Đề xuất mở 8 chuyến bay khứ hồi đến Nhật Bản, Hàn Quốc mỗi tuần

Moitruong.net.vn

– Cục Hàng không Việt Nam đề xuất, từ 15/9 sẽ thực hiện mỗi tuần 4 chuyến bay khứ hồi đến Hàn Quốc và 4 chuyến đến Nhật Bản.

Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng cho biết hiện nay 80% máy bay của Việt Nam đang phải nằm chờ nên các hãng hàng không rất mong mỏi được khai thác trở lại đường bay quốc tế tới thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.

Cục Hàng không đã kiến nghị Bộ GTVT mở đường bay quốc tế thường lệ đến Nhật Bản và Hàn Quốc với tần suất mỗi tuần 4 chuyến bay khứ hồi đến Hàn Quốc và 4 chuyến đến Nhật Bản, dự kiến từ 15/9.

Ảnh minh họa.

Theo thống nhất với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, trong 4 chuyến khứ hồi mỗi chặng bay, hãng bay phía Việt Nam sẽ thực hiện 2 chuyến và mỗi đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc vận chuyển 2 chuyến.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng cho hay, việc mở lại đường bay quốc tế chính thức phải chờ ý kiến của các cơ quan chức năng khác như Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, do liên quan năng lực cách ly trong nước, giá cả với hành khách cách ly và quy định kiểm soát dịch với hành khách nhập cảnh. Sau khi có thống nhất của các cơ quan này, Bộ GTVT sẽ quyết định cho phép các hãng mở bán vé.

Ngày 1/9, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến họp bàn với các bộ ngành khác để thống nhất phương án mở đường bay quốc tế.

Trước đó, từ ngày 1/4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Gần đây, một số hãng hàng không nước ngoài đã được khai thác lại các đường bay quốc tế đến Việt Nam, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam vẫn được thực hiện theo kế hoạch của Bộ Ngoại giao, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và đều được cách ly phòng dịch.

Hoàng Liên