Tiền Giang triển khai phương án bảo vệ gần 60.000 ha đất canh tác trước xâm nhập mặn

Ngọc Linh (t/h)|12/05/2020 11:30

Moitruong.net.vn – Tiền Giang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai, bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân trước những ảnh hưởng của hạn mặn gay gắt và thiếu nước tưới nghiêm trọng.

Cùng với các địa phương trên địa bàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tiền Giang đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề.

Mùa khô 2020, hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng đã ảnh hưởng gần 60.000 ha đất canh tác tại các huyện, thị phía Tây tỉnh Tiền Giang như: Cái Bè, Cai Lậy, thị xã Cai Lậy; trong đó có trên 23.000 ha lúa vụ Đông Xuân, trên 36.000 ha vườn trồng cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Trước tình hình trên, địa phương đã khẩn trương nhiều giải pháp ứng phó một cách tích cực như huy động phương tiện bơm tát, bơm vét từng giọt nước ngọt bổ cấp vào nội đồng phục vụ lấy nước chống hạn mặn, làm thủy lợi nội đồng; đồng thời đầu tư các công trình đường ống đưa nước ngọt về phục vụ nhu cầu bà con vùng sâu, vùng xa; huy động sà lan chở nước ngọt về cung cấp cho nhân dân.

Hệ thống kênh mương dẫn nước phục vụ sản xuất bị khô hạn nứt nẻ nghiêm trọng

Các huyện, thị trong vùng đã đầu tư trên 40 tỷ đồng triển khai thi công các công trình phòng chống hạn mặn trên địa bàn gồm nạo vét kênh mương thủy lợi trữ ngọt, đắp đập ngăn mặn, tổ chức các trạm bơm dã chiến chuyển nước ngọt về ứng cứu vườn cây ăn quả, khoan giếng tầng sâu nhằm phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân xã cù lao Ngũ Hiệp.

Ngoài ra, toàn vùng đã nạo vét tổng cộng 30 tuyến kênh mương bị cạn để bảo đảm nguồn nước tưới tiêu và trữ ngọt chống hạn mặn; sửa chữa 44 cống và đắp 160 đập tạm kịp thời ngăn mặn bảo vệ sản xuất.

Đặc biệt, huyện Cai Lậy đã khẩn trương nạo vét 20 tuyến kênh mương, sửa chữa và gia cố 10 công trình cống và đắp 24 đập tạm bảo vệ vùng trồng cây ăn quả đặc sản phía Nam Quốc lộ 1.

Mặt khác, các huyện, thị phía Tây tỉnh Tiền Giang còn tổ chức hàng trăm điểm quan trắc mặn cũng như kiểm tra chặt chẽ diễn biến chất lượng nguồn nước, mực nước và độ mặn trên các tuyến sông Năm Thôn, sông Tiền, từ hướng sông Hàm Luông (Bến Tre) xâm lấn sang và lịch vận hành các cống đập ngăn mặn bảo vệ sản xuất… thường xuyên thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và chủ động phòng, chống theo phương châm 4 tại chỗ.

Tại huyện đầu nguồn Cái Bè, UBND huyện đã trang bị 25 thiết bị đo mặn để bố trí đo, cập nhật độ mặn hàng ngày tại các xã ven sông Tiền như Đông Hòa Hiệp, Hòa Khánh, Mỹ Lương, Thiện Trí, Mỹ Đức Đông, Mỹ Đức Tây, An Thái Đông, An Hữu, Hòa Hưng, Thị trấn Cái Bè.

Đối với các vùng đã có ô bao ngăn lũ và triều cường trước đây thì tận dụng gia cố đê bao, khẩn trương đóng toàn bộ các cống ngăn mặn, giữ ngọt bảo vệ sản xuất.

Một số địa bàn chưa có đê bao hoặc có đê bao nhưng chưa khép kín gồm Mỹ Long – Thuộc Nhiêu và các xã cặp sông Tiền như Tam Bình, Ngũ Hiệp của huyện Cai Lậy thì các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các giải pháp tích trữ nước tưới bảo vệ cây trồng, phòng chống mặn xâm nhập từ hướng sông Hàm Luông gây hại.

Hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn huyện đã làm nguồn nước ngọt thiếu hụt trầm trọng, trước tình hình này, chính quyền cùng với người dân đã tìm nhiều biện pháp để khắc phục phần nào nguồn nước sử dụng cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn.

Nhờ những giải pháp tích cực và chủ động, đến nay, Tiền Giang đã đảm bảo thu hoạch an toàn 100% diện tích lúa vụ Đông Xuân. Đối với vùng chuyên canh cây ăn quả thì chỉ có 2.275 ha bị ảnh hưởng; trong đó 2.186 ha thiệt hại từ 30% đến 70%, còn một ít thiệt hại trên 70%.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiền Giang triển khai phương án bảo vệ gần 60.000 ha đất canh tác trước xâm nhập mặn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO