Nghệ An: Du lịch sinh thái tạo sinh kế bền vững

Moitruong.net.vn

– Nghệ An định hướng phát triển du lịch cộng đồng là nhiệm vụ then chốt tạo đà khai thác tốt tiềm năng của Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Sống cạnh rừng nhưng không cậy nhờ được vốn quý, thực trạng đáng buồn trên đang diễn ra tại các huyện sở hữu diện tích đất rừng và lâm nghiệp vượt trội như Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp hay Quỳ Châu. Quả thực với đôi ba đồng kinh phí nhận khoán èo uột hàng năm, người dân bản địa chưa thể tính đến chuyện ăn no ngủ kĩ, nghiêm trọng hơn cái đói cái nghèo là gốc rễ của những hành vi phi pháp.

Để tháo gỡ nút thắt, tỉnh Nghệ An đã xây dựng nhiều phương án, kế hoạch nhằm sớm thoát ra khỏi mớ bòng bong, điểm nhấn chính là việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng, nơi chính người dân trực tiếp đảm nhận vai trò then chốt.

Vì vậy, Nghệ An tích cực kêu gọi đầu tư các dự án du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí gắn với phát huy giá trị các công trình văn hóa và lịch sử tiêu biểu.

Từng bước hình thành quần thể du lịch sinh thái – cộng đồng tuyến Quốc lộ 7 trên cơ sở kết nối Vườn Quốc gia Pù Mát – Khu Bảo tồn săng lẻ Tam Đình – Khu du lịch sinh thái Phà Lài và bản làng du lịch cộng đồng của đồng bào các dân tộc ở Con Cuông và Tương Dương. Tiếp tục xây dựng một số mô hình du lịch cộng đồng tại Quỳ Châu, Quế Phong…

Phát triển du lịch sinh thái là hướng đi phù hợp cho miền Tây xứ Nghệ

Để tạo thành chuỗi liên kết chặt chẽ, sẽ lựa chọn xây dựng một số sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, làng nghề truyền thống như cánh đồng hoa hướng dương, các trang trại trồng hoa, cây ăn quả tại Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp; trà dược liệu ở Con Cuông; hình thành đội văn nghệ các bản làng cộng đồng ở Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong để tạo điểm nhấn cho thực khách cả nước tìm về.

Có bước chuẩn bị kỹ lưỡng, được sự quan tâm của HĐND, UBND tỉnh, của các cấp ngành, địa phương, đặc biệt là sự nhập cuộc của các doanh nghiệp và người dân nên kết quả thu về rất đáng ghi nhận.

Sau thời gian khởi đầu khá khó nhằn, lúc này mọi thứ dần đi vào ổn định, với diễn biến lúc này có thể nói lộ trình vạch ra đang đi đúng hướng.

Điểm du lịch cộng đồng sinh thái “hút” thực khách nhất thời gian qua là Thác Kèm, thuộc Vườn Quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông. Ngày 21/8//2018 UBND tỉnh đã có Quyết định số 3690/QĐ-UBND về việc “công nhận điểm du lịch” đối với danh thắng nức tiếng này, tạo nên bước ngoặt lớn, bằng chứng là lượng khách du lịch đổ về ngày càng tăng mạnh, đáng chú ý khách nước ngoài chiếm tỷ lệ rất khả quan.

Tính rộng ra, tổng khách tìm về Vườn Quốc gia Pù Mát năm 2018 đạt đến 35.383 người, cao hơn 2017 gần 10.000 người. Riêng 6 tháng 2019 đã có đến 24.588 người, một con số quá ấn tượng.

Ngọc Trâm