Đắk Lắk: Mưa lũ gây thiệt hại nặng trên địa bàn huyện Lắk

Hoàng Linh|05/09/2023 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do ảnh hưởng của mưa lớn từ tối ngày 1/9 đến chiều tối ngày 2/9, mực nước suối Đắk Liêng và Đắk Phơi tràn về kết hợp nước sông Krông Ana dâng cao khiến hàng chục nhà dân trên địa bàn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk bị ngập cục bộ và hàng trăm ha lúa vụ Hè Thu 2023 bị ngập lụt.

Toàn huyện đã có 61 ngôi nhà ngập, lụt cục bộ ở xã Đắk Liêng và thị trấn Liên Sơn. Hiện nay, nước đã rút, bà con đang tập trung dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa. Tại xã Buôn Triết, một hộ dân ở thôn Đoàn Kết 1 bị ảnh hưởng do sạt lở đất phía đồi cạnh nhà. UBND xã Buôn Triết đã huy động máy múc hỗ trợ nhân dân giải phóng số đất bị sạt lở, hư hại nhà dân. Nước sông Krông Ana dâng cao làm vỡ 3 đoạn bờ sông, đoạn qua xã Buôn Triết, nguy cơ sạt lở thêm rất cao.

ngap-lut.jpeg
Các đợt mưa lũ vừa qua làm ngập hàng trăm ha lúa ở Đắk Lắk

Về sản xuất nông nghiệp, tính đến 9 giờ ngày 4/9, địa bàn huyện có khoảng 666,8 ha lúa nước bị ngập lụt và 5 ha nuôi trồng thủy sản ở xã Đắk Nuê bị ảnh hưởng. Xã Buôn Triết bị ảnh hưởng nhiều nhất với 407ha lúa Hè Thu bị ngập; xã Đắk Nuê bị ngập lụt 128,3ha lúa…

Mực nước ở các suối đang đổ về rất lớn kết hợp nước sông Krông Na tràn vào. Dự báo thời gian tới, diện tích lúa nước sẽ bị ngập lụt trên diện rộng, đặc biệt là tại 3 xã Đắk Liêng, Buôn Tría, Buôn Triết. Tại các xã, thị trấn: Liên Sơn, Yang Tao, Bông Krang, Đắk Nuê, nước đang rút, bà con đang tập trung khắc phục hậu quả và chăm sóc, thu hoạch cây trồng.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, địa bàn xã Đắk Phơi (huyện Lắk) xảy ra một vụ đuối nước thương tâm, khiến một người tử vong, một người bị mất tích. Thông tin ban đầu, chiều 2/9, chị H.D.L. (sinh năm 1994) và cháu gái là H.V.L. (sinh năm 2016, cùng trú tại buôn Năm, xã Đắk Phơi) đi vào rừng lấy măng. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, hai người đi từ trong rừng về. Khi đến khu vực đầu nguồn suối đá Đắk Phơi (đoạn qua buôn Đung) do mưa lớn, nước lũ tràn về, hai người đã cuốn trôi. Tại hiện trường, lực lượng tìm kiếm thấy dép, mũ của hai dì cháu và điện thoại của chị H.D.L.

Sau khi nắm thông tin, UBND xã Đắk Phơi đã huy động hơn 30 người là lực lượng Dân quân, Công an xã, cán bộ các buôn để tìm kiếm người bị mất tích. Đến khoảng 11 giờ 30 phút ngày 4/9, lực lượng chức năng đã tìm được thi thể của chị H.D.L. cách vị trí hiện trường khoảng 2,5 km, đưa về gia đình lo hậu sự. Chính quyền địa phương tiếp tục huy động lực lượng tại chỗ tìm kiếm cháu H.V.L.

Trước tình hình mưa lớn gây ra ngập lụt trên địa bàn, UBND huyện Lắk đã có công văn đề nghị các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện thường xuyên bám, nắm cơ sở để theo dõi, chỉ đạo giải pháp phòng, chống lũ kịp thời. UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn vận động nhân dân khắc phục khó khăn, ổn định tình hình để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra, trường hợp cần thiết phải chủ động di dời người dân đến nơi an toàn; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân chú ý, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Bài liên quan
  • Đắk Lắk triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống sạt lở
    Ngày 1/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống thiên tai nói chung và sạt lở nói riêng, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trước và trong mùa mưa lũ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: Mưa lũ gây thiệt hại nặng trên địa bàn huyện Lắk