Quảng Bình: Nhà nổi sáng tạo giữa tâm lũ, người dân không còn chạy lên đỉnh núi khi lũ tràn về

Moitruong.net.vn

– Người dân vùng lũ Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) nương náu trong những ngôi nhà phao, không còn phải chạy lên các đỉnh núi mỗi khi nước lũ tràn về.

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ hơn 600 ngôi nhà của xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa vẫn ngập trong biển nước. Mặc dù đã rút được hơn 1m nhưng mực nước vẫn còn rất cao, nhiều nơi vẫn ngập tới 2 – 3m, chạm tới mái nhà người dân.

Tân Hóa là xã vùng sâu vùng xa, đời sống người dân bản địa còn lắm khó khăn, xung quanh là những dãy núi đá vôi cao, tạo nên địa hình lòng chảo. Khi mưa lũ đổ về, nơi đây trở thành túi nước khổng lồ.

Ngày 3-9, nước lũ đột ngột đổ về, người dân nhanh chóng chuyển những tài sản sang ngôi nhà nổi. Trong một thời gian ngắn, nước lũ đã chia cắt địa phương với thế giới bên ngoài. Những ngôi nhà chính nước ngập đến nóc, nước lũ ngập sâu khoảng 4 mét, nhiều nơi lên đến 10 mét.

Giữa mênh mông dòng nước, Tân Hóa gần như mất liên lạc với thế giới bên ngoài. Mọi tiếp tế gần như bị cắt đứt vì nước chảy mạnh, khó tiếp cận được những khu vực xa trung tâm. Lúc này, nhà nổi như là chiếc phao cứu cánh của hàng trăm người dân ở đây.

Khi nước lũ lên đến đâu, nhà phao nổi đến đó, nước rút thì nhà xuống theo. Hết mưa lũ, nhà phao sẽ được người dân sử dụng vào những việc khác như làm nhà kho hoặc nơi dự trữ lương thực.

“Nhà nổi chính là phao cứu sinh của chúng tôi, mấy ngày mưa lớn, gia đình tôi đã thu dọn hết đồ đạc, di chuyển người và thực phẩm lên nhà phao và lùa gia súc lên lán trại ở trên núi. Tuy xây nhà tránh lũ tốn nhiều tiền nhưng cũng vẫn an tâm hơn và không lo cảnh chạy lụt như trước nữa”, bà Trương Thị Liệu, thôn 1 Cổ Liên, xã Tân Hóa cho biết.

Ông Ngô Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết, nhà phao là một cách để người dân ở đây sống chung với lũ. Những năm trước, khi chưa có nhà phao thiệt hại về người, tài sản của người dân rất lớn. Năm nay địa bàn đến thời điểm này không có thiệt hại về người, chỉ có 2 con trâu bị chết vì không kịp chạy về các vách núi đá.

Trong số hơn 600 ngôi nhà của Tân Hóa đang ngập lũ, có hơn 400 gia đình có nhà phao nên mọi sinh hoạt của người dân hiện tại đều chuyển lên các nhà phao, trụ sở, các trường học trên địa bàn. Mỗi ngôi nhà nổi có giá trị khoảng 25-40 triệu đồng tùy theo kích thước lớn nhỏ.

Nhưng giữa vùng lũ, chỉ học cách nổi trên mặt nước thôi vẫn chưa đủ. Để sống được trên nhà phao trong một trận lũ thường kéo dài cả tuần, nên trước khi có lũ, chính quyền địa phương nhanh chóng thông báo cho người dân chuẩn bị thức ăn.

“Thức ăn, nước uống phải chuẩn bị nhiều để tồn tại được 7 đến 10 ngày, để đảm bảo người dân đủ thức ăn trước khi lực lượng chức năng và các đoàn cứu trợ tiếp cận được những ngôi nhà” – ông Đá nói.

Nhờ những căn nhà nổi và thức ăn chuẩn bị sẵn, mà em Dương Xuân Lương (học sinh lớp 2) vừa ngồi trong căn nhà nổi chất nhiều bao lúa, áo quần, chăn màn nói: “Không còn sợ lũ nữa”.

Anh Nguyễn Thị Quế (70 tuổi, trú tại thôn 4, xã Tân Hóa) cho biết, từ khi có nhà nổi, người dân đã bớt lo sợ mỗi khi lũ về. Nhà phao không chỉ giúp bảo vệ tính mạng con người mà còn giúp người dân dự trữ lương thực phẩm an trong mấy ngày lũ và sau lũ.

Ngôi nhà chính đã bị ngập đến nóc, người dân đang ngồi trên ngôi nhà nổi. Ảnh: Pháp Luật TPHCM

Nhà được xây lắp bằng gỗ, phía dưới sàn được gắn đỡ bằng các thùng phi nhựa rỗng loại 50 lít, có dây néo chặt ở các góc và chèn trụ đỡ chắc chắn. Mái nhà được lợp bằng tôn hoặc phủ bạt che chắn, sàn nhà làm bằng gỗ.

Khi nước lũ lên đến đâu, nhà phao nổi đến đó, nước rút thì nhà xuống theo. Hết mưa lũ, nhà phao sẽ được người dân sử dụng vào những việc khác như làm nhà kho hoặc nơi dự trữ lương thực… khi nào có lũ lại mang ra dùng.

Đến chiều 6-9, trời hết mưa, nước lũ rút dần nhưng tại Tân Hóa vẫn bị chia cắt, nhiều nơi vẫn ngập đến nóc nhà. Những cán bộ, chiến sĩ bộ đội cùng với nhiều đoàn cứu trợ chuyển những chuyến hàng cứu trợ đến người dân vùng rốn lũ. Nhiều chiến sĩ đến 3 giờ chiều vẫn chưa ăn trưa.

Theo ông Đinh Văn Lĩnh, Phó chủ tịch UBND huyện Minh Hóa thì vài năm gần đây, mô hình nhà tránh lũ, nhà nổi được bà con tự làm khá nhiều theo nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ, cơ bản phát huy được tác dụng phòng chống thiên tai, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.

“Một số hộ nghèo, gia đình khó khăn được chính quyền hỗ trợ, kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ thêm cũng đã bắt đầu xây nhà phao tránh lũ”, ông Lĩnh nói.

Ngọc Linh (t/h)