21 Tháng Tám, 2018 - 12:45

Thanh Xuân – Hà Nội: 143 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Sau khi rà soát, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã lập danh sách 143 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Đoàn khảo sát tại nhà E8 Khu tập thể Thanh Xuân Bắc. Ảnh: Pháp luật & xã hội

Chiều 20/8, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã giám sát tại quận Thanh Xuân về việc thực hiện Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội quy định về xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy, chữa cháy có hiệu lực.

Thực hiện Nghị quyết 05/2017/NQ-HĐND của HĐND TP và kế hoạch 183/KH-UBND của UBND thành phố, quận Thanh Xuân đã tổ chức rà soát, thống kê lập danh sách 143 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC (không đảm bảo về mặt bằng công năng sử dụng, giao thông, nguồn nước, khoảng cách an toàn PCCC, bậc chịu lửa, lối thoát nạn, ngăn cháy lan, trang bị phương tiện,…). Quận đã yêu cầu các chủ đầu tư các công trình chủ động mời các đơn vị tư vấn khảo sát, xây dựng kế hoạch, lộ trình, thời gian, dự trù kinh phí thực hiện. Đến nay, toàn bộ 143 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đã lập xong kế hoạch thực hiện điều chỉnh theo nghị quyết của HĐND thành phố, đang thực hiện khảo sát, lập hồ sơ khái toán và trình thẩm duyệt hồ sơ thiết kế bổ sung về PCCC.

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, trong quá trình thực hiện, một số doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa, nên nguồn kinh phí duy trì hoạt động gặp nhiều khó khăn, dẫn đến không có kinh phí cho hoạt động bổ sung, duy trì hạng mục PCCC. Đặc biệt, một số cơ sở, nếu triển khai theo nghị quyết sẽ phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh nên các đơn vị không chủ động thực hiện.

Kết luận buổi giám sát, Đoàn giám sát đề nghị UBND quận Thanh Xuân tiếp tục triển khai có hiệu quả nghị quyết của HĐND thành phố; xây dựng các biện pháp ngay đối với những cơ sở có nguy cơ cao mất an toàn về cháy nổ, trong đó, chú trọng phương tiện chữa cháy tại chỗ, bố trí hệ thống thoát hiểm, thoát nạn, các hộ gia đình có bình bọt chữa cháy tại chỗ. Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân cũng phải phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy để có những kiến nghị với thành phố, trung ương những nội dung vượt thẩm quyền.

Bên cạnh các giải pháp trên, quận cũng cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đối với các nhà chung cư, chợ, cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng, karaoke…Ban Pháp chế HĐND thành phố cũng đề nghị HĐND quận Thanh Xuân tăng cường giám sát lĩnh vực này, đặc biệt là dịp mùa lễ Vu Lan đang đến gần, bà con nhân dân thắp hương, đốt vàng mã nhiều có nguy cơ gây cháy nổ cao.

Thảo Nhi

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?