Xây nhiệt điện 5 tỷ USD ở Long An

(Moitruong.net.vn) Bộ Công Thương đang lấy ý kiến tỉnh Long An, TP HCM và các bộ ngành liên quan về địa điểm xây dựng Trung tâm điện lực Long An.

Hai vị trí có thể đặt nhà máy là xã Long Hựu Đông (huyện Cần Đước) và xã Phước Vĩnh Đông (huyện Cần Giuộc).

Theo thông tin trên VnExpress, trong một cuộc họp với Bộ Công Thương mới đây, UBND tỉnh Long An cho rằng địa điểm phù hợp nhất để xây nhiệt điện Long An là tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc (vị trí thứ hai) vì phù hợp với quy hoạch của Long An.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm trên, UBND TPHCM đã không đồng tình với việc xây dựng nhiệt điện Long An tại xã Phước Vĩnh Đông huyện Cần Giuộc vì nhiều hạn chế về mặt bằng.

vi-tri-xay-nha-may-thuy-dien-3670-1489639272

Vị trí được đề xuất xây dựng nhiệt điện trên địa bàn tỉnh Long An

Về môi trường, UBND TPHCM cho rằng dù có sử dụng công nghệ mới, nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than nếu đặt tại đây sẽ tiềm ẩn rủi ro cao về môi trường như phát tán bụi, xả thải tro xỉ than, nước thải công nghiệp.

Từ đó, TP HCM đề nghị Bộ Công thương chọn vị trí xây dựng nhà máy nhiệt điện ở xã Long Hựu Đông (huyện Cần Đước).

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2011-2016 có xét đến năm 2030, Trung tâm Điện lực Long An gồm hai nhà máy nhiệt điện có tổng công suất là 2.800 MW. Công suất này có thể nâng thêm bằng cách xây thêm một hoặc hai nhà máy nữa khi cần thiết.

Minh Hằng