Bắc Ninh (Bài 4): “Sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm môi trường đối với Công ty bê tông Bắc Ninh và bê tông BKB”

Moitruong.net.vn

– Đó là khẳng định của Đại tá Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên quan đến loạt bài mà Tạp chí đã đăng tải vừa qua về trạm trộn bê tông Bắc Ninh và bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc (BKB) tại khu Đô thị mới Quế Võ, hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

XEM VIDEO: Trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Không có “vùng cấm” trong xử lý doanh nghiệp gây ô nhiễm

Trao đổi với PV, Đại tá Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Điều đầu tiên chúng tôi chân thành cám ơn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã thông tin, chúng tôi xin khẳng định là không bao che và không có vùng cấm trong việc xử lý vi phạm về môi trường đối với công ty Cổ phần bê tông Bắc Ninh và Công ty cổ phần bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc và các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, hai đơn vị bê tông hoạt động chính là sản xuất, kinh doanh bê tông thương phẩm cung cấp cho dự án khu đô thị Quế Võ thuộc địa phận xã Phượng Mao, huyện Quế Võ. Sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn đăng tải bài báo. Ngày 25/2/2020 phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Võ đã kiểm tra hai công ty bê tông này và ngày 28/2/2020, UBND huyện Quế Võ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc (Công ty bê tông BKB) với tổng mức phạt: 77 triệu đồng vì hành vi không có kế hoạch bảo vệ môi trường; chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường cho đơn vị chức năng xử lý và tạm thời đình chỉ hoạt động 6 tháng. Ngoài ra, công ty CP bê tông Bắc Ninh nằm bên cạnh trạm trộn của công ty bê tông BKB trong khu đất để phục vụ dự án Khu đô thị mới Quế Võ. Qua kiểm tra, ngày 28/2/2020, UBND huyện Quế Võ tiếp tục ra quyết định xử phạt 21 triệu đồng đối với công ty CP bê tông Bắc Ninh vì thực hiện không đúng một trong các nội dung trong kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước xác nhận”.

Xem thêm: Yên Phong (Bắc Ninh):Trạm trộn bê tông Asphalt 568 gây ô nhiễm môi trường

Đại tá Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường bằng các biện pháp nghiệp vụ, tiếp tục kiểm tra hai trạm trộn này, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý

“Trước đó ngày 5/6/2019, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra phát hiện một số vi phạm về môi trường đối với Công ty bê tông BKB như: nước thải phát sinh  từ quá trình sản xuất bê tông thương phẩm, từ quá trình vệ sinh cối trộn, vệ sinh xe bồn. Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với các đơn vị chức năng thu mẫu nước thải tiến hành kiểm định, phân tích. Căn cứ kết quả kiểm định, ngày 15/6/2019 Phòng Cảnh sát môi trường đã xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty bê tông BKB với số tiền 30 triệu đồng vì hành vi xả nước thải có chứa thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 03 đến dưới 05 lần trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5m3/ngày (24 giờ)” – Đại tá Phạm Văn Lương khẳng định.

Đường vào trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB không được quét dọn thường xuyên, bụi đất phủ trắng lá cây mặt đường khiến mỗi khi xe chạy ra ngoài kéo theo một lớp bụi cuồn cuộn ra đường bay vào nhà dân

Khu vực sản xuất của trạm trộn bê tông BKB nhếch nhác, bùn đất nhầy nhụa

Trước câu hỏi, ngày 7/5/2019, trong quá trình kiểm tra công ty bê tông BKB Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh có phát hiện công ty không có kế hoạch bảo vệ môi trường hay không? Ngoài ra, việc hai công ty bê tông hiện đang khai thác nước ngầm để sản xuất, đã có giấy phép xả thải và khai thác nước hay chưa? Đại tá Phạm Văn Lương yêu cầu phóng viên làm việc cụ thể với đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát môi trường để có thông tin cụ thể. Tuy nhiên, theo Đại tá Lương dẫn chứng, đơn cử theo quy định khi kiểm tra các thủ tục pháp lý liên quan thì phải phát hiện ra đơn vị có hay không, ví dụ trong một bộ sơ để trạm trộn bê tông đủ điều kiện hoạt động phải gồm có những thủ tục giấy tờ gì.

Xem thêm: Quế Võ (Bắc Ninh): Trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Xe chở bê tông của trạm trộn bê tông Bắc Ninh đang ngang nhiên súc rửa xe rồi xả thẳng ra môi trường mà không qua bất kì hệ thống xử lý nào

“Đối với hai trạm trộn mà tòa soạn Moitruong.net.vn đã đăng tải còn tồn tại nhiều quy định trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường và Luật tài nguyên nước… tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường bằng các biện pháp nghiệp vụ, tiếp tục kiểm tra hai trạm trộn này. Qua kiểm tra phát hiện vi phạm, theo thẩm quyền của Công an tỉnh thì sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – Đại tá Phạm Văn Lương thẳng thắn cho biết.

