Cảnh báo mưa lớn kèm sấm sét nguy hiểm ở Bắc bộ

Hạ Vy|21/06/2024 16:44
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, đêm nay và ngày mai khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tại vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc ứng phó với mưa lớn.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, đêm ngày 20/6 và sáng ngày 21/6, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa đặc biệt lớn như Tân Lập (Hà Giang) 435mm, Nhất Tiến (Lạng Sơn) 150mm.

Dự báo đêm nay và ngày mai, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố:

21-tau.jpeg
Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương kiểm soát chặt tàu thuyền trên biển

Tổ chức kiểm tra những khu vực đã xảy ra mưa lớn để kịp thời triển khai lực lượng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết, thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai, thường xuyên tổng hợp báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

Cũng theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ít ngày tới, một vùng áp thấp được nhận định sẽ hình thành trên biển Đông, sau có khả năng mạnh dần lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, khoảng ngày 22 - 23/6, khu vực Bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp; dự báo vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão.

Khoảng ngày 23 - 25/6, áp thấp nhiệt đới, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Ngoài ra, hiện nay do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng biển cao từ 1,5 - 2,5m.

Theo Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Vũ Xuân Thành, để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên, Văn phòng thường trực đã có công văn gửi các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang đề nghị tập trung ứng phó.

Nhiệm vụ trọng tâm là cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển, cũng như vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Cùng với duy trì thông tin liên lạc với các phương tiện tàu thuyền nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống. Đồng thời trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực để có chỉ đạo ứng phó kịp thời.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo mưa lớn kèm sấm sét nguy hiểm ở Bắc bộ