Hà Nội – Bài 5: UBND quận Ba Đình có đang “mắt điếc, tai ngơ” nối dài cho những sai phạm của Tổng Công ty 36 tại Dự án B6 Giảng Võ?

Moitruong.net.vn

– Liên quan đến việc Dự án cải tạo lại nhà B6 Giảng Võ do Tổng công ty 36 làm chủ đầu tư chưa được cơ quan chức năng ra văn bản nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng nhưng nhiều ngày nay chủ đầu tư đã ngang nhiên đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng và cho dân về ở, coi thường pháp luật. Tuy nhiên, với những sai phạm như vậy, nhưng không hiểu vì sao UBND quận Ba Đình lại không có có động thái vào cuộc xử lý quyết liệt vấn đề này khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải 04 bài viết. Cụ thể:

Ngày 15/01/2020 đăng tải bài viết Ba Đình (Hà Nội): Tổng công ty 36 – Bộ Quốc phòng “vượt rào” pháp luật đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC và bàn giao công trình

Ngày 20/1/2020 đăng tải bài Ba Đình (Hà Nội) – Bài 2: UBND phường Giảng Võ nói gì về việc Tổng công ty 36 cho dân về ở khi chưa được nghiệm thu và bàn giao công trình B6 Giảng Võ?.

Ngày 11/2/2020 đăng tải bài viết Hà Nội (Bài 3): UBND quận Ba Đình khẳng định Tổng Công ty 36 cho dân vào ở tại Dự án B6 Giảng Võ là chưa đúng quy định

Ngày 15/2/2020 đăng tải bài viết Bài 4: Sai phạm của Tổng công ty 36 tại Dự án B6 Giảng Võ: Cục Giám định – Bộ Xây dựng giao địa phương kiểm tra và xử lý theo quy định

Những tưởng sau hàng loạt bài phản ánh về những sai phạm tại Dự án chung cư The Golden Armor B6 Giảng Võ do Tổng công ty 36 – CTCP (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư thì cơ quan chức năng, đặc biệt là UBND quận Ba Đình sẽ nhanh chóng vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, đến nay UBND quận Ba Đình lại vẫn đang “làm ngơ” trước những sai phạm đó, tạo điều kiện cho chủ đầu tư là Tổng công ty 36 có thể dễ dàng thoát được những “án phạt”.

Bà Đào Thị Hòa – Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình làm việc với Pv Moitruong.net.vn

Để làm rõ trách nhiệm của UBND quận Ba Đình trong công tác thanh kiểm tra, xử lý những sai phạm của chủ đầu tư tại Dự án chung cư The Golden Armor B6 Giảng Võ, chiều ngày 17/2/2020, PV Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với UBND quận Ba Đình, cụ thể  Phòng Quản lý đô thị. Trao đổi với PV bà Hòa cho biết:

Sau khi nhận được phản ánh từ phía báo, UBND quận cũng đã yêu cầu Tổng công ty 36 nghiêm túc thực hiện và giao UBND phường Giảng Võ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở Tổng công ty 36 thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi được hỏi về sự vào cuộc xử lý những sai phạm tại Dự án 36 Giảng Võ từ phía UBND quận đến nay như thế nào thì bà Hòa cũng chỉ lặp đi lặp lại câu trả lời rằng: UBND quận cũng đã yêu cầu Tổng công ty 36 nghiêm túc thực hiện việc không cho dân vào ở và giao UBND phường Giảng Võ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở Tổng công ty 36 thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. UBND quận tiếp tục làm việc với phường để yêu cầu phường tham mưu văn bản để xử phạt đối với đơn vị.

Tuy nhiên, theo như bà Hòa cho biết thì hiện nay về hồ sơ, thủ tục giấy tờ về việc nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng của Tổng công ty 36 đã đầy đủ và đang trình ký duyệt. Chỉ một vài ngày tới là đơn vị sẽ được cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng của Cục Giám định – Bộ Xây dựng. Vậy, có hay không việc UBND quận Ba Đình đang cố tình kéo dài thời gian để “tạo điều kiện” cho đơn vị hợp thức hóa những sai phạm của mình khi chậm trễ trong việc vào cuộc xử lý những sai phạm của Tổng công ty 36?

Chưa được nghiệm thu và bàn giao nhưng chủ đầu tư vẫn cho người dân nườm nượp đến ở như bình thường

Mặc dù trước đó, ngày 12/2/2020 Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ xây dựng đã có văn bản số 121/GĐ-GĐ3 trả lời báo chí về công trình B6 Giảng Võ. Văn bản nêu rõ: Theo quy định Khoản 4 Điều 31 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP thì công trình nêu trên chỉ được đưa vào sử dụng sau khi được nghiệm thu hoàn thành theo quy định và được cơ quan chuyên môn về xây dựng theo thẩm quyền ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu. Vì vậy, trường hợp Chủ đầu tư tự tổ chức bàn giao công trình cho các hộ dân để đưa vào khai thác, sử dụng, đề nghị cơ quan báo chí liên lạc với Chủ đầu tư và chính quyền địa phương để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Và  ngày 7/2/2020 UBND quận Ba Đình có văn bản số 162/UBND-QLĐT về việc giải quyết phản ánh của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống. Văn bản nêu rõ: Chủ đầu tư đã có báo cáo hoàn thành thi công công trình xây dựng số 889/CV-TCT ngày 20/12/2019 gửi Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Bộ Xây dựng, tuy nhiên chưa có kết quả kiểm tra, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. Hiện nay chủ đầu tư đã cho một số hộ dân vào sử dụng tại nhà B6 Giảng Võ là chưa đúng theo quy định. Trong đó, UBND quận Ba Đình giao UBND phường Giảng Võ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Tổng Công ty 36, tuyệt đối không cho người dân vào sử dụng tại nhà B6 Giảng Võ khi chưa hoàn thành công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng. Kịp thời tham mưu xử lý vi phạm theo quy định. Báo cáo UBND quận kết quả thực hiện trước ngày 10/2/2020.

Văn bản số 162/UBND-QLĐT của UBND quận Ba Đình phản hồi về những phản ánh của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống

Điều này khiến dư luận dấy lên sự hoài nghi: Có hay không sự “ưu ái”, “đặc cách” không đúng quy định pháp luật của UBND quận Ba Đình đối với chủ đầu tư là Tổng công ty 36 – CTCP (Bộ Quốc phòng).

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Hà Thu