Ninh Thuận: Phát triển nhiều giống nho chất lượng cao

Moitruong.net.vn

– Nhiều hộ trồng nho trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh trồng và nhân rộng các giống mới, loại không hạt chất lượng cao cung cấp cho thị trường.

Nho ninh thuận với giống nho cho ra quả có hạt, khi chín có một màu tím hồng bắt mắt khi ăn có vị ngọt thanh nhẹ khá đặc trưng. Nho được dùng để ăn tươi, dùng làm nguyên liệu sản xuất thứ rượu nho nổi tiếng Ninh Thuận. Cây nho thích nghi tốt nhất với những vùng khí hậu ôn đới và bán ôn đới. Nơi có độ ẩm thấp và lượng mưa ít. Cây nho ninh thuận sinh trưởng và phát triển rộng trên đất phù sa giàu dưỡng chất và cho chế độ thoát nước tốt. Độ pH của đất thích hợp nhất là khoảng 6,5.

Gia đình bà Trương Thị Thu Thảo (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) là một trong những hộ đầu tiên ở tỉnh Ninh Thuận trồng thử nghiệm thành công giống nho đỏ Mỹ không hạt Scarlotta. Nho Scarlotta sinh trưởng và phát triển dựa trên nền tảng gốc ghép của giống nho dại. Đây là giống nho mới không cần xử lý tiêu hạt như các loại nho khác trên thị trường; quả mọng to, thuôn dài, khi chín có màu đỏ đến đỏ sẫm, thịt chắc, ăn giòn, vị ngọt thanh mát.

Trái nho NH01-152 trồng tại thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải

Bà Thảo chia sẻ đã trồng thử nghiệm gần 200 cây nho Scarlotta trên diện tích trên 500m2 với kỹ thuật trồng, chăm sóc tương tự như giống nho đỏ Red Cardinal truyền thống. Nho Scarlotta kháng sâu bệnh tốt, phù hợp với khí hậu khô nóng của địa phương. Sau 5 tháng trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch, một năm trồng được 2 vụ. Trong điều kiện thâm canh, một cây nho Scarlotta cho sản lượng thu hoạch bình quân trên 50 kg. Thời gian tới, bà Thảo cho biết vẫn tiếp tục trồng nhân rộng giống nho mới này.

Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận đánh giá, bước đầu mô hình trồng thử nghiệm một số giống nho nhập nội như Scarlotta cho thấy cây sinh trưởng, phát triển phù hợp với khí hậu địa phương. Thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các hộ dân theo dõi, nghiên cứu và hoàn thiện quy trình sản xuất, cách chăm sóc, chuyển giao cho người dân trồng để đa dạng hóa các sản phẩm nho chất lượng cao.

Với mong muốn tăng khả năng cạnh tranh của nho Ninh Thuận trên thị trường, thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh đã triển khai các đề tài khoa học nghiên cứu, phục tráng, lai tạo thành công và trồng thử nghiệm một số giống nho mới không hạt như NH 04 – 61, NH 04 – 128, NH 01 – 152 và đang chuyển giao cho người dân trồng, nhân rộng.

 

Để gia tăng lợi nhuận trên đơn vị diện tích canh tác cho người trồng, tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, phát triển thêm các giống nho mới chất lượng cao, giống nho nhập nội; đồng thời, ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật sản xuất nho theo tiêu chuẩn VietGAP; kết hợp phát triển du lịch sinh thái tham quan vườn nho, quảng bá thương hiệu các giống nho chất lượng cao của địa phương.

Ninh Thuận hiện có hơn 1.200 ha nho; trong đó, hai giống nho ăn tươi được đưa vào sản xuất đại trà là nho đỏ Red Cardinal (chiếm khoảng 80% diện tích nho hiện nay) và nho xanh NH 01- 48. Riêng nho xanh NH01- 48 được coi là giống nho ăn tươi chất lượng cao nhưng năng suất, chất lượng chỉ ổn định ở những vùng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp.

Do đó, việc phát triển thêm các giống nho ăn tươi mới chất lượng, mang lại giá trị kinh tế cao sẽ góp phần vào mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Ninh Thuận có điều kiện thuận lợi để phát triển cây nho so với nhiều tỉnh thành trong cả nước. Do vậy, những giống nho mới có năng suất, chất lượng vượt trội sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh của cây nho Ninh Thuận trên thị trường, đem lại thu nhập cao cho nông dân trồng nho trong tỉnh.

Minh Anh (T/h)