14 Tháng Chín, 2018 - 11:30

Phú Yên: Dân đổ xô đi đào đá đen kiếm vài triệu đồng/ngày

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Thấy bán được giá, cả ngàn người dân kéo đến lòng hồ thủy điện Sông Hinh (Phú Yên) đào kiếm đá đen, dù không rõ người mua dùng làm gì.

»»» Nửa đầu năm 2018: Cả nước tiêu thụ khoảng 1,78 triệu m3 xăng E5 RON92

»»» Tăng giá mua điện gió lên 1.928 đồng/kWh từ 1/11

Thời gian gần đây, hàng ngàn người đổ về vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) để đào đá “lạ”. Không biết loại đá này dùng để làm gì nhưng hiện tại đá đang được thương lái thu mua cao, giá lên tới 3 triệu đồng/kg.

Một tốp người đang dùng xà beng, cuốc… để tìm đá đen. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Tại khu vực xã Ea Trol (huyện Sông Hinh), từng tốp người mang theo cuốc, xẻng, xà beng đến vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh để đào đá đen. Nhiều chỗ đá đen được tìm thấy chỉ sau vài lát cuốc, cũng có những chỗ đá nằm sâu dưới lòng đất nên phải đào sâu tạo hàm ếch, sâu ngập đầu người. Đá đen khi đập ra bên trong giống như mảnh chai thủy tinh, sáng bóng. Thương lái mua lựa ra 3 loại: đá loại 1, đá lớn (loại 3 viên/kg), giá 3 triệu đồng/kg; loại 2 (từ 8 đến 10 viên/kg) , thương lái mua 1 triệu đồng/kg; đá loại 3, đá loại nhỏ, mua xô 400.000 đồng/kg. Mưu sinh đào đá mỗi ngày có người đào trúng luồng đá kiếm 2-3 triệu đồng, có người kiếm 300.000-500.000 đồng, cũng có người chỉ vài chục ngàn đồng.

Theo người dân khai thác, đá được thu mua có màu đen nên người dân trong vùng gọi tên là đá đen. Đá có nhiều kích cỡ, loại đá có kích cỡ càng lớn thì sẽ được thu mua với càng giá cao. Mọi người đều không rõ mục đích thương lái thu mua loại đá này để làm gì.

Đá đen khi đập ra bên trong giống như mảnh chai thủy tinh, sáng bóng. 

Bà H. ở xã Suối Trai (huyện Sơn Hòa) đang đào đá đen chia sẻ: Đá đen nhẹ hơn đá trắng, bên trong bóng, sáng, theo tôi khả năng họ mua về làm hột bông tai, hột xoàn chiếc nhẩn….

“Ở đây có những người đào thời gian lâu được cả tấn đá. Có người mới đi chỉ mới đào được 1kg. Vợ chồng tôi, có ngày đào được 29kg đá đen, bán theo giá đá xô”, bà Hiên nói, Với giá bán đá đen bình quân mỗi ký cả triệu đồng đã khiến cho lượng người đổ về đào kiếm đá đen ngày một đông. Cả một vùng bán ngập lòng hồ thủy điện rộng lớn bị “moi móc”. Lo ngại với số lượng người đông chen chúc, tranh nhau chiếm đất đào kiếm đen dẫn đến mất an ninh trật tự, đồng thời có nguy cơ mùa mưa lũ bồi lấp lồng hồ thủy điện.

Trao đổi với báo chí, ông Ksor Y Phun, Phó chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết: Phòng Tài nguyên Môi trường của huyện đã đến khu vực khai thác đá đen khu vực lòng hồ kiểm tra tình hình. UBND huyện chỉ đạo công an các xã Sông Hinh, Ea Trol, Đức Bình Đông (3 xã nằm trong khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh người dân đang khai thác đá đen), đến hiện trường vận động nhân dân không tiếp tục đào hầm hố tìm đá đen.

Trong thời gian tới, nếu người dân tiếp tục đến đông người thì lực lượng của huyện tiến hành truy quét để ngăn chặn tình trạng đào bới làm ảnh hưởng khu vực lòng hồ, cũng như vấn đề an ninh trật tự…

Hà Thu (T/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?