Phú Yên: Người dân thiếu nước sinh hoạt bên cạnh công trình nước sạch hàng chục tỷ đồng

Vũ Thành|10/11/2022 15:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tại thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên, các công trình cấp nước sạch tập trung trị giá hàng chục tỷ đồng được xây dựng và chuyển giao cho UBND các xã. Nhưng tồn tại nhiều bất cập trong vận hành, quản lý khiến hàng nghìn người dân không có nước sạch để sử dụng.

Gần 10 năm nay, người dân tại xã Xuân Đông (thị xã Đông Hòa, Phú Yên) vẫn phải sống trong cảnh thiếu nước sạch. Nhiều hộ dân phải sử dụng nước giếng đào hoặc giếng khoan để sinh hoạt. Nhưng hầu hết, nguồn nước ở một số khu vực bị nhiễm phèn, dầu hoặc có mùi hôi rất nặng.

Bà Trần Thị Thủy (trú tại xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa) cho hay: Gần 10 năm rồi mà vẫn chưa có hệ thống nước sạch dẫn xuống để cho bà con sử dụng, vẫn phải dùng nước vàng. Để có nước sạch sinh hoạt, người dân phải bỏ tiền ra mua nước bình nên rất tốn kém.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung (trú tại xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa) chia sẻ, sinh sống cách trạm nước sạch xã Hòa Xuân Đông hơn 3 km, thế nhưng nhiều năm nay, gia đình bà phải sử dụng nước giếng khoan do đường ống nước sạch chưa được đầu tư đến nhà.

"Nhiều nhà ở đây, nước chỉ bị phèn nên lọc xong vẫn có thể xài được. Nhà tôi thì nước bị ô nhiễm, bị chì, có mùi hôi nên khi cho trẻ em sử dụng là bị ngộ độc, sổ tả" - bà Nhung cho hay.

thieu-nuoc-sinh-hoat.jpg
Trạm nước sạch tại xã Hòa Xuân Đông (thị xã Đông Hòa)

Không chỉ riêng gia đình bà Thủy và bà Nhung, nhiều hộ dân khác tại xã Hòa Xuân Đông cũng đang gặp khó khăn khi phải dùng nước giếng bị nhiễm phèn, có mùi hôi trong thời gian dài.

Công trình trạm nước sạch xã Hòa Xuân Đông (thị xã Đông Hòa) được đầu tư nâng cấp từ năm 2013 đến 2017, với kinh phí khoảng 10 tỉ đồng, có công suất thiết kế cung cấp nước sạch cho hơn 1.800 hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên hiện nay, công trình này chỉ mới cung cấp nước cho khoảng 350 hộ.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa cho biết, sau khi người dân có kiến nghị công trình nước sạch hoạt động chưa hiệu quả, UBND thị xã đã bàn giao công trình này lại cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Phú Yên tiếp quản vận hành.

"Trung tâm đã nhiều lần làm việc với địa phương và các ban, ngành để tính toán phương án sửa chữa, nâng cấp, đảm bảo đưa công trình vào sử dụng đúng công suất thiết kế; tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả" - ông Hồng cho biết thêm.

Theo ông Hồng, trên địa bàn thị xã có 3 công trình cấp nước nông thôn tập trung là trạm cấp nước tập trung Vũng Rô, trạm nước sạch xã Hòa Xuân Đông và trạm cấp nước sạch xã Hòa Xuân Nam. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung đạt quy chuẩn là 1.182/14.662 hộ, mới chỉ chiếm 8,12%.

thieu-nuoc-sinh-hoat-1.jpg
Trạm nước sạch tiền tỉ nhưng hoạt động chưa đến 20% công suất

Ông Hồ Hữu Như - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cho biết, đơn vị đã tham mưu cho Sở NNPTNT trình UBND tỉnh kế hoạch đầu tư, nâng cấp 83 công trình cấp nước nông thôn tập trung đã đầu tư xây dựng ở giai đoạn trước để đảm bảo duy trì hoạt động các công trình này.

"Tại một số khu vực chưa có công trình cấp nước nông thôn tập trung, đơn vị đề xuất thực hiện giải pháp đầu tư nâng cấp một số giếng đào, giếng khoan và hệ thống xử lý nước tại hộ gia đình" - ông Như cho biết thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Yên: Người dân thiếu nước sinh hoạt bên cạnh công trình nước sạch hàng chục tỷ đồng