Huyện Tân Kỳ (Nghệ An): Yêu cầu di dời Xưởng chế biến mủ cao su gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

Kế Hùng|28/08/2019 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh Xưởng chế biến mủ cao su của Công ty nông nghiệp An Ngãi hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Tân Kỳ đã vào cuộc và yêu cầu công ty di dời ra khỏi khu dân cư trước tháng 6/2020.

VIDEO CLIP: Nghệ An: Công ty TNHH MTV nông nghiệp An Ngãi bị đình chỉ nếu không di dời đúng thời hạn

Trước đó, ngày 26 tháng 7 năm 2019, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng bài “Nghệ An: Người dân “ tố cáo “ Công ty nông nghiệp An Ngãi chế biến mủ cao su gây ô nhiễm”. Nội dung bài báo phản ánh Công ty TNHH MTV nông nghiệp An Ngãi chế biến mủ cao su gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân địa phương. Và mặc dù người dân đã kiến nghị nhiều lần tới công ty, chính quyền các cấp vẫn không xử lý triệt để nên tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Xưởng chế biến mủ cao su của Công ty nông nghiệp An Ngãi bị người dân tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Sau khi bài báo được đăng tải đã được đông đảo người dân và dư luận nhân dân địa phương  ghi nhận, ủng hộ nhiệt tình. Qua đó, chính quyền huyện Tân Kỳ buộc phải vào cuộc kiểm tra và xử lý. Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Hoàng Quốc Việt chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: “Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng bài Công ty TNHH  MTV nông nghiệp An Ngãi chế biến mủ cao su gây ô nhiễm, UBND huyện Tân Kỳ đã thành lập đoàn kiểm tra tại công ty An Ngãi, thuộc xã Tân An. Với những vi phạm của Công ty nông nghiệp An Ngãi, ngày 14/8/2019, UBND huyện đã ban hành văn bản số 1174/UBND.TNMT yêu cầu Công ty nông nghiệp An Ngãi thực hiện khảo sát, lựa chọn địa điểm xa khu dân cư để di dời xưởng chế biến mủ cao su. Thời gian thực hiện xong trước tháng 6 năm 2020. Nếu quá thời hạn trên Công ty nông nghiệp An Ngãi không di dời thì UBND huyện sẽ xử lý vi phạm và đình chỉ hoạt động của xưởng chế biến mủ cao su này”.

Văn bản của UBND huyện Tân Kỳ yêu cầu Công ty TNHH MTV nông nghiệp An Ngãi phải di dời Xưởng chế biển mủ cao su đi nơi khác trước tháng 6/2020

Liên quan đến việc di dời Xưởng chế biến mủ cao su, ông Nguyễn Ngọc Hùng – Giám đốc công ty TNHH MTV nông nghiệp An Ngãi xác nhận: “Chúng tôi đã nhận được văn bản 1174 của UBND huyện Tân Kỳ về việc di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư. Hiện chúng tôi đang thực hiện khảo sát, thiết kế, lựa chọn địa điểm để di dời xưởng đúng thời gian quy định. Còn từ nay đến lúc di dời chúng tôi cố gắng hạn chế ô nhiễm về mùi thối và xử lý nước xả thải ra môi trường đạt chất lượng hơn.”

Là người đại diện và đi đầu cho những hộ gửi đơn kêu cứu về ô nhiễm do xưởng chế biến mủ cao su gây ra, ông Hoàng Anh Thái không giấu nổi vui mừng: “Sau khi báo Môi trường và Cuộc sống đăng bài phản ánh ô nhiễm tại Xưởng chế biến mủ cao su của Công ty nông nghiệp An Ngãi, UBND huyện đã về địa phương trực tiếp đối thoại với người dân và khẳng định Công ty này hoạt động trong khu dân cư mà gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn sai và phải di dời trước tháng 6/2020. Nếu đến thời hạn trên mà không di dời thì sẽ bị đình chỉ. Bản thân tôi rất hài lòng, phấn khởi và vui sướng. Tôi cũng thay mặt người dân cảm ơn nhà báo, cảm ơn Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã vì dân, giúp dân thoát khỏi cảnh ô nhiễm môi trường kéo dài bấy lâu nay”.

Người dân nơi đây cũng đang đặt nhiều câu hỏi là tại sao với những sai phạm về môi trường mà UBND huyện Tân Kỳ chỉ ra thông báo yêu cầu di dời xưởng chế biến mủ cao su của Công ty nông nghiệp An Ngãi đi nơi khác, mà không ban hành quyết định xử phạt đối với công ty này về hành vi gây ô nhiễm môi trường?

VIDEO: Người dân “tố cáo” Công ty nông nghiệp An Ngãi chế biến mủ cao su gây ô nhiễm

Vấn một vấn đề nữa cũng được người dân quan tân đó là tại sao Xưởng chế biến mủ cao su lại có thể gây ô nhiễm trong một thời gian dài như vậy mà không bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý triệt để, mặc dù người dân liên tục phản ánh và kêu cứu. Ai sẽ đền bù thiệt hại cho người dân khi họ phải hứng chịu mùi hôi thối và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm những năm qua ? Và ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi để cho Công ty TNHH MTV nông nghiệp An Ngãi hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài như vậy?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Kế Hùng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Tân Kỳ (Nghệ An): Yêu cầu di dời Xưởng chế biến mủ cao su gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư