13 Tháng Mười, 2017 - 08:50

Chương Mỹ (Hà Nội): Vỡ đê Bùi, thủy sản và hoa màu của hơn 200 hộ dân mất trắng

(Moitruong.net.vn) – Sau mấy ngày mưa lớn cộng thêm nước ở thượng lưu đổ về quá nhanh nên đoạn đê bao sông Bùi chạy qua thôn Yên Trình (xã Hoàng Văn Thụ, Chương Mỹ, Hà Nội) bị vỡ khiến thủy sản, hoa màu của 200 hộ dân ở  bị cuốn trôi, hư hỏng. Ông Trương Văn Cừ, Bí thư xã Hoàng Văn Thụ  xác nhận thông tin với phóng viên.

>>> Huyện Chương Mỹ (Hà Nội): “Phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, cố tình không cung cấp thông tin cho báo chí

>>> Hà Nội: Mưa như trút nước, khu vực nội thành có nguy cơ ngập lụt

>>> Phương pháp làm sạch nước sau mưa lũ

Chiều 12/10, con đường dẫn vào thôn Yên Trình, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội nước ngập đến thắt lưng.

Dọc hai bên đường vào thôn, từng nhóm đàn ông gương mặt mệt mỏi tụ tập nhìn dòng nước. Cả đêm qua, họ phải dọn đồ, chạy lụt – trận lụt mà anh Vương Văn Phương (35 tuổi) cho rằng “chưa bao giờ thấy”.

Khoảng 7h tối qua, gia đình anh Phương đang ăn cơm thì bỗng thấy nước tràn qua con đê Hữu Bùi 2 ngay trước nhà. “Nước tràn quá bất ngờ, quá to khiến tôi ngỡ ngàng, không ngờ đến tháng 10 rồi mà nước vẫn lớn như vậy”, anh Phương kể. Vợ chồng anh vội vàng người thì đưa con vào nơi cao ráo ở làng trong, người thì dọn tài sản.

chuongmy_ourz

Đê sông Bùi 2 bị vỡ hơn 10m, nước ngập từ đồng vào làng.

Sau đó không lâu, loa trong xã phát báo động kêu gọi người dân di tản. Một đoạn đê Hữu Bùi 2 bị vỡ sạt khoảng 15 m. Hàng trăm thanh niên được huy động đưa người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn. Lực lượng chức năng hai xã Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến có mặt cố gắng cứu đoạn đê nhưng bất thành. Nước mỗi lúc một mạnh, các hộ dân hoảng loạn chạy đồ đạc trong nhà.

Nhưng những trang trại thủy sản, cánh đồng hoa màu thì không ai kịp chạy. Toàn bộ khu nuôi trồng được đầu tư hàng trăm triệu đồng của gia đình anh Phương bị nước bao trùm. “Nước tràn đê quá nhanh, chúng tôi mất trắng rồi”, anh Phương thở dài. Đứng cạnh chồng, vợ anh Phương ủ rũ nhắc lại: “Mất trắng rồi”.

“Dân thôn Yên Trình đã mất hết cá, ruộng cũng mất sạch hoa màu”, ông Ngô Văn Thành, 63 tuổi, nói thêm.

Chung cảnh ngộ với anh Phương, ông Thành là hơn 200 hộ dân cùng xã và hàng trăm hộ khác ở thôn Tân Tiến bên kia đê.

vo-de-baoo-chuong-my-chung-toi-qua-bat-ngo-1

Hàng trăm căn nhà bị ngập, mất điện. Ảnh: Việt Dũng.

Trong hơn 10 năm đầu tư vào trang trại, anh Phương và ông Thành cho hay chỉ năm 2008 nước mới lớn, nhưng không to như ngày hôm qua. Lúc chiều nước còn cách mặt đê khoảng 50 cm, đến tối thì ào ào tràn qua. Mọi người bất lực đứng nhìn tài sản trôi theo dòng nước.

chuongmy2_koni

Nước ngập nóc nhà một số trang trại của người dân khu vực vùng bãi.

Ông Lê Hoài Thi, Phó chủ tịch xã Hoàng Văn Thụ cho biết, đoạn đê bao Hữu Bùi 2 bị lở trôi rộng khoảng 15m khiến tám thôn thuộc xã bị ngập trong “biển nước”. Nhiều thôn mất điện.

Đêm 11/10, xã và huyện Chương Mỹ đã huy động 500 nhân lực để sơ tán người dân, trong đó có 60 cụ già và 320 trẻ em. Không có thiệt hại về người, nhưng 50 ha thủy sản nuôi trồng và 40 ha hoa màu, dưa, ngô của dân xã đã mất trắng. Mỗi gia đình thiệt hại 50 triệu đến 100 triệu đồng.

Chính quyền xã đã huy động hai máy xúc cùng đá và thân cây để nối đoạn đê. Khoảng 10 công nhân tham gia đóng cọc, đổ đá xuống chân đê. “Chúng tôi đang thuê công nông tiếp tục vận chuyển đá ra đoạn đê bao bị vỡ”, ông Thi nói.

Tối muộn hôm nay, loa phát thanh của xã vẫn liên tục nhắc nhở người dân không cho trẻ nhỏ chơi trên đê, ở những nơi nước ngập, giữ an toàn tính mạng.

Trên quy mô toàn huyện Chương Mỹ, báo cáo của Chủ tịch huyện Đinh Mạnh Hùng cho biết khoảng 92 ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch và 125 ha thuỷ sản bị ngập, 840 ha cây vụ đông hư hỏng. Mưa lũ còn làm chết gần 180 con gia súc và 9.700 con gia cầm.

photo-11-1507793306954

Nhiều xóm trong các xã Tân Tiến và Hoàng Văn thụ đã bị nước lũ cô lập.

Đê Hữu Bùi có tổng chiều dài 12km đi qua nhiều xã của huyện Chương Mỹ, được UBND TP Hà Nội đầu tư 120 tỷ đồng. Đoạn đê gặp sự cố dài khoảng 3km nối hai xã Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến. Đê bị vỡ do nước từ thượng nguồn Hòa Bình đổ về quá mạnh sau những ngày mưa lũ vừa qua.

Minh Trí (T/h)

Môi trường tv
Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường