Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 gây nhiều thiệt hại ở Nghệ An và Hà Tĩnh

Ngọc Anh|26/09/2021 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 đã làm 1 người thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà, hoa màu của người dân bị ngập, sạt lở đất xảy ra ở các địa phương vùng núi của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

XEM VIDEO: Nước lũ dâng cao, gần 580 nhà dân tại Quỳnh lưu bị ngập

Tại Nghệ An

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ cho biết, sáng nay, địa phương đã tìm được thi thể một người mất tích do mưa lũ. Đó là anh Nguyễn Xuân Hiếu, sinh năm 1990, trú tại xóm 1, gặp nạn khi đi đánh cá.

Ngoài ra, theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh Nghệ An có 696 ngôi nhà bị ngập, 5 nhà bị đất đá sạt lở tràn vào; 647,82ha lúa bị ngập nước; 5.394 con gia cầm bị chết và nước cuốn trôi.

Đến sáng 26/9, tại nhiều xã ở huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai vẫn còn một số khu vực dân cư bị ngập trong nước từ 0,5-1,5m.

Tại huyện Thanh Chương, Con Cuông nhiều tuyến đường giao thông, cầu tràn bị ngập sâu hoặc sạt lở, đất đá từ trên núi rơi xuống gây ách tắc giao thông.

Trước đó, một số công ty thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiến hành xả lũ.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương, đơn vị chức năng thực hiện giải pháp khắc phục kịp thời thiệt hại, hư hỏng do thiên tai, ưu tiên trước mắt là khôi phục lại tuyến đường giao thông, sản xuất nông nghiệp, công trình trường học, trạm y tế, nước sạch phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân.

Mưa lũ gây ngập nặng, người dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phải đi sơ tán. Ảnh: Quang Hợp

Tại Hà Tĩnh

Tại Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện mưa to đến rất to, với lưu lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi đạt trên 200mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt và sạt lở đất tại các địa phương vùng núi. Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai các biện pháp để sơ tán người dân ra khỏi các vùng xung yếu, sạt lở đất.

Một khối lượng lớn đất đá sau đồi đã đổ sập xuống, vùi lấp gia đình anh Đức ở thôn Tượng Sơn, xã Sơn Hàm trong lúc đang ngủ. Rất may, vợ chồng anh đã kịp thời cứu được 2 cháu nhỏ ra khỏi đống bùn đất.

Mưa lớn kéo dài cũng khiến một số tuyến đường dân sinh tại các xã Kim Hoa, Sơn Hồng, Sơn Bằng, An Hòa Thịnh, của huyện Hương Sơn bị ngập lụt, chia cắt. Còn tại huyện Vũ Quang có 4 xã hạ du bị ngập cục bộ, một số thôn đã bị cô lập.

Mưa lớn cộng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã gây chia cắt cục bộ tuyến đường qua cầu tràn Sơn Giang. Lực lượng chức năng buộc phải lập chốt chặn 2 đầu cầu để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trước tình hình mưa lớn kéo dài, nhà máy thủy điện Hố Hô đã điều tiết nước qua tràn từ 0h30 ngày 25/9 với lưu lượng 332m3/s.

Mưa lớn cũng đã khiến 31 ngôi nhà tại huyện Đức Thọ bị tốc mái, hàng trăm cây bóng mát, cây ăn quả bị đổ; 4 cột điện và 4 cột viễn thông bị gãy đổ.

Địa phương đã xây dựng phương án di dời 245 hộ dân vùng xung yếu, yêu cầu các đơn vị ứng trực 100 % nhằm đối phó kịp thời với mưa bão.

Hiện mưa lớn vẫn đang xuất hiện tại các địa phương vùng núi tỉnh Hà Tĩnh, nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở đất là rất lớn. Người dân cần chủ động di dời đến nơi an toàn. Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương không được chủ quan lơ là trước diễn biến phức tạp của mưa bão.

Ngọc Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 gây nhiều thiệt hại ở Nghệ An và Hà Tĩnh