EVN huy động 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu để đảm bảo công suất dịp cuối năm

Minh Anh (T/h)|15/11/2019 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải tăng cường huy động nguồn điện than và chạy dầu, để đảm bảo công suất dịp cuối năm.

Nhu cầu sử dụng điện cuối năm tăng cao. Sản lượng điện huy động từ các nhà máy thủy điện lại giảm do lưu lượng nước về và mực nước tại các hồ thủy điện thấp hơn nhiều so với cùng kỳ nhiều năm. Trước tình hình này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường huy động nguồn điện từ các nhà máy nhiệt điện than và nguồn điện chạy dầu để đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng.

Dự kiến năm 2019, tập đoàn phải huy động khoảng 2,57 tỷ kWh từ chạy dầu – đây là nguồn điện có chi phí rất cao, từ 3.500 – 5.000 đồng/kWh.
EVN cho biết hiện nay nhiều hồ thủy điện lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ nước về thấp hơn rất nhiều so với năm 2018 cũng như trung bình nhiều năm.

EVN tăng cường huy động nguồn điện từ chạy dầu để đảm bảo sản lượng điện cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Mặc dù gần đây có hai cơn bão gây mưa diện rộng nhưng chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến các hồ khu vực Nam Trung Bộ; còn lại mức nước nhiều hồ thủy điện hiện đang thấp hơn so với cùng kỳ 2018 khoảng từ 8-16m. Điển hình như hồ Lai Châu thấp hơn 10,5m; hồ Sơn La thấp hơn 15,7m; hồ Hòa Bình thấp hơn 8,2m; hồ Hủa Na thấp hơn 12,3m; hồ Cửa Đạt thấp hơn 11,2m,…

Tổng dung tích hữu ích hiện có ở các hồ chứa thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường khoảng gần 11 tỉ m3, trong đó riêng đối với 3 hồ chứa lớn lưu vực sông Hồng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) đã thiếu hụt gần 7,3 tỉ m3.

Tổng sản lượng điện huy động từ thủy điện 2 tháng cuối năm dự kiến chỉ đạt 10,6 tỉ kWh, thấp hơn 2,4 tỉ kWh so với kế hoạch năm. Ước tính cả năm 2019, tổng sản lượng thủy điện chỉ đạt 65,3 tỉ kWh, thấp hơn 9,9 tỉ kWh so với kế hoạch năm.

Sản lượng nhiệt điện dầu dự kiến khai thác từ nay đến cuối năm có thể lên đến 1,45 tỷ kWh. Nếu tính lũy kế năm 2019, tổng sản lượng dầu dự kiến huy động là 2,57 tỷ kWh. Mặc dù có nhiều khó khăn về nguồn điện, tuy nhiên EVN cam kết đảm bảo cung cấp điện trong các tháng cuối năm 2019.

Đối với năm 2020, theo tính toán cân bằng cung cầu điện của tập đoàn cho thấy, việc cung cấp điện vẫn có thể được đảm bảo nếu không có những yếu tố cực đoan, bất thường (thời tiết thủy văn, nước về các hồ thủy điện ở mức tương đương trung bình nhiều năm, phụ tải hệ thống không tăng trưởng đột biến, tình hình cung cấp than, khí đáp ứng yêu cầu phát điện…). Tuy nhiên, sản lượng huy động các nguồn điện chạy dầu có thể ở mức rất lớn, lên tới 8,6 tỷ kWh.

Minh Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EVN huy động 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu để đảm bảo công suất dịp cuối năm