Quảng Ninh – Vụ khai thác đất gây ô nhiễm môi trường (Bài 2): Đề nghị dừng hoạt động nếu không chấp hành Luật Bảo vệ Môi trường

Tuấn Anh – Đức Hiếu|03/01/2020 01:53

Moitruong.net.vn – Đó là đề nghị của ông Nguyễn Trọng Khánh – Chủ tịch UBND TT Trới, huyện Hoành bồ (Quảng Ninh) về đến vấn đề mà Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã phản ánh.

VIDEO: Hoành Bồ (Quảng Ninh): Người dân “kêu cứu” vì điểm khai thác đất gây ô nhiễm môi trường

Như đã thông tin đến bạn đọc, nhiều tháng qua người dân sống tại thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh rất bức xúc về tình trạng khai thác đất (phía sau nhà văn hóa khu 1, TT Trới) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ của người dân.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND TT Trới trong công tác thanh kiểm tra, xử lý về vấn đề phản ánh của người dân. Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trọng Khánh – Chủ tịch UBND TT Trới.

Ông Nguyễn Trọng Khánh – Chủ tịch UBND TT Trới làm việc với phóng viên

“Thị trấn cũng đã cho người đi kiểm tra, ở lối rẽ vào người ta cũng đã phân công công nhân để trực cảnh báo. Khi chúng tôi sang kiểm tra thì thấy họ cũng khá đảm bảo, chỗ này được phép khai thác đến tháng 6/2020. Thị trấn cũng tiến hành kiểm tra thường xuyên, khi chúng tôi sang kiểm tra thì thấy họ chấp hành rất tốt, chúng tôi vẫn thấy các việc tưới nước, rửa đường, cảnh báo” – Ông Khánh cho biết.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại đường đi vào điểm khai thác đất, mỗi khi xe ra vào đều mang theo bụi bẩn, bay thẳng vào nhà người dân. Việc tưới nước như lời ông Khánh nói là có, nhưng theo người dân cho biết đơn vị tưới nước nhưng không an thua, bụi vẫn đâu vào đó.

Mỗi lần xe ra vào điểm khai thác đất đều mang theo bụi bẩn

Ông Nguyễn Trọng Khánh – Chủ tịch UBND TT Trới cho hay: “Bụi, mất an toàn giao thông thì hoạt động khai thác đất này là không tránh khỏi, nhưng nếu thực hiện đúng các quy định, quy trình thì nó sẽ hạn chế hơn. Hiện tại tôi thấy đơn vị khai thác đất thực hiện khá đầy đủ các điều kiện được đề ra. Trước mắt tôi thấy các giải pháp họ cũng tuân thủ. Nếu như có những hiện tượng gây ô nhiễm môi trường thì chúng tôi sẽ kiểm tra thường xuyên hơn. Tôi sẽ có ý kiến trực tiếp với doanh nghiệp khai thác đất và cơ quan chuyên môn để yêu cầu doanh nghiệp khắc phục những cái chưa được. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp không tuân thủ những quy định về môi trường thì thị trấn sẽ báo cáo với huyện yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động”.

Được biết, việc Quy hoạch khai thác đất làm vật liệu phục vụ thi công hạng mục san nền của dự án khu công nghiệp Việt Hưng tại thị trấn Trới được UBND huyện Hoành Bồ phê duyệt vào ngày 01/03/2019.

Ngày 04/07/2019, UBND huyện Hoành Bồ có văn bản số 1316/UBND – KTHT về việc cấp phép vận chuyển đất làm vật liệu phục vụ thi công hạng mục san nền của dự án khu công nghiệp Việt Hưng. Trong văn bản viết, yêu cầu Công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Việt Hưng: Thực hiện nghiêm túc các quy định về Luật Giao thông đường bộ, các quy định của pháp luật về vận chuyển hàng hóa, vật liệu rời và tuân thủ các biện pháp, phương án đảm bảo giao thông, vệ sinh môi trường theo hồ sơ, phương án vận chuyển trong quá trình vận chuyển…

 Văn bản số 1316/UBND – KTHT về việc cấp phép san nền của dự án KCN Việt Hưng

Dư luận đang rất mong chờ sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo UBND huyện Hoành Bồ để doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm Luật bảo vệ môi trường, tránh làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

Tuấn Anh – Đức Hiếu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh – Vụ khai thác đất gây ô nhiễm môi trường (Bài 2): Đề nghị dừng hoạt động nếu không chấp hành Luật Bảo vệ Môi trường