Cảnh báo nhiều nơi có nguy cơ cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm

Hoàng Linh|28/05/2023 18:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nắng nóng gay gắt, hiện nhiều diện tích rừng trên cả nước đang có nguy cơ cháy ở mức nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Ngày 26/5, Cục Kiểm Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra cảnh báo cháy rừng cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm đối với 53 khu vực rừng tại 24 tỉnh, thành phố và cảnh báo cháy rừng cấp IV - cấp nguy hiểm đối với 90 điểm tại 26 tỉnh, thành phố do nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài.

Hiện nay, nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 370C đến 390C, có nơi trên 400C, đặc biệt là tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nam Bộ.

Nguy cơ cháy rừng rất cao tại nhiều địa phương, đã có một số vụ cháy rừng xảy ra tại một số địa phương như: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Trị, Quảng Nam, Lâm Đồng... gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường sinh thái và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Tại Sơn La, thống kê từ trung tuần tháng 4 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 49 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 120 ha rừng.

Hiện có 5 huyện, thành phố, bao gồm Sốp Cộp, Vân Hồ, Sông Mã, Phù Yên và TP Sơn La cấp độ cảnh báo cháy rừng đang ở mức nguy hiểm và mức cực kỳ nguy hiểm. Các địa phương khác như Mường La, Thuận Châu… nhiều cánh rừng cũng ở mức nguy cơ cháy cao.

Lào Cai, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 40,75 ha (16,92 ha rừng tự nhiên, chủ yếu là rừng tái sinh phục hồi và 23,83 ha rừng trồng); 17 điểm cháy cỏ tranh, cây bụi, có nguy cơ gây cháy lan vào rừng.

Lực lượng chức năng đã huy động tham gia chữa cháy lên đến gần 3.000 lượt người

chay-rung.jpg
Các địa phương chủ động phương án phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm "bốn tại chỗ"

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời gian tới, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên nắng nóng gay gắt hơn với số ngày nắng cao hơn trung bình nhiều năm và có nhiều diễn biến bất thường. Nắng nóng kèm theo thiếu hụt lượng mưa làm nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều nơi là rất cao, gây thiệt hại về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản, tính mạng và đời sống của người dân.

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Thủ tướng yêu cầu UBND các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo đầy đủ, sát thực tiễn, đủ khả năng ứng phó với tình huống cháy rừng xảy ra; chủ động bố trí kinh phí dự phòng của địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tổ chức trực ban, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong mùa khô và các ngày nắng nóng; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao.

Kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn. Có phương án sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy; dừng ngay việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức phòng cháy và chữa cháy rừng trên phạm vi toàn quốc, trong đó khẩn trương chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách sau: Cử ngay lãnh đạo và cơ quan chức năng xuống hỗ trợ các địa phương ứng trực và chỉ huy chữa cháy rừng, duy trì nghiêm chế độ trực ban 24/24 giờ. Phối hợp với các địa phương rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; nâng cao chất lượng, độ chính xác, tần suất dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng, đảm bảo phù hợp, sát thực tiễn, hiệu quả, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi xảy ra cháy rừng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát, chủ động các phương án hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị đóng quân, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo nhiều nơi có nguy cơ cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm