Đông Anh (Hà Nội) – Bài 3: Công ty TNHH Eagle Industries bị xử phạt 60 triệu đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Sau khi Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn thông tin Công ty TNHH Eagle Industries (Cụm công nghiệp Nguyên Khê) hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ngày 20/11/2020, UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định xử phạt 60 triệu đồng đối với Công ty này vì hành vi vi phạm Luật bảo vệ môi trường.

Xem VIDEO: Đông Anh (Hà Nội): Công ty TNHH Eagle Industries xả khói thải“bức tử” người dân, chính quyền ở đâu?

Trước đó, ngày 04/11/2020, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết “Đông Anh (Hà Nội) – Bài 1: Công ty TNHH Eagle Industries xả khói thải bức tử người dân, chính quyền ở đâu?”. Tiếp đó ngày 09/11/2020, tòa soạn đăng tải bài “Đông Anh (Hà Nội) – Bài 2: Công ty TNHH Eagle Industries tiếp tục xả thải bất chấp kiến nghị của người dân”. Hai bài viết đã thông tin về việc người dân tổ 28, thị trấn Đông Anh vô cùng khốn khổ vì hàng ngày phải sống chung với khói bụi và tiếng ồn từ nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp của Công ty TNHH Eagle Industries (Cụm công nghiệp Nguyên Khê) gây ra.

Người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường do nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp của Công ty TNHH Eagle Industries gây ra nhiều tháng nay

Sau khi tiếp nhận thông tin của Tạp chí, UBND huyện Đông Anh đã nhanh chóng chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc kiểm tra công ty trên. Cụ thể, ngày 10/11/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Nguyên Khê và Đội Cảnh sát kinh tế – Công an huyện tiến hành kiểm tra đột xuất đối với công ty và tiến hành lấy mẫu quan trắc khí thải tại các ống khói từ lò hơi.

UBND huyện Đông Anh ban hành Quyết định số 7804/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Eagle Industries với số tiền 60 triệu đồng

Sau khi có kết quả quan trắc, ngày 20/11/2020, ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã ký ban hành Quyết định số 7804/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Eagle Industries với số tiền 60 triệu đồng vì thực hiện hành vi thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 03 lần trở lên trong trường hợp lưu lượng khí thải nhỏ hơn 500m³/giờ.

Trong Quyết định xử phạt nêu rõ các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày Quyết định có hiệu lực.

Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ký văn bản trả lời Tạp chí nhưng không đề cập đến những hồ sơ phóng viên đề nghị cung cấp

Phải nhắc lại rằng, trước đó phóng viên đã đến UBND huyện Đông Anh để đặt lịch làm việc kèm Giấy giới thiệu và Bản đăng ký nội dung làm việc có ghi rõ nội dung làm việc và đề nghị cung cấp hồ sơ trong lĩnh vực môi trường liên quan đến Công ty TNHH Eagle Industries. Tuy nhiên, trong văn bản của UBND huyện Đông Anh trả lời Tòa soạn lại không hề đề cập đến những câu hỏi và hồ sơ mà phóng viên đề nghị. Phóng viên nhiều lần liên hệ ông Lê Đăng Tốn – cán bộ phụ trách tiếp nhận thông tin báo chí của UBND huyện Đông Anh để hỏi về các hồ sơ pháp lý liên quan nhưng cán bộ này chỉ khất lần. Phải chăng UBND huyện Đông Anh đang cố tình “phớt lờ” việc cung cấp hồ sơ cho báo chí theo quy định, nhằm “bao che” cho những sai phạm của Công ty TNHH Eagle Industries?

Có “uẩn khúc” gì mà lãnh đạo UBND huyện Đông Anh không bố trí lịch làm việc, cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí theo quy định?

Đến đây, người dân và dư luận có quyền đặt dấu hỏi: Kể từ khi Công ty TNHH Eagle Industries đi vào hoạt động sản xuất gỗ công nghiệp đến nay, chính quyền huyện Đông Anh và xã Nguyên Khê có thường xuyên kiểm tra, phát hiện vi phạm của công ty này hay không? Công ty có gửi Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ về các cơ quan có thẩm quyền để theo dõi, kiểm tra hay không? Vì sao chỉ đến khi báo chí vào cuộc phản ánh công ty xả khói thải gây ô nhiễm nhiều tháng nay thì chính quyền huyện Đông Anh và xã Nguyên Khê mới vào cuộc xử lý? Liệu những vi phạm của công ty này có dừng lại ở hành vi xả khí thải vượt quá quy chuẩn hay không mà UBND huyện Đông Anh vẫn chưa phối hợp cung cấp các hồ sơ theo đề nghị của cơ quan báo chí? Những câu hỏi này đang chờ lãnh đạo UBND huyện Đông Anh trả lời người dân và dư luận.

Kính đề nghị Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện Đông Anh làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của Luật Báo chí và Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước, nhằm kịp thời có thông tin khách quan để trả lời người dân địa phương và bạn đọc.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn