Phú Thọ: Công ty giấy Bãi Bằng nghi vấn xả thải ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm nay người dân thị trấn Phong Châu,huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ phải sống chung với mùi hôi thối bốc ra từ Công ty Giấy Bãi Bằng.

Được biết, Công ty Giấy Bãi Bằng là một doanh nghiệp nhà nước sản xuất bột giấy và các sản phẩm giấy của Việt Nam. Năm 2006, Công ty Giấy Bãi Bằng trở thành một thành viên của Tổng công ty Giấy Việt Nam, đóng góp hơn 50% sản lượng giấy in và giấy viết của tổng công ty này. Hiện nay, cơ sở sản xuất và văn phòng chính của Công ty Giấy Bãi Bằng vẫn được đặt tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Thế nhưng, theo phản ánh của những hộ dân sinh sống tại thị Trấn Phong Châu và xã Phú Nham (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) đã mấy chục năm nay người dân đã phải sống với mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy, từ những con mương, hồ nước có ống xả xối thẳng xuống. Khi trận mưa những mùi này càng nặng hơn khiến cho người dân khó chịu. Nhiều gia đình đã phải bán nhà để chuyển đi nơi khác ở khi không chịu nổi những mùi hôi thối, khó chịu.

Trong quá trình hoạt, Công ty giấy Bãi Bằng xả thải gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Từ những phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở, khi mà cách nhà máy 2,3km đã có thể ngửi thấy thứ mùi hôi thối, khó chịu.

Vùng nước nơi cửa ống xả tại hồ vôi bốc mùi hôi thối và đen đặc

Khung cảnh “ấn tượng” đầu tiên với hồ vôi chính là tầng tầng lớp lớp các loại tảo bẹ, phủ lên trên một màu nước đen tuyền và mùi hôi thối khó chịu. Theo lời của những hộ dân sinh sống ven hồ thì nước hồ đã bị “đầu độc” bởi ống xả thải của Tổng Công ty Giấy Việt Nam. Thứ nước này đổ thẳng vào hồ, khiến cho không một sinh vật nào sống được, người dân cũng không thể sử dụng để nuôi thả cá.

Bằng mắt thường, có thể quan sát thấy những lớp váng, bọt bẩn kết vào với nhau thành từng mảng trên mặt nước. Người dân cho hay, nước hồ đã độc hại đến mức cả cây rau muống – loại rau có thể thích nghi với nhiều loại môi trường và sống rất khỏe cũng không sống nổi. Sở dĩ hồ có nhiều rau muống là để giảm bớt thứ mùi hôi thối, còn chẳng ai dám ăn thứ rau được vớt lên từ hồ.

Tại khu vực xả thải ngay sau nhà máy, được cho là nơi đặt cống thoát nước mưa, xả thẳng vào hệ thống mương Phú Nham. Đứng gần cửa cống xả thải này, mùi thối sộc lên mạnh hơn hẳn, đủ để khiến đầu óc choáng váng, thậm chí là nôn nao, khó chịu.

Cửa cống xả vào hệ thống mương Phú Nham được che khuất bởi nhiều cây cối

Theo lời ông M, cư dân sinh sống ngay sát con mương, thì từng có thời điểm gió đưa những bọt hóa chất độc hại bay cả vào nhà dân, tưởng như giữa mùa hè có tuyết rơi. Đặc biệt, vào thời gian từ 21h00 tối đến 3h00 sáng là lúc nước thải xả mạnh hơn, độc hại hơn, chuyển sang một thứ màu xanh lá cây. Với thứ nước này, ông M thậm chí không dám cho trâu đi xuống mương vì sẽ bị tróc hết da chân. Ông M. cũng cho biết, vào thời điểm “an toàn” nhất thì việc chạm vào thứ nước mương này cũng khiến cơ thể mẩm ngứa, dị ứng khó chịu.

Không chỉ có gia đình ông M. sẵn sàng trả lời về vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh vị trí đặt nhà máy giấy Bãi Bằng, mà còn rất nhiều những hộ dân khác khẳng định với PV về mức độ ô nhiễm đã lên đến mức báo động từ lâu. Thậm chí, không ít người dân cho rằng khu vực xã Phú Nham, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã trở thành một “làng ung thư” khi mà rất nhiều trường hợp ung thư phổi, ung thư vòm họng được người dân biết đến.

Ông M. cho hay, người dân năm nào cũng phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường lên các cơ quan quản lý địa phương như UBND thị trấn Phong Châu, UBND huyện Phù Ninh… thế nhưng, việc ô nhiễm thì vẫn còn đó, người dân vẫn ngày ngày gánh chịu.

Theo ông Nguyễn Minh Phú – Phó chủ tịch thị trấn Phong Châu cho biết: “Tình trạng ô nhiễm xung quanh nhà máy giấy là có. Nguồn nước cống xả ra môi trường gây chết lúa, cỏ… Chúng tôi cũng lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả cho thấy nồng độ axit cao là nguyên nhân chính gây ra chết lúa. Còn hiện tại, vẫn chưa xác định được đơn vị nào xả thải gây ra ô nhiễm”.

Trả lời về vấn đề ô nhiễm môi trường quanh khu vực nhà máy giấy của Tổng Công ty Giấy Việt Nam, Chánh Văn phòng UBND huyện Phù Ninh xác nhận: “Người dân có phản ánh, cũng có nhiều báo chí vào làm việc. Tuy nhiên đường xả thải đó chưa thể xác minh là của đơn vị nào còn chung với Công ty Đông Á và Công ty CP Giấy Việt Châu… Chúng tôi ở UBND tít tận đây cũng còn ngửi thấy mùi hôi theo hướng gió.”

Ngọc Ánh (t/h)