Kiến nghị Giám đốc công an tỉnh tiếp tục kiểm tra 02 trạm trộn

Làm việc với PV moitruong.net.vn, Thượng tá Nguyễn Huy Chiêu – Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an Tỉnh Bắc Ninh cho biết: “phòng rất cám ơn thông tin mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải vừa qua, từ những thông tin của báo chí, phòng biết được những tồn tại, vướng mắc của doanh nghiệp để có cơ sở thực hiện công tác nghiệp vụ, kiểm tra xử lý theo đúng quy định. Đối với trạm trộn bê tông Bắc Ninh và bê tông BKB tại Khu đô thị mới Quế Võ mà tòa soạn đã thông tin, vừa qua UBND huyện Quế Võ đã ra quết định xử phạt và tạm thời đình chỉ hoạt động 6 tháng. Đặc biệt từ khi tôi về nhận công tác đầu năm 2019 và qua hỏi anh em thì từ trước đến nay, chưa lần nào xử lý vi phạm về khói bụi đối với trạm trộn bê tông.

Xem thêm: Bắc Ninh (Bài 2): UBND huyện Quế Võ cố tình trốn tránh, vi phạm Luật báo chí và quy chế phát ngôn

Thượng tá Nguyễn Huy Chiêu – Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an Tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Phòng sẽ tiếp tục tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh, có thể dùng biện pháp nghiệp vụ khác nhau sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể 02 trạm trộn bê tông Bắc Ninh và bê tông BKB nếu sai phạm sẽ tiếp tục xử lý”.

Trước việc sử dụng nước ngầm của 02 trạm trộn bê tông, Phòng Cảnh sát môi trường có nắm được không? Thượng tá Nguyễn Huy Chiêu cho biết: “theo quy định của pháp luật về môi trường đối với các trạm trộn buộc phải có hợp đồng sử dụng nước và nếu khai thác nước dưới đất thì phải xin giấy phép, nước thải có phụ gia, hóa chất trước khi xả nước thải ra môi trường đều phải được xử lý qua các bể lắng. Đối với hồ sơ khai thác nước và giấy phép xả thải của 2 trạm trộn bê tông Bắc Ninh và bê tông BKB. Phòng Cảnh sát môi trường sẽ cung cấp cho nhà báo sau, vì qua thu thập tài liệu ban đầu chưa thấy anh em bổ sung vào báo cáo. Sau buổi làm việc với nhà báo Phòng sẽ tiếp tục tham mưa với Giám đốc Công an tỉnh, có thể dùng biện pháp nghiệp vụ khác nhau sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể 02 trạm trộn bê tông Bắc Ninh và bê tông BKB nếu sai phạm sẽ tiếp tục xử lý và sẽ cung cấp cho nhà báo sau”.

02 trạm trộn bê tông đang khoan giếng khai thác nước ngầm trái phép, vi phạm nghiêm trọng Luật tài nguyên nước

Xem thêm: Bắc Ninh – Bài 4: Việc xử lý, đình chỉ hoạt động công ty 568 thuộc trách nhiệm của UBND huyện Yên Phong!

Tiếp tục tìm hiểu, hiện nay Chủ đầu tư khu đô thị mới Quế Võ là công ty Tùng Bách đang sử dụng đất sai mục đích, thực hiện không đúng trong ĐTM của dự án, Khu đô thị không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, điều đáng nói 02 trạm trộn bê tông Kinh Bắc và bê tông BKB lắp đặt chỉ được cung cấp phục vụ cho dự án Khu đô thị Quế Võ nhưng thực tế, đây chỉ là “chiêu bài” để 02 trạm trộn qua mắt cơ quan chức năng huyện Quế Võ. Hiện nay, ngoài việc phục vụ cho dự án, hầu hết 02 trạm trộn này đều cung cấp bê tông phục vụ các dự án ngoài Khu đô thị mới. Sự việc này chính quyền huyện Quế Võ có biết?  Sở Xây dựng Bắc Ninh cấp giấy phép lắp đặt tạm cho trạm trộn bê tông Bắc Ninh và bê tông BKB thời hạn đến bao giờ? Khi nào hết hạn? trong giấy phép lắp đặt 02 trạm trộn bê tông này, Sở Xây dựng có cho phép kinh doanh phục vụ ngoài dự án hay không?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Anh Thư  Thùy Dương