Hạ Long (Quảng Ninh) – Bài 2: Sẽ kiểm tra toàn diện Công ty TNHH Hưng Thịnh trong quý 2/2022

Nhóm phóng viên|06/05/2022 07:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đó là khẳng định của ông  Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và  môi trường tỉnh Quảng Ninh trong buổi làm việc với PV Moitruong.net.vn liên quan quan đến những tồn tại của Mỏ đá Hưng Thịnh trong quá trình hoạt động khai thác đá khi chưa thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

VIDEO: Hạ Long (Quảng Ninh): Sẽ kiểm tra toàn diện Công ty TNHH Hưng Thịnh trong quý 2/2022

Kiểm tra toàn diện về môi trường, đất đai, khoáng sản

Trước đó, ngày 15/01/2022 toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: Hạ Long (Quảng Ninh)  – Bài 1: Dân “tố” mỏ đá Hưng Thịnh hoạt động khai thác đá gây ô nhiễm môi trường. Bài viết thông tin: Nhiều năm trở lại đây, người dân thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vô cùng bức xúc trước việc mỏ khai thác, chế biến đá của công ty TNHH Hưng Thịnh (công ty Hưng Thịnh) hoạt động gây khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân.

Khai trường khai thác đá của công ty Hưng Thịnh

Để nắm rõ thông tin về công tác quản lý nhà nước của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh (Sở TNMT Quảng Ninh) trong công tác kiểm tra, xử lý những dấu hiệu vi phạm của Công ty Hưng Thịnh trong quá trình hoạt động khai thác đá, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Ninh.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh cho biết: “Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, ngày 18/01/2022, Sở TNMT đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường đối với công ty Hưng Thịnh. Qua kiểm tra, công ty còn một số tồn tại cần khắc phục như: Hệ thống lưới ngăn bị rách, cây xanh trồng để ngăn phát tán bụi còn ít, chưa vệ sinh lốp xe khi lưu thông ra đường. Sở TNMT đã yêu cầu công ty khắc phục ngay những tồn tại và giám sát rung chấn xem trong quá trình nổ mìn có ảnh hưởng đến nhà dân không. Đến cuối tháng 3/2022 công ty đã khắc phục những tồn tại trên và kết quả quan trắc rung chấn trong giới hạn cho phép“.

Ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh xác nhận với PV Moitruong.net.vn những thông tin Tạp chí phản ánh là khách quan và cho biết sẽ kiểm tra toàn diện công ty Hưng Thịnh trong quý 2/2022

Theo văn bản số 542/TNMT – BVMT ngày 28/01/2022 của Sở TNMT Quảng Ninh trả lời Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về kết quả kiểm tra Công ty Hưng Thịnh nêu rõ: Những năm gần đây, có kiến nghị của một số hộ dân thuộc xã Dân Chủ về việc rung chấn do nổ mìn của công ty  Hưng Thịnh. Dù công ty đã đầu tư hệ thống phun sương dập bụi tại tuyến đường vận chuyển từ khai trường ra QL.279; hệ thống phun nước tại hàm đập, các đầu máng băng tải; quây lưới đen xung quanh khu vực nghiền đá để giảm bụi. Tuy nhiên, theo cảm quan, hiệu quả xử lý bụi chưa cao, lưới đen có thủng, rách; lá cây trồng trong khai trường có bám bụi, đúng như ảnh chụp trong bài báo. Ngoài ra, tuyến đường nội bộ trong khai trường đã xuống cấp, khi mưa có thể bám bùn đất vào bánh xe vận chuyển, kéo ra QL.279; lưới đen quây trên tường bao ngăn cách khai trường với QL.279 đã hỏng, rách nhiều vị trí.

Như vậy, có thể thấy, những thông tin phản ánh của người dân về việc công ty Hưng Thịnh khai thác đá gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường là hoàn toàn có cơ sở.

Được biết, năm 2006 công ty Hưng Thịnh được Sở TN&MT Quảng Ninh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án khai thác mỏ đá vôi. Tuy nhiên, phải đến 12 năm sau (năm 2018) Công ty Hưng Thịnh mới được các cơ quan chức năng Xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và gần 15 năm (năm 2020) công ty mới được cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Thế nhưng Sở TN&MT Quảng Ninh chưa xử phạt công ty Hưng Thịnh lần nào. Trong khi đó Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước đã hoàn thiện và được áp dụng vào thực tế đời sống nhiều năm nay. Cùng với đó là việc Công ty TNHH Hưng Thịnh đi vào hoạt động đến nay gần 20 năm đã tiếp rất nhiều đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Ninh nhưng chưa một lần nào Mỏ đá này bị xử phạt về việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ Môi trường, Luật Tài nguyên nước.

