Đổ trộm 14 thùng dầu thải ra sông Hồng: Đối tượng lén lút đem vứt vì không bán được

Mai An (t/h)|24/03/2020 07:41
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bán dầu thải cho đối tác nhưng bị trả lại, P.V.H đã lén lút chở 14 thùng dầu thải đem vứt ra bờ sông Hồng.

Chiều 20/3, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết đã xác định được thủ phạm đổ trộm chất thải ra bờ sông Hồng, đoạn qua xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Người này được xác định là P.V.H (48 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, Hùng khai nhận chuyên thu gom dung môi thải đã sơ chế là các chất tẩy rửa trong các khu công nghiệp. Khoảng tháng 7/2019, thông qua quan hệ xã hội, H. biết T.D.M. (50 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội) có nhu cầu mua dung môi thải để chiết xuất thành các thành phần khác nhau bán ra thị trường. Hùng và Minh bắt đầu thỏa thuận mua bán với nhau.

Đối tượng P.V.H. tại cơ quan điều tra. Ảnh: Phạm Đông

Ngày 12/3, Hùng chở 21 thùng phuy kim loại 200 lít chứa dung môi thải đến bán cho M. tại thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội với giá hơn 1,4 triệu/thùng. M. trả lại cho H. 14 thùng phuy (trong đó có 4 thùng đựng dung môi thải không đám bảo chất lượng và 10 thùng chứa cặn thải trong quá trình tách, chiết dung môi của M. từ trước đó).

Sau đó, H. điều khiển ôtô đến sân bóng thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Tại đây, Hùng lên thùng xe kiểm tra số chất thải mà M. trả lại.

Thấy không thể tái chế được, H. nảy sinh ý định đem vứt số thùng phuy trên xuống sông Hồng.

Rạng sáng ngày 13/3, H. một mình điều khiến ôtô chở 14 thùng phuy dung môi thải đến đổ tại bờ sông Hồng, thuộc địa phận thôn 1, xã Vạn Phúc, Thanh Trì.

Số thùng phuy chứa dầu thải công nghiệp do H. đổ trộm ra bờ sông Hồng

Công an huyện Thanh Trì đã làm việc với T.D.M. Qua lời khai, Công an huyện Thanh Trì cùng các lực lượng rà soát tại lòng sông khu vực xung quanh hiện trường, phát hiện và trục vớt thêm 2 thùng phuy chứa chất thải bị rơi xuống sông.

Lực lượng chức năng đã trưng cầu Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định đối với chất lỏng trong 14 thùng phuy đã thu để có căn cứ xử lý đối với P.V.H.

Trước đó, khoảng 10h ngày 14/3, người dân xã Vạn Phúc thông báo cho Công an huyện về việc phát hiện nhiều thùng phuy sắt chứa chất lỏng màu xám, nghi là chất thải nguy hại.

Ngay lập tức, Công an huyện Thanh Trì phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng…để xác minh, làm rõ.

Ghi nhận thực tế, công an xác định có 12 thùng phuy (về sau trục vớt thêm hai thùng rơi xuống sông) với dung tích khoảng 200 lít/thùng. Bên trong đều chứa dung dịch màu xám, có mùi hôi, nghi là chất thải dầu mỡ công nghiệp.

Cùng với đó, công an cũng phối hợp với chính quyền địa phương và Công ty Urenco 10 để thu dọn toàn bộ số chất thải, vận chuyển, lưu giữ theo quy định.

Mai An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đổ trộm 14 thùng dầu thải ra sông Hồng: Đối tượng lén lút đem vứt vì không bán được