Đà Nẵng đã bắt đầu nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vì xâm nhập mặn

Hoàng Anh|03/05/2023 15:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ dự báo tình trạng xâm nhập mặn ở hạ lưu các sông của Đà Nẵng có khả năng tăng trong tháng này.

Những ngày gần đây, Đà Nẵng xảy ra hiện tượng xâm nhập mặn trên sông Cẩm Lệ. Theo chu kỳ bình thường hàng năm, độ mặn tại cửa thu của Nhà máy nước Cầu Đỏ tăng cao so với thời điểm bình thường. Hiện tượng này có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn cấp nước của thành phố trong mùa hè, đặc biệt là cao điểm của mùa du lịch.

Theo báo cáo thủy văn tháng 5 của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ cho thấy tại khu vực thành phố Đà Nẵng, tình trạng xâm nhập mặn ở hạ lưu các sông có khả năng tăng trong tháng tới.

Lưu lượng dòng chảy trung bình tháng 5/2023 trên sông Vu Gia tại Thành Mỹ ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm, thiếu hụt 69%.

da-nang.jpg
Đà Nẵng đã bắt đầu nỗi lo thiếu nước sinh hoạt

Hiện mực nước trên các hồ chứa thủy điện thượng nguồn sông Vu Gia ở mức thấp hơn từ 3 tới 20m so với mực nước bình thường, dung tích các hồ đạt từ 54-90% so với dung tích bình thường.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ cảnh báo tình trạng xâm nhập mặn có khả năng ảnh hưởng xấu đến nguồn nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt tại địa phương.

Để chủ động với các kịch bản cấp nước sinh hoạt, ngày 30-4, ông Võ Tấn Hà – Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã ký công văn gửi Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đề nghị đảm bảo an toàn nguồn nước cho thành phố. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc theo dõi chặt chẽ tình hình nhiễm mặn tại cửa thu nước thô vào nhà máy nước Cầu Đỏ và mực nước tại đập dâng An Trạch cũng như vận hành tối đa năng lực hiện có của các trạm bơm phòng mặn trong trường hợp nước sông Cẩm Lệ bị nhiễm mặn nặng. Nếu xác định có nguy cơ thiếu nước, Dawaco khẩn trương báo cáo Sở Xây dựng để kịp thời tham mưu các phương án phù hợp, tuyệt đối không để bị động trong việc triển khai các giải pháp cấp nước cho thành phố.

Về kịch bản cấp nước tương ứng với các tình huống, lãnh đạo Dawaco cho biết, theo quy trình vận hành, khi độ mặn nước sông Cẩm Lệ tại khu vực cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ thấp hơn 200mg/l thì lấy nước trực tiếp từ sông Cẩm Lệ. Nếu độ mặn nước tại sông này từ 200-1.000 mg/l thì điều chỉnh giảm lưu lượng nước được lấy trực tiếp tại đây và tiến hành lấy nước sông Yên từ trạm bơm phòng mặn An Trạch. Trong trường hợp độ mặn lớn hơn1.000mg/l thì cửa thu nước tại sông Cẩm Lệ sẽ được đóng và tiến hành bơm nước sông Yên từ trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất tối đa. Đặc biệt, nếu xảy ra trường hợp 24 giờ liên tục độ mặn nước sông Cẩm Lệ vẫn lớn hơn 1.000 mg/l mà việc khai thác nước từ trạm bơm phòng mặn An Trạch không đủ cung cấp nước, Dawaco phải báo cáo để Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng xem xét, quyết định điều chỉnh chế độ vận hành xả nước của các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia để giảm mặn theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Theo lãnh đạo Dawaco, để chủ động ứng phó xâm nhập mặn nhằm đảm bảo cấp nước đủ nhu cầu sử dụng trên địa bàn thành phố trong cao điểm mùa hè, đơn vị đã tăng cường công tác giám sát chất lượng nước nguồn và đảm bảo an toàn vận hành các nhà máy, chuẩn bị các phương tiện cần thiết để phục vụ cho công tác cấp nước được an toàn. Dawaco cũng khuyến cáo người dân có biện pháp chủ động tích trữ nước trong giờ thấp điểm, sử dụng tiết kiệm, hợp lý. Khách hàng cũng cần thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp nước sau đồng hồ đo đếm, đề phòng rò rỉ, gây thất thoát, lãng phí nước, tiền bạc.

Ngày 29/3 vừa qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy nước Hòa Liên, lấy nguồn nước từ sông Cu Đê (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng), đây là giải pháp để tránh phụ thuộc vào nguồn nước sông Cẩm Lệ như hiện nay.

Dự án nhà máy nước Hòa Liên có tổng vốn đầu tư từ ngân sách 1170 tỷ đồng, công suất 120.000 m3/ngày đêm.

Tuy nhiên đến nay, đã hơn 1 tháng kể từ khi khánh thành, Nhà máy nước Hòa Liên vẫn chưa đi vào hoạt động, theo báo cáo của các sở ngành là do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác vận hành.

Cụ thể, đây là dự án có nguồn vốn đầu tư công nên phải giao cho đơn vị quản lý là Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị thuộc Sở Xây dựng, đơn vị này vừa được thành phố bổ sung chức năng cung cấp nước sạch cuối năm 2022 nên chưa có kinh nghiệm vận hành nhà máy nước.

Ngoài ra, nhà máy nước Hòa Liên cũng đang vướng về đơn giá nước tính với người dân.

Dự kiến đơn giá nước sẽ được tạm tính theo giá của nhà máy nước Cầu Đỏ (Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng), tuy nhiên chi phí vận hành của các nhà máy nước khác nhau, hiện chưa thống nhất được công suất vận hành phù hợp cho nhà máy nước Hòa Liên để đảm bảo thu chi…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng đã bắt đầu nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vì xâm nhập mặn