Năm 2006 công ty Hưng Thịnh được Sở TN&MT Quảng Ninh phê duyệt ĐTM đối với dự án khai thác mỏ đá vôi. Tuy nhiên, phải đến 12 năm sau (năm 2018) Công ty Hưng Thịnh mới được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và gần 15 năm (năm 2020) công ty mới được cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước

Lý giải với PV về sự chậm trễ này, ông Cường cho hay: “Do trên địa bàn tỉnh có rất nhiều doanh nghiệp, lực lượng còn mỏng. Hơn nữa nếu Công ty Hưng Thịnh hoạt động không có dấu hiệu, hành vi gây ô nhiễm môi trường, không có phản ánh của người dân thì Sở TN&MT cũng không nắm bắt được, chỉ tập trung kiểm tra những công ty có khả năng phát thải lớn. Để xảy ra việc này, công ty Hưng Thịnh cũng có trách nhiệm và cơ quan quản lý nhà nước cũng có một phần trách nhiệm do không kịp thời hướng dẫn, đôn đốc đơn vị hoàn thiện hồ sơ“.

“Qua phản ánh của cơ quan báo chí về Công ty Hưng Thịnh, Sở TN&MT đã tiếp thu, ghi nhận và báo cáo UBND tỉnh đưa công ty Hưng Thịnh vào danh sách thanh, kiểm tra năm 2022. Dự kiến sẽ kiểm tra toàn diện về thực hiện Luật đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản đối với công ty Hưng Thịnh vào quý 2/2022”, ông Cường thông tin thêm.

Khai thác nước không phép?

Theo tìm hiểu, ngày 13/5/2003 UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 1113/QĐ-UB về việc cho Công ty TNHH Hưng Thịnh thuê 25.317m2 đất tại xã Dân Chủ và xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ với mục đích sử dụng để khai thác đá và sản xuất vôi đóng bao.

Ngày 11/9/2007 UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 3284/QĐ-UBND về việc gia hạn Giấy phép khai thác mỏ đối với Công ty TNHH Hưng Thịnh. Theo đó, tại Điều 1 của quyết định này có nêu: Gia hạn Giấy phép khai thác đá để sản xuất Vôi đóng bao và đá xây dựng đối với Công ty TNHH Hưng Thịnh. Vị trí và diện tích khu vực khai thác đá thực hiện theo Quyết định số 94/QĐ-UB ngày 09/01/2003 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 22/5/2008 UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 1583/QĐ-UB về việc Gia hạn thời gian thuê đất cho Công ty TNHH Hưng Thịnh để sử dụng vào mục đích khai thác đá, sản xuất vôi đóng bao tại xã Dân Chủ, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ. Theo đó, ngày 28/8/2008 UBND tỉnh Quảng Ninh có hợp đồng thuê đất đại diện là Sở Tài nguyên và Môi trường cho Công ty TNHH Hưng Thịnh tiếp tục thuê 25.317,0 m2 để sử dụng vào  mục đích (Ghi theo Quyết định cho thuê đất) Khai thác đá và sản xuất vôi đóng bao.

Văn bản giấy trắng mực đen, dấu đỏ của UBND tỉnh Quảng Ninh đã rõ là vậy, tuy nhiên, từ khi Công ty TNHH Hưng Thịnh bắt đầu đi vào hoạt động cho đến nay công ty này chỉ tập trung vào khai thác đá mà khôngsản xuất vôi đóng bao theo quyết định thuê đất và Quyết định gia hạn Giấy phép khai thác mỏ đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

Liên quan đến những nội dung trên, để thông tin đa chiều, khách quan, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Danh Nghi – Giám đốc Công ty Hưng Thịnh. Ông Nghi cho biết: “Do công ty không đủ điều kiện năng lực để sản xuất vôi đóng bao và khai thác đá nên từ khi được cấp phép đến nay không sản xuất vôi đóng bao mà chỉ khai thác đá”.

Ông Nguyễn Danh Nghi – Giám đốc công ty Hưng Thịnh cho biết từ khi hoạt động đến nay công ty không sản xuất vôi đóng bao mà chỉ khai thác đá và công ty đang sử dụng 02 giếng khoan để phục vụ sản xuất

Trước câu hỏi của PV về việc công ty thực hiện như vậy có đúng với Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, cấp phép cho Công ty hay không? Ông Nghi cho hay: “Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép cho anh nhiều ngành nghề, anh không sản xuất được vôi thì anh khai thác đá, trước đây anh còn làm cả đá xẻ cơ. Thời buổi kinh tế thị trường anh làm đá xẻ, làm vôi, đá xây dựng hay gì là quyền của anh”.

