Hà Nội: Các dự án xử lý chất thải nếu không được triển khai sẽ bị thu hồi đất

Thanh Hương|24/09/2022 21:42
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Liên quan đến công tác thu gom, vận chuyểm, xử lý chất thải trên địa bàn Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có kết luận chỉ đạo rà soát, tháo gỡ những tồn đọng, vướng mắc; đảm bảo hoàn thành và đưa vào hoạt động theo kế hoạch đã được phê duyệt, tránh gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Theo đó, về việc điều chỉnh quy hoạch xử lý chất thải rắn của TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất điều chỉnh tổng thể quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

xu-ly-chat-thai.jpg
Nhà máy xử lý rác Phương Đình, huyện Đan Phượng hiện đang dừng vận hành

Nội dung đề xuất cần đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tiễn, hiện trạng, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của 30 quận, huyện, thị xã, phù hợp với các quy định chuyên ngành, Luật BVMT 2020 và các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương. Nhiệm vụ cần được thực hiện đồng bộ với việc cập nhật, tích hợp trong quá trình xây dựng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, định hướng đến 2050 và Quy hoạch BVMT quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Về các dự án, nhà máy xử lý rác, TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung, đôn đốc, tiến độ. Trong đó, đảm bảo hoàn thành và đưa vào hoạt động theo kế hoạch đã được phê duyệt đối với nhà máy điện rác Sóc Sơn (trong năm 2020), nhà máy điện rác Seraphine – Xuân Sơn (Quý I/2024).

xu-ly-chat-thai-1.jpg
Nhà máy điện rác Sóc Sơn tiếp nhận xử lý rác. Ảnh: LĐO

Đối với các dự án nhà máy xử lý rác thải đã đầu tư xây dựng xong nhưng chưa vận hành hoặc gặp trục trặc, không tiếp tục vận hành được, cụ thể: Nhà máy Nedo, huyện Sóc Sơn; Nhà máy rác Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP giao Sở TN&MT chủ trì cùng các sở, ngành và đơn vị liên quan tích cực đôn đốc, hướng dẫn xử lý, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tránh gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Riêng với các dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt đã được phê duyệt chủ trương nhưng chủ đầu tư không triển khai thực hiện, TP giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì khẩn trương kiểm tra, giám sát tiến độ, xử lý và đề xuất thu hồi để tổ chức lựa chọn, kêu gọi nhà đầu tư thay thế có đủ năng lực hoặc chuyển sang hình thức sử dụng ngân sách TP.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Các dự án xử lý chất thải nếu không được triển khai sẽ bị thu hồi đất