Nghệ An: Người dân “tố cáo” Công ty nông nghiệp An Ngãi chế biến mủ cao su gây ô nhiễm

Kế Hùng|26/07/2019 11:02
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Công ty nông nghiệp An Ngãi chế biến mủ cao su gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Mặc dù, người dân đã kiến nghị nhiều lần tới Công ty, chính quyền các cấp nhưng không được xử lý, tình trạng ô nhiễm vẫn ngày một nghiêm trọng.

VIDEO: Người dân “tố cáo” Công ty nông nghiệp An Ngãi chế biến mủ cao su gây ô nhiễm

Đã nhiều năm nay, Xưởng chế biến mủ cao su thuộc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp An Ngãi (Công ty nông nghiệp An Ngãi) đóng trên địa bàn xóm Tân Thành, xã Tân An, huyện Tân Kỳ liên tục gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Quá bức xúc trước vấn nạn ô nhiễm trên, ngày 12/7/ 2019,  một số người dân xóm Tân Thành,  xã Tân An đã làm đơn tố cáo với hàng chục chữ ký đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống về việc Công ty nông nghiệp  An Ngãi mở xưởng chế biến mủ cao su ngay trong khu dân cư, vi phạm khoản 2, điều 17 Luật Bảo vệ Môi trường.

Đơn tố cáo Công ty TNHH MTV nông nghiệp An Ngãi gây ô nhiễm môi trường

Nội dung đơn thư nêu rõ: “Hiện nay, Xưởng chế biến mủ cao su của Công ty Nông  nghiệp An Ngãi do ông Nguyễn Ngọc Hùng làm giám đốc đã thường xuyên gây ô nhiễm nặng nề tới khu dân cư bao gồm mùi thối, nước thải, khói đen. Mùi hôi thối nồng nặc khét lẹt lúc lò chế biến mủ cao su hoạt động “tra tấn” người dân gây khó thở, hắt hơi , chảy nước mắt, sổ mũi cho mọi người, nhất  là  người già và trẻ em, đặc biệt từ 17 giờ đến sáng ngày hôm sau. Nước xả thải đen đặc được xả trực tiếp trên khu đất của Công ty nông nghiệp An Ngãi, sau mỗi trận mưa đều đổ ra hồ Đô Lương 1 gây ảnh hưởng đến cây trồng vật nuôi cũng như nguồn nước sinh hoạt của người dân lân cận. Khói đen từ lò chế biến mủ cao su gây ô nhiễm ngay sau mỗi lần đốt theo gió tỏa đi 4 hướng gieo rắc mùi thối của cao su đi khắp nơi. Vì những tác hại đó, người dân xã Tân An chúng tôi rất bức xúc và đã rất nhiều lần phản ánh tới lãnh đạo Công ty, nhưng Công ty này vẫn không chịu di dời xưởng chế biến đi  tới vị trí khác xa khu dân cư.”

Cổng vào xưởng sản xuất mủ cao su của Công ty nông nghiệp An Ngãi

Anh Hoàng Anh Thái – Người dân xóm Tân Thành, xã Tân An bức xúc: “Xưởng chế biến mủ cao su này ô nhiễm lắm, mùi hôi thối nồng nặc thải ra khiến người dân chúng tôi không thể nào thở được, nhà nào cũng phải đóng kín cửa. Chúng tôi đã kiến nghị tới lãnh đạo công ty nhưng ông Giám đốc cũng lờ đi, không chịu khắc phục tình trạng ô nhiễm. Đông thời chúng tôi cũng làm đơn kiến nghị lên xã và huyện nhưng cũng thấy có chuyển biến gì”.

Ông N.H.B, một người dân xã Tân An cho biết: “ Công ty nông nghiệp An Ngãi cứ nắng lên là mùi hôi thối lắm nhà báo à. Chưa làm được chi có lợi cho dân cả. Trồng cây cao su thì theo tôi được biết mua giá cao su của người nông dân rẻ hơn gần 3 giá so với thị trường miền Nam”.

Khu chế biến mủ cao su cua Công ty An Ngãi

Về tình trạng xưởng chế biến mủ cao su của Công ty Nông nghiệp An Ngãi gây ô nhiễm môi trường, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Cao Tiến Thìn – Chủ tịch UBND xã Tân An cho biết: “ Ô nhiễm và mùi thối tại Xưởng chế biến mủ cao su của Công ty An Ngãi là có thật bởi xưởng chế biến quá gần khu dân cư và dân đã phản ánh nhiều. Thường trực HĐND xã và mặt trận cũng đã nhiều lần kiến nghị với Công ty nông nghiệp An Ngãi lập dự án để di dời nhưng Công ty bảo là chưa có vốn nên chưa di dời được. Năm 2017, Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ phối hợp với UBND xã Tân An đã xử phạt Công ty An Ngãi 10 triệu đồng.”

Người dân nơi đây cho biết thêm, công ty này không những gây ô nhiễm cho xóm Tân Thành mà còn nhiều xóm khác trong xã Tân An nữa. Ngoài ra, còn có khoảng 1.600 em học sinh học ở các trường học gần xưởng chế biến mủ cao su cũng thường xuyên hít phải mùi hôi thối độc hại này .

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài từ xưởng chế biến mủ cao su của  Công ty TNHH MTV Nông nghiệp An Ngãi, đề nghị chính quyền địa phương, UBND huyện Tân Kỳ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An cần khẩn trưởng vào cuộc kiểm tra xử lý và buộc Công ty An Ngãi phải di dời xưởng chế biến mủ cao su ra xa khu vực dân cư theo nguyện vọng của đông đảo người dân xã Tân An. Qua đó trả lại môi trường cuộc sống trong lành cho nhân dân xã Tân An và các vùng phụ cận.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Kế Hùng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Người dân “tố cáo” Công ty nông nghiệp An Ngãi chế biến mủ cao su gây ô nhiễm