Tokyo được bình chọn là thành phố an toàn nhất thế giới

Tú Anh (T/h)|30/08/2019 10:30

Moitruong.net.vn – Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã được xếp hạng là thành phố an toàn nhất thế giới, theo bảng xếp hạng năm 2019 mới được công bố.

Chỉ số Thành phố An toàn (SCI) năm 2019 của Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU, cơ quan nghiên cứu thuộc The Economist, Anh), được công bố ngày 29/8, xếp hạng 60 địa điểm trên toàn thế giới về an ninh kỹ thuật số, an ninh y tế, cơ sở hạ tầng và an toàn cá nhân.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã được xếp hạng là thành phố an toàn nhất thế giới

Đứng đầu danh sách là Tokyo. Đô thị đông dân nhất trên Trái Đất đạt 92 trên tổng điểm 100. Singapore đứng ở vị trí thứ hai với 91,5 điểm và một đô thị khác của Nhật Bản, Osaka, đứng thứ ba với 90,9 điểm. Đây cũng là bộ ba thành phố đứng đầu trong bảng xếp hạng các năm 2015 và 2017. Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đứng thứ 47 trong bảng xếp hạng này.

Bảng xếp hạng trên đánh giá 4 tiêu chí an toàn: kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng, y tế và an ninh cá nhân. Các thành phố an toàn nhất đạt điểm cao trong khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, có các đội ngũ đảm bảo an ninh mạng, các đội tuần tra của cảnh sát dựa trên cộng đồng và có kế hoạch tốt trong ứng phó với thiên tai.

Giống như bảng xếp hạng những năm trước, khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm nhiều vị trí trong nhóm 10 nước đứng đầu trong bảng xếp hạng năm nay, theo đó thành phố gồm Sydney (Australia) đứng thứ 5, Seoul của Hàn Quốc đứng thứ 8 và Melbourne (Australia) đứng thứ 10. Hai thành phố của châu Âu và hai thành phố ở Bắc Mỹ cũng nằm trong top 10 là thủ đô Amsterdam của Hà Lan vị trí thứ 4, thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đứng thứ 8. Thành phố Toronto của Canada đứng thứ 6 và thủ đô Washington D.C. của Mỹ đứng thứ 7.

Các thành phố của châu Âu đạt điểm tốt trong lĩnh vực y tế nhưng không có điểm cao về an ninh kỹ thuật số, tức là khả năng công dân được tự do sử dụng mạng internet và các kênh kỹ thuật số khác mà không lo ngại các vi phạm quyền riêng tư hay nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân. London là thành phố duy nhất của châu Âu nằm trong top 10 xét riêng về lĩnh vực an ninh mạng.

Cuối danh sách, ở vị trí 60, là Lagos ở Nigeria, với số điểm 38,1. Ngoài ra, năm vị trí cuối cùng còn bao gồm Caracas ở Venezuela, Yangon ở Myanmar, Karachi ở Pakistan và Dhaka ở Bangladesh.

Tú Anh (T/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tokyo được bình chọn là thành phố an toàn nhất thế giới