Trong quá trình tìm hiểu, được biết tại Quyết định số 2294/QĐ-UBND ngày 30/5/2017 UBND huyện Hoành Bồ đã có Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu Trạm cấp dầu khu vực mỏ khai thác đá của Công ty TNHH Hưng Thịnh tại thôn 1, xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Câu hỏi được đặt ra là Trạm cấp dầu khu vực mỏ khai thác đá của đơn vị này có được nêu trong Báo Cáo đánh giá tác động môi trường được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt năm 2006 hay không? Vì sao trong Giấy xác nhận hoàn thành công trình Bảo vệ môi trường của Dự án khai thác mỏ đá vôi tại xã Dân Chủ không được nêu ra phương án của Trạm cấp dầu khu vực mỏ? Cùng với đó là hàng loạt những dấu hỏi liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, liệu Trạm cấp dầu khu vực mỏ khai thác đá này đã được cơ quan PCCC thẩm duyệt lại phương án phòng cháy chữa cháy hay chưa? Và khu vực tại cổng ra vào công trường mỏ khai thác đá đã được Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đồng ý đấu nối ra đường QL.279 hay chưa?

Khu vực tại cổng ra vào công trường mỏ khai thác đá đã được Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đồng ý đấu nối ra đường QL.279 hay chưa?

Ngoài ra, ông Nghi còn cho biết, hiện Công ty đang khai thác, sử dụng 2 giếng khoan để sinh hoạt và phục vụ cho hoạt động phun sương dập bụi nhưng chưa đăng kí cũng như chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép khai thác nước dưới đất. Trước câu hỏi của PV là giếng khoan này đã được cấp phép hay chưa thì ông Nghi cho biết rằng: Giếng khoan này 1 ngày khai thác chưa đến 10m3 thì không phải xin phép. Nhưng thực tế một điều là 02 giếng khoan được công ty khai thác không lắp đặt đồng hồ để theo dõi lượng nước khai thác hàng ngày thì điều gì có thể chứng minh được việc đơn vị sử dụng 1 ngày không đến 10m3 nước.

Tại buổi kiểm tra ngày 18/01/2022, đoàn kiểm tra liên ngành giữa Sở TN&MT, Sở Công thương Quảng Ninh, UBND Tp. Hạ Long, xã Sơn Dương, xã Dân Chủ đi kiểm tra lại “bỏ quên” những nội dung quan trọng này? Việc công ty đưa vào sử dụng 02 nước giếng khoan khi chưa được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cấp phép đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước.

Trong quá trình tìm hiểu, PV ghi nhận thấy Công ty Hưng Thịnh còn đang sử dụng khu đất đối diện Công ty thuộc địa phận xã Sơn Dương để làm xưởng sửa chữa máy móc. Trao đổi về vấn đề này, ông Nghi cho biết: “Công ty được UBND tỉnh cho thuê thêm 5.000m2 khoảng năm 2017 để làm nơi sửa chữa máy móc, quy mô xưởng đó nhỏ nên đã được cơ quan chức năng xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường”.

Theo quy định của luật bảo về môi trường khi công ty mở rộng quy mô thì sẽ phải lập lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Vậy với trường hợp của Công ty Hưng Thịnh được UBND tỉnh cho thuê thêm 5000m2 để làm nơi sửa chữa máy móc, mở rộng quy mô thì công ty này chỉ cần làm Kế hoạch bảo vệ môi trường thì có đúng với quy định của Luật Bảo vệ môi trường hay không?

Xưởng sửa chữa máy móc, ô tô công ty Hưng Thịnh thuê thêm mà không làm bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung có đúng với quy định?

Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Nghi cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường đối với xưởng sửa chữa trên thì ông Nghi không cung cấp. Và cũng để mục sở thị quy trình xử lý nước thải cũng như việc khắc phục những tồn tại mà Sở TN&MT Quảng Ninh đã yêu cầu Công ty TNHH Hưng Thịnh thực hiện, PV đã đề nghị ông Nghi đưa PV đi thực tế nhưng ông Nghi cũng đã từ chối.

Khi PV đề nghị đi thực tế để mục sở thị những biện pháp bảo vệ môi trường và quy trình xử lý nước thải của công ty thì ông Nghi từ chối 

Trước những dấu hiệu vi phạm trong việc thực hiện các quy định của Luật bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước, Luật Đất đai của Công ty TNHH Hưng Thịnh, mong rằng trong buổi kiểm tra tới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh sẽ làm việc công khai, minh bạch, xử lý nghiêm những dấu hiệu vi phạm của công ty Hưng Thịnh (nếu có).

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên

Bài liên quan
  • Quảng Ninh: Mỏ đá xã Sơn Dương hoạt động khai thác đá gây ô nhiễm môi trường
    Moitruong.net.vn – Nhiều năm trở lại đây, người dân thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vô cùng bức xúc trước việc mỏ khai thác, chế biến đá của công ty TNHH Hưng Thịnh gây khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân. Mặc dù, những kiến nghị của người dân đã được gửi đến chính quyền xã Sơn Dương và huyện Hoành Bồ (nay là TP. Hạ Long) nhưng sự việc vẫn không được xử lý triệt để, khiến người dân nơi đây

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hạ Long (Quảng Ninh) – Bài 2: Sẽ kiểm tra toàn diện Công ty TNHH Hưng Thịnh trong quý 2/2022