Lâm Đồng: Hàng tấn cá tầm chết trắng hồ nghi nhiễm độc

Trọng Huy|15/05/2020 08:30

Moitruong.net.vn – Hàng loạt hồ nuôi cá tầm trơ đáy, một số hồ được phủ bạt vì cá chết chưa kịp dọn, những chiếc máy bơm nước ngừng hoạt động… Khung cảnh hoang tàn bao phủ khu nuôi cá tầm của một hộ dân ở khu vực thôn 1, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Cách đây gần 1 tuần, ông Nguyễn Công Trọng Sơn (43 tuổi, ngụ TP Đà Lạt) có 10 hồ nuôi cá tầm tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương gần như suy sụp khi lần thứ 2 liên tiếp, cá tầm tới thời điểm thu hoạch thì xảy ra hiện tượng chết hàng loạt.

Vị trí nuôi cá tầm của gia đình ông Sơn nằm dưới chân một con thác nhỏ, bắt nguồn từ một con suối nước lạnh từ núi chảy ra dài khoảng 2 km tại Thôn 1, xã Đạ Sar. Trước đây, khu vực này là một bãi sậy, ông Sơn thuê lại của một người dân, sau đó xây các hồ nhỏ, đưa nguồn nước sạch từ suối vào để nuôi cá tầm.

“Bản thân tôi tự tin đã có 5 năm làm công chuyên đi nuôi cá tầm ở hồ Tuyền Lâm, khu vực Long Lanh, chân đèo Prenn… nên năm 2018, sau khi khảo sát kỹ lưỡng mới mạnh dạn nuôi cá tầm thương phẩm” – ông Sơn nói.

Ông Sơn thất thần khi phát hiện hàng loạt cá tầm chết ngửa bụng

Theo ông Sơn, cá tầm rất nhạy cảm, chỉ cần một lượng nhỏ thuốc bảo vệ thực vật người dân trồng rau, hoa súc rửa phía đầu nguồn cũng khiến quá trình sinh trưởng của cá bị ảnh hưởng, thậm chí cá chết. Bản thân ông trước khi làm hồ nuôi đã gặp tất cả các hộ dân quanh khu vực suối để nhờ hỗ trợ, không xúc rửa, đổ bao thuốc trừ sâu vào dòng nước phía đầu nguồn.

Thế nhưng, tháng 8/2018, toàn bộ gần 5 tấn cá thịt bắt đầu cho thu hoạch, 2.000 con cá giống của gia đình ông bất ngờ chết đồng loạt không rõ nguyên nhân. Sau đó, vào tháng 12/2019 gia đình tiếp tục đầu tư 2.000 con cá tầm giống về nuôi và khi cá bắt đầu cho thu hoạch thì ngày 30/4/2020 vừa qua đàn cá hơn 2 tấn của ông Sơn lại chết ngửa bụng nghi do ngộ độc. Sau đó, ông Sơn phát hiện hộ dân phía trên có đường ống nước thải có mùi thuốc trừ sâu nên đã báo Công an huyện vào cuộc xử lý.

Thượng tá Phạm Phú Ty – Phó Trưởng Công an huyện Lạc Dương xác nhận khi ông Sơn trình báo vụ việc đơn vị đã cử cán bộ đến hiện trường lập biên bản. Bước đầu Công an Lạc Dương xác định một người dân có vườn phía trên hồ nuôi cá thừa nhận đã xúc rửa bình thuốc trừ sâu và đổ ra suối cách nơi ông Sơn nuôi cá tầm chỉ khoảng 100 m. “Tuy nhiên, để xác định đâu là nguyên nhân khiến cá tầm chết thì chưa có căn cứ vì mẫu nước không còn, vì sự việc đã xảy ra 2 ngày công an mới nhận được tin báo” – ông Ty nhận định.

Trọng Huy

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng: Hàng tấn cá tầm chết trắng hồ nghi nhiễm độc