Hà Nội: Nâng cao giá trị cây ăn quả đặc sản

Minh Anh (t/h)|27/12/2019 08:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những năm gần đây, bưởi được coi là một trong 4 cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.

Vườn bưởi Diễn 15 năm tuổi của anh Nguyễn Văn Năm, ở xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) nức tiếng khắp vùng về độ sai quả và chất lượng thơm ngon. Hiện tại, anh Năm có 400 gốc bưởi đang cho thu hoạch, sản lượng gần 3 vạn quả. Với giá bán (tại vườn) 25.000 đồng/quả, trừ các khoản chi phí, anh cầm chắc trong tay hơn 400 triệu đồng tiền lãi.

Anh Năm chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội về kỹ thuật sản xuất theo hướng VietGAP nên chúng tôi rất phấn khởi khi 4 năm liên tiếp năng suất và chất lượng bưởi đều tăng cao. Mừng nhất là sản phẩm còn được Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến thu mua tại vườn với giá ổn định.”

Ảnh minh họa

Không riêng gì anh Năm, vườn bưởi Diễn của anh Nguyễn Hải Sơn, ở xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ cũng nức tiếng khắp vùng về độ sai quả và chất lượng thơm ngon. Hiện tại, anh Sơn có 450 gốc bưởi đang cho thu hoạch, sản lượng khoảng 3 vạn quả. Với giá bán (tại vườn) 25.000 đồng/quả, trừ các khoản chi phí, anh cầm chắc trong tay nửa tỷ đồng tiền lãi. Anh Sơn chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội về kỹ thuật xử lý mầm hoa, thụ phấn bổ sung… nên chúng tôi không còn nỗi lo mất mùa, càng vui hơn khi 3 năm liên tiếp năng suất và chất lượng bưởi đều tăng cao”.

Cùng với bưởi Diễn, Hà Nội còn nhiều giống bưởi cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao như bưởi Tam Vân, bưởi đường Hiệp Thuận, bưởi thồ Bạch Hạ, bưởi đường La Tinh, bưởi Quế Dương, bưởi tôm vàng Đan Phượng… Do trồng xen nhiều giống bưởi khác nhau nên các vùng bưởi của Hà Nội luôn cho năng suất cao, đạt trung bình từ 20 – 22 tạ/ha. Đặc biệt, các giống bưởi này có thời gian thu hoạch dài từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau nên đáp ứng yêu cầu rải vụ và tiêu thụ quả. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, toàn TP có 5.700ha trồng bưởi, sản lượng đạt trên 62.000 tấn/năm.

Từ những vấn đề nêu trên có thể thấy, để cây ăn quả của Hà Nội phát triển bền vững, các địa phương cần chọn lựa loại cây đặc sản có lợi thế để tạo ra sản phẩm chủ lực, không nên phát triển ồ ạt dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Mặt khác, thành phố cần có cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, làm đầu tàu dẫn dắt sản xuất.

Hà Nội có thế mạnh rất lớn về cây bưởi, sản phẩm quả được người tiêu dùng đánh giá cao và đưa vào tiêu thụ tại một số hệ thống siêu thị như Hapro, Vinmart… Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ còn khiêm tốn, chủ yếu qua kênh thương lái. Do đó, TP đã và đang đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ cao vào trồng bưởi cũng như bảo quản để có thể tiến tới xuất khẩu sang thị trường các nước như sản phẩm nhãn chín muộn.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Hà Nội, chuyển đổi sang các cây trồng chất lượng cao, trong đó bưởi là cây trồng được nhiều địa phương chọn lựa. Thời gian tới, sẽ xây dựng những vùng bưởi an toàn, hữu cơ chất lượng cao. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, dự báo nhu cầu thị trường và xây dựng các chuỗi sản xuất – chế biến – tiêu thụ bưởi. Cùng với đó, tiếp tục kết nối các tổ, hội, hợp tác xã với các DN nhằm tiêu thụ lâu dài và ổn định cho sản phẩm bưởi.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Nâng cao giá trị cây ăn quả đặc sản