Bão số 7: Trên 62.600 tàu thuyền đã thoát ra khỏi vùng nguy hiểm

Moitruong.net.vn

– Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, hầu hết các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển đã thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động liên lạc, thông tin kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh. Kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người dân trên các đảo.

Ảnh minh họa

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điều kiện cho tầu thuyền của ngư dân Việt Nam vào tránh trú và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu. Tính đến 6h00 ngày 5/12, Biên phòng tuyến biển đã phối hợp với Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 62.634 phương tiện với 300.544 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão. Từ đó, chủ động vòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Trong số này, hoạt động trong khu vực giữa biển Đông có 15 tàu/ 87 người. Hoạt động ven bờ, các vùng biển khác: 7.312 tàu/ 50.372 người. Neo tại các bến: 55.307 tàu/ 250.085 người.

Để bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, Bộ Ngoại giao đã có công hàm đề nghị các nước Malaysia, Indonesia, Philipines tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền Việt Nam được trú, tránh và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tổng cục Thủy sản tiếp tục thông báo, kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên biển.

Các tỉnh, TP: Thái Bình, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Sóc Trăng, Cà Mau thông báo chỉ đạo các sở, ban ngành và các địa phương sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với bão. Đồng thời, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với gió mạnh trên biển.

Bản tin sáng nay (5/12) của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, bão số 7 đang tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, sau chuyển hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 16 giờ ngày 5/12, tâm bão ở khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 113,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 330km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 12,0 – 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Minh Anh (t/h)