Đồng Nai: Công ty Thanh Tùng 2 bị Tổng cục Môi trường xử phạt 20 triệu đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Công ty TNHH Một thành viên Thanh Tùng 2 (xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) vừa bị Tổng Cục Môi trường xử phạt 20 triệu đồng vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường. 

VIDEO: Công ty Thanh Tùng 2 và Công ty môi trường Thiên Thanh “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm, người dân kêu cứu

Như đã thông tin, ngày 18/9/2019, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đăng tải bài viết: Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) – Bài 1: Công ty xử lý môi trường “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm, người dân kêu cứu. Bài báo phản ánh về việc hơn 10 năm qua, hàng trăm hộ dân tại tổ 7, 8, 12 và tổ 15 ấp 4, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai luôn phải sống và “hít no” khí thải đen sì khét lẹt được thải ra từ Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân nơi đây. Nhiều nhà do không chịu nổi khí thải ô nhiễm này đã phải bán nhà cửa di chuyển đi nơi khác.

>> Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) – Bài 1: Công ty xử lý môi trường “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm, người dân kêu cứu

Ngày 16/10/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn số 11845/UBND-KTN về việc kiểm tra xử lý nội dung Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Vĩnh Cửu và các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 theo nội dung Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh. Xử lý nghiêm theo thẩm quyền và tổng hợp có văn bản thông tin đến Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Trường hợp vượt thẩm quyền, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Công ty Thanh Tùng 2  bị người dân “tố cáo” hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân bằng khí thải khét lẹt

Sau khi bài báo được xuất bản, Tổng Cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra những thông tin báo nêu. Qua quá trình thanh, kiểm tra Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2, Tổng cục Môi trường đã phát hiện ra nhiều sai phạm, trên cơ sở đó Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt nghiêm khắc đối với Công ty Thanh Tùng 2.

>> Đồng Nai: UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra xử lý các đơn vị doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường

Theo đó, ngày 16/02/2020, Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định số 33/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 với mức xử phạt 20.000.000 (hai mươi triệu đồng) vì hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Quyết định số 33/QĐ-XPVPHC của Tổng Cục Môi trường xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường.

Quyết định nêu rõ: Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính như sau: Không thực hiện đúng kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường (Cụ thể: Chưa cập nhật phương án ứng phó sự cố môi trường). Hành vi vi phạm được phát hiện tại Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 vào ngày 22/10/2019 theo biên bản thanh tra.

Chiểu theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 bị xử phạt 20 triệu đồng. Công ty phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Những làn khói đen kịt cùng mùi khét lẹt của Công ty Thanh Tùng 2 luôn bủa vây người dân ấp 4, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu.

Đây là Quyết định xử phạt tuy muộn màng nhưng đủ sức răn đe của Tổng Cục môi trường đối Công ty TNHH Thanh Tùng 2, và cũng là bài học cảnh tỉnh đối với các doanh nghiệp hiện nay đang có tư duy “gian dối” hoạt động vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua vấn đề bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân.

Tuy nhiên, dư luận lại đang đặt dấu hỏi, tại sao Công ty Thanh Tùng 2 hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc kiến nghị nhiều lần nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, Cục Môi trường miền Nam thuộc Tổng Cục môi trường không vào cuộc kiểm tra để xử lý dứt điểm?. Trong quá trình thanh kiểm tra Công ty Thanh Tùng 2, Tổng cục Môi trường có đo kiểm lấy mẫu khí thải tại ống khói đen sì của Công ty Thanh Tùng 2 thải ra không?. Tại sao trong quyết định xử phạt Công ty Thanh Tùng 2 không thể hiện Công ty này vi phạm về xả khí thải ra môi trường? Phải chăng khói đen sì như vậy vẫn đạt tiêu chuẩn?. Hằng năm, Cục Môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường có kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Thanh Tùng 2 không? Nếu có kiểm tra thì có phát hiện những vi phạm của Công ty Thanh Tùng 2?. Tổng cục Môi trường đã làm hết trách nhiệm của mình chưa?. Những vấn đề này cần tiếp tục được làm rõ.

>> Thư cảm ơn của người dân huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) tới Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Trước đó, sau khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đăng tải bài viết về Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 hoạt động xả thải tra tấn người dân, bức tử môi trường. PV Môi trường và Cuộc sống đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo công ty TNHH Thanh Tùng 2 để xác minh, làm rõ việc công ty xả thải gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, những gì phóng viên nhận được là sự im lặng và bất hợp tác của ban giám đốc công ty TNHH Thanh Tùng 2 trong việc phối hợp làm việc và cung cấp thông tin cho nhà báo. Vậy có điều gì uẩn khúc trước việc công ty hoạt động xả thải gây ô nhiễm? Có hay không việc công ty TNHH Thanh Tùng 2 đang che giấu quy trình xử lý chất thải nguy hại không đảm bảo theo quy định, nhằm che mắt cơ quan chức năng và các đơn vị Chủ nguồn thải mà công ty đang hợp tác trong việc vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi việc chấp hành luật bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hà Anh

Chia sẻ