Xu hướng tiêu dùng xanh: Thay thế các sản phẩm từ nhựa bằng các nguyên liệu thân thiện môi trường

Thùy Linh (T/h)|10/01/2020 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhiều sản phẩm từ nhựa dần được thay thế bởi các nguyên liệu thân thiện với môi trường hoặc có khả năng tái sử dụng. Điều này cần sự chung tay của cộng đồng lộ trình cụ thể.

Hiện nay, khi cả xã hội cùng coi việc bảo vệ môi trường là ưu tiên số một, rất nhiều quán cà-phê ở Hà Nội cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng “làn sóng” đó. Các chủ quán tích cực hưởng ứng bằng những hành động hoặc sự thay thế nho nhỏ như thay ống hút nhựa bằng ống hút tre, ống hút inox, túi nilon được thay bằng túi giấy, túi vải, cùng những cam kết và ưu đãi dành cho khách hàng hưởng ứng phong trào sống xanh, giảm thiểu nhựa.

Nhiều quán cà-phê sử dụng ống hút bằng tre

Tại Hà Nội, rất nhiều nơi đang hưởng ứng phong trào sống xanh từ việc thay đổi suy nghĩ và phong cách sống. Quán cà-phê All Day Coffee là một trong những nơi đi đầu theo trào lưu sống xanh ở Hà Nội. Dòng chữ “100% đồ uống phục vụ kèm ống hút giấy, mềm hơn ống hút nhựa và thân thiện hơn với môi trường” là thông điệp quán muốn gửi tới cộng đồng: hãy cùng nhau bảo vệ môi trường. Thông điệp này tuy đơn giản nhưng nó nhắc nhở mọi người rằng công cuộc giảm thiểu rác thải nhựa nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung không phải là một trào lưu, mà cần trở thành ý thức và trách nhiệm của mỗi người. All Day Coffee đã thử nghiệm qua nhiều loại ống hút như ống hút giấy, ống hút tre… để có những thay đổi tích cực, nhằm chọn ra loại ống hút vừa thân thiện môi trường, vừa khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất. Cùng việc thay đổi ống hút nhựa thành ống hút giấy, quán còn dùng cốc giấy và túi giấy cho đồ uống mang đi.

Ngoài All Day, ở Hà Nội cũng có không ít quán cà-phê hướng đến tiêu chí xanh, thân thiện môi trường như quán Cùi Dìa Cafe sử dụng ống hút tre, cỏ, đồ uống mang về đựng vào bình thủy tinh; Xofa Cafe & Bistro, Four Springs Tea House dùng ống hút giấy, tre, đựng đồ mang đi bằng cốc giấy, dán thông điệp nhắc khách sử dụng giấy tiết kiệm… Bằng những chính sách bán hàng khác nhau, các quán cà-phê này đang cố gắng truyền tải tới mọi người ý thức bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải, đặc biệt rác thải nhựa.

Nếu các quán cà-phê thay đổi chất liệu ống hút, cốc nhựa thì các chuỗi cửa hàng, trung tâm siêu thị cũng đang thay đổi thói quen sử dụng túi nylon, đồ nhựa dùng một lần. Tại các chuỗi siêu thị lớn như Coop Mart, Vin Mart hay Lotte Mart, một loạt các loại túi nilon đựng thực phẩm được thay bằng lá chuối, túi vệ sinh tự hủy. Khi cân hàng để thanh toán, nhân viên sẽ dán trực tiếp giá thành lên thực phẩm hoặc sử dụng túi nilon sản xuất từ bột ngô để gói sản phẩm, nhất quán thực hiện mục tiêu giảm thiểu túi nilon.

Thùy Linh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xu hướng tiêu dùng xanh: Thay thế các sản phẩm từ nhựa bằng các nguyên liệu thân thiện môi trường