Quảng Ngãi: Nhà máy Bột giấy VNT19 tự ý đặt đường ống xả thải khi chưa có phép

Thanh Hải|24/05/2022 13:10

Moitruong.net.vn – Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng Nhà máy Bột giấy VNT19 ở Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã thi công đường ống xả thải, gây cản trở giao thông cho khu vực xung quanh.

Những ngày qua, người dân sống xung quanh Nhà máy Bột – Giấy VNT19 vô cùng bức xúc khi Công ty cổ phần Bột – Giấy VNT19 đã tự ý đặt đường ống xả nước thải của Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19 trên tuyến đường huyện ĐH07 thuộc thôn Phú Long 1, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Không chỉ cản trở việc đi lại của các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này mà công trình còn chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Đường ống xả thải được thi công bên ngoài khuôn viên Nhà máy bột giấy VNT19

Ông Nguyễn Đức Sơn – Chủ tịch UBND xã Bình Phước khẳng định, việc Nhà máy Bột – Giấy VNT19 đặt đường ống xả nước thải từ ngày 20/5 đến nay là chưa được cơ quan nhà nước cấp phép. Qua kiểm tra hiện trường cho thấy, Nhà máy tự ý lắp ráp và đặt đường ống xả nước thải của Dự án trên tuyến đường huyện ĐH07 khoảng 200m và thực hiện bỏ ống dọc theo tuyến đường ĐH07 đấu nối tuyến đường Võ Văn Kiệt thuộc Dự án tuyến đường Võ Văn Kiệt vào Nhà máy Bột – Giấy VNT19. Hiện địa phương yêu cầu công ty dừng ngay mọi hoạt động thi công đồng thời có văn bản báo cáo lên UBND huyện Bình Sơn.

Nhà máy tự ý lắp ráp và đặt đường ống xả nước thải trên tuyến đường ĐH07 khoảng 200m

“Về trình tự thủ tục công tác triển khai Dự án là hiện nay Công ty cổ phần Nhà máy Bột – Giấy VNT19 chỉ mới phối hợp với UBND huyện Bình Sơn và Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức tư vấn, phản biện hệ thống xử lý nước thải và tuyến đường ống xả thải của Dự án. Ngoài ra, hiện nay các bước tiếp theo như Tổ chức tham vấn đại diện cộng đồng dân cư, công tác khảo sát, thiết kế, giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng Dự án chưa được thực hiện nhưng Công ty đã tự ý đặt đường ống xả nước thải gây dư luận trong nhân dân”, ông Sơn cho biết.

Nhà máy bột giấy VNT-19 từng được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa vào danh sách là có nguy cơ ô nhiễm cao.

Ngày 6/4 vừa qua, tại UBND huyện Bình Sơn diễn ra buổi “Tư vấn, phản biện hệ thống xử lý nước thải, tuyến đường ống xả thải của dự án Nhà máy bột giấy VNT19″. Tại đây, đại diện chủ đầu tư cho biết nhà máy đã thi công được 60% khối lượng, sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2023. Đối với hệ thống xử lý nước thải, chủ đầu tư cam kết sẽ đầu tư mới 100% và do AQUAFLOW (AQF, Phần Lan) thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt và chạy thử đảm bảo nước thải sau xử lý đạt các tiêu chuẩn quy định. Tuy nhiên, chính quyền địa phương, người dân và cử tri huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hết sức lo ngại về vấn đề xả thải của Nhà máy sẽ ảnh hưởng, tác động đến môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân; phạm vi, mức độ ảnh hưởng khi Nhà máy để xảy ra sự cố môi trường, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị khi để xảy ra sự cố…

Nhà máy bột giấy VNT-19 ngang nhiên thi công đường ống xả thải.

Được biết, Nhà máy Bột – Giấy VNT19 được tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2011, đến năm 2015 thì khởi công xây dựng. Đây là nhà máy bột giấy lớn nhất Việt Nam, với quy mô 350 nghìn tấn bột giấy tẩy trắng/năm, giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 117ha, tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng. Sau hơn 11 năm triển khai, đến nay nhà máy Bột – Giấy VNT19 mới chỉ hoàn thành hơn 60% khối lượng công việc, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023. Trước đây, nhà máy bột giấy này từng nhận phản ứng dữ dội từ người dân và dư luận tỉnh Quảng Ngãi khi nhập rất nhiều thiết bị cũ, gỉ sắt từ nước ngoài về để sử dụng cho nhà máy.

Hiện trạng khu vực thi công đoạn ống chờ thuộc tuyến ống xả thải Nhà máy Bột- Giấy VNT19.

Dự kiến, vị trí xả thải của Nhà máy giấy VNT 19 sẽ cách bờ khoảng 1km, một ngày đêm sẽ thải ra vịnh biển này khoảng 50.000m3 nước thải sau quá trình sản xuất giấy.

Được biết, khu vực biển Việt Thanh nằm trong quy hoạch đô thị Vạn Tường, liên quan trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn ngư dân địa phương. Đồng thời, rất nhiều chuyên gia và người dân lo ngại nhà máy giấy sẽ “bức tử” vịnh biển nổi tiếng này nói riêng và cả vùng biển Quảng Ngãi nói chung.

Thanh Hải

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Nhà máy Bột giấy VNT19 tự ý đặt đường ống xả thải khi chưa có phép