Quảng Ngãi: Chưa được giao đất, doanh nghiệp đã tự ý san lấp mặt bằng

Ngọc Phương (t/h)|09/08/2019 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mặc dù chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa thực hiện đền bù xong đất cho các hộ dân, nhưng Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An vẫn tiến hành san lấp mặt bằng để thực hiện các dự án khu dân cư tại An Hội Nam 1, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo phản ánh của người dân thôn An Hội Nam 1, nhiều hộ dân chưa chấp thuận phương án đền bù, nhưng Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Gia An (trụ sở tại thành phố Quảng Ngãi) đã san lấp mặt bằng.

Gia đình ông Nguyễn Thành Hạnh ở thôn An Hội Nam 1 hiện có hơn 3 sào đất lúa (500m2/sào), nằm trong phần quy hoạch khu dân cư. Tuy nhiên, theo đơn giá đền bù chủ đầu tư đưa ra là 74 triệu đồng/sào ông vẫn chưa đồng ý.

Ông Hạnh cho rằng, cách đây vài năm chính quyền đã thu hồi hơn 1 sào đất ruộng của gia đình để làm đường dẫn lên cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng với giá 70 triệu đồng/sào. Đây là chủ trương của Nhà nước nên gia đình đồng ý nhận tiền đền bù, giao đất cho chính quyền. Còn dự án của Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Gia An là xây dựng khu dân cư để bán nên gia đình không đồng ý. Gia đình ông bao đời nay làm nông, đây là diện tích đất lúa cuối cùng.

“Tôi đề nghị chủ đầu tư phải có đơn giá đền bù hợp lý, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho nông dân để chúng tôi ổn định cuộc sống sau này” – ông Hạnh nói.

Tương tự gia đình ông Hạnh, gia đình bà Võ Thị Phố ở thôn An Hội Nam 1 bức xúc cho biết, gia đình bà có diện tích đất lúa nằm trong diện thu hồi để xây dựng khu dân cư, hiện bà chưa thống nhất đơn giá đền bù nhưng chủ đầu tư thời gian qua khi tiến hành san lấp mặt bằng đã lấp luôn kênh dẫn nước, khiến việc chăm sóc lúa của gia đình bà cũng như các hộ khác gặp khó khăn.

Dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An- Nghĩa Kỳ, tại thôn An Hội Nam 1, xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa), được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 30.1.2019, với tổng diện tích 9,388ha. Dự án do Công ty CP Bất động sản Gia An (trụ sở tại TP. Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư.

Đến ngày 14.6.2019, UBND huyện Tư Nghĩa ra thông báo thu hồi đất số 1544/TB-UBND để thực hiện dự án này. Thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

Dự án Khu dân cư Gia An- Nghĩa Kỳ chưa xong thủ tục pháp lý nhưng đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ Nguyễn Hồng Hà cho rằng: UBND tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho chủ đầu tư và huyện ra thông báo thu hồi đất, cộng với việc nhiều hộ dân đồng thuận nhận tiền bồi thường thì doanh nghiệp họ mới mạnh dạn tiến hành san lấp mặt bằng. Còn nếu khoảng 80% hộ dân không đồng thuận nhận tiền đền bù thì chính quyền sẵn sàng can thiệp.

“Việc thống nhất giá bồi thường là do chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận, chính quyền địa phương chỉ giải thích cho người dân hiểu mức giá bồi thường do tỉnh đưa ra cũng như việc đảm bảo quá trình tổ chức thi công, an toàn giao thông vùng dự án”- ông Hà nói.

Hiện dự án đã được UBND huyện Tư Nghĩa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 2 đợt cho các hộ dân, tổ chức có đất bị ảnh hưởng. Tuy công tác đền bù hiện vẫn chưa hoàn thành, nhưng chủ đầu tư đã thực hiện san lấp mặt bằng khoảng 60%, đồng thời xây dựng kênh thoát nước. Theo chủ đầu tư, công tác đền bù đã thực hiện được khoảng 70% (còn 16 hộ chưa đồng ý nhận bồi thường).

Ông Võ Hữu Tĩnh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà – Mỹ Á, cho biết: Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên và Môi trường yêu cầu chủ đầu tư làm trước để giao đất tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng, khi tỉnh mở tuyến đường đấu nối ĐT623B vào dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn Suối nước nóng Nghĩa Thuận. Đến nay, chúng tôi đã có Quyết định chủ trương đầu tư, Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch 1/1500, Quyết định thu hồi đất.

Liên quan đến Dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An- Nghĩa Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Huỳnh Ngọc Quận, cho biết: “Theo tôi được biết thì dự án trên chưa được cấp giấy phép thu hồi đất, giao đất. Việc chưa hoàn thành công tác đền bù cũng như thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng thì sai”.

“Còn việc chủ đầu tư Dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An- Nghĩa Kỳ tiến hành san lấp mặt bằng khi đang lập phương án bồi thường, tôi đã nắm được thông tin và đang chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra. Nguyên tắc chủ đầu tư muốn thi công dự án thì phải được cơ quan chức năng cấp giấy phép thu hồi đất, giấy phép xây dựng”- ông Quận nói.

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án xảy ra tình trạng, sau khi chủ đầu tư đền bù, chưa tiến hành san lấp mặt bằng thì người dân lại tiếp tục sản xuất khiến chủ đầu tư và chính quyền gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi đất sau đó. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra thông báo sau khi giải phóng mặt bằng liền bờ, liền thửa, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất nhằm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, có giấy phép thu hồi đất mới cấp giấy phép xây dựng.

Còn ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh xác nhận, cả 2 dự án trên đều chưa được cấp giấy phép thu hồi đất. Việc chưa có giấy phép thu hồi đất nhưng chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng là sai. Nhưng do họ đã trả tiền đền bù cho người dân nên khi san lấp mặt bằng người dân cũng không có ý kiến.

Việc dự án chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, chưa hoàn thành đền bù cho các hộ dân nhưng đã tiến hành san lấp mặt bằng được cho là không đúng quy định. Vì vậy, người dân mong muốn cơ quan chức năng cần kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng sai phạm như trên.

Ngọc Phương (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Chưa được giao đất, doanh nghiệp đã tự ý san lấp mặt bằng