Quảng Nam: Chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn

Đức Biền|08/10/2021 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 6/10, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn về việc tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn, sau khi phát hiện nhiều vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép liên tiếp xảy ra.

Những năm gần đây, tại một số địa phương, nhất là địa bàn huyện Bắc Trà My, Nam Trà My,… tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép vẫn còn xảy ra, nhiều nơi trở thành điểm nóng nhưng chủ rừng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng chưa có giải pháp để ngăn chặn, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng và gây bức xúc trong xã hội, làm giảm sút hình ảnh của tỉnh Quảng Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên rừng và bảo tồn đa dạng sinh học đã được đánh giá cao trong thời gian qua.

Liên tiếp trong thời gian qua, Quảng Nam phát hiện nhiều vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng

Để kịp thời ngăn chặn và xử lý hiệu quả tình trạng nêu trên, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các Sở, ngành liên quan tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện thường xuyên, nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Có giải pháp chấn chỉnh ngay công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng về phá rừng, khai thác gỗ trái phép trong thời gian đến như trường hợp ở huyện Bắc Trà My thời gian qua.

Trước mắt, các cấp cần tập trung tạo chuyển biến trong thực hiện việc phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp, của chủ rừng trong quản lý, bảo vệ rừng thuộc lâm phận quản lý.

Hiện trường vụ phá rừng ở xã Trà Bui ( huyện Bắc Trà My) thời điểm cuối tháng 9

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở NN&PTNT tỉnh khẩn trương phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định quy định trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của chủ rừng, các cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Đồng thời, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng, lực lượng Kiểm lâm trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ và tổ chức điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án về phá rừng, khai thác rừng trái phép không để tồn đọng, kéo dài nhằm răn đe các đối tượng vi phạm.

Đức Biền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn