22 Tháng Tám, 2018 - 08:48

Quảng Ninh: Phát triển rừng ngập mặn vì môi trường sinh thái

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn)Nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, cũng như chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung triển khai nhiều chương trình, dự án trồng mới RNM, từng bước mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và góp phần cải thiện môi trường sinh thái biển.

Do đặc thù là huyện miền núi trung du ven biển, Hải Hà có hơn 1.535ha rừng ngập mặn, trong đó có 1.345ha rừng tự nhiên và 190ha rừng trồng chủ yếu là các loại cây như mắm, sú, trang, vẹt, đước vòi … có mật độ cao từ 5.000 – 9.000 cây/ha. Những năm qua diện tích rừng ngập mặn trên địa bàn luôn được huyện và các ngành chức năng quan tâm, bảo vệ nên số lượng rừng sinh trưởng, phát triển tốt là vựa chắn sóng, bảo vệ đê điều và tạo môi trường cho các loài thủy hải sản sinh sống, trú ngụ và phát triển.

Rừng ngập mặn ngăn sóng, gió bão và đem lại sinh kế cho người dân ven biển

Xác định được tầm quan trọng của việc trồng bảo vệ rừng ngập mặn đối với sự phát triển của kinh tế biển cũng như đời sống của người dân ở các xã ven biển. Từ năm 2015 Hội chữ thập đỏ huyện Hải Hà đã phối hợp với tổ chức Hành động để phục hồi rừng ngập mặn (ACTANG) của Nhật Bản triển khai nhiều dự án trồng và phục hồi rừng ngập mặn tại hai xã trên địa bàn huyện như Quảng Minh, Quảng Phong với diện tích 350ha, trong đó tập trung trồng mới là 65ha và bảo vệ 280ha rừng ngập mặn hiện có, tổng kinh phí thực hiện gần 300 triệu đồng. Bên cạnh đó theo số liệu thống kê thì từ năm 1999 đến năm 2012 diện tích rừng ngập mặn do Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh trồng trên địa bàn huyện là 91,29ha.

Xác định được tầm quan trọng của việc trồng bảo vệ RNM đối với việc phát triển kinh tế biển cũng như tại sinh kế cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống ở các xã ven biển. Những năm qua, UBND huyện Hải Hà đã luôn quan tâm công tác quản lý, bảo vệ RNM trên địa bàn. Cùng với việc bảo vệ, trồng mới RNM, huyện Hải Hà cũng đã thành lập các Đội tình nguyện viên, thường xuyên kiểm tra, tuần tra, tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc tham gia bảo vệ diện tích RNM tại các xã ven biển.

Nhiều cánh rừng ngập mặn đang được trồng mới tại xã Quảng Phong, huyện Hải Hà

Trong đó, tập trung tuyên truyền vận động người dân sinh sống ven biển và những ngư dân đi biển, nuôi trồng thủy hải sản ven bờ nâng cao, nhằm từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo vệ và phát triển môi trường sinh thái biển, không chặt phá RNM để khai thác thủy hải sản, cũng như nuôi trồng thủy sản trái phép làm ảnh hưởng đến môi trường biển.

Cùng với đó, UBND huyện Hải Hà tập trung chỉ đạo Phòng TN&MT, Phòng NN&PTNT huyện thường xuyên phối hợp với các xã ven biển thực hiện tốt việc quy hoạch sử dụng đất bãi triều trong việc khoanh nuôi và khai thác tự nhiên của người dân. Đồng thời, nắm rõ khu vực giao, cho thuê đất bãi triều để quản lý tốt, tránh tình trạng chắt phá RNM vì lợi ích trước mắt mà ảnh hưởng đến môi trường hệ sinh thái và phát triển kinh tế của ngư dân vùng biển.

Minh An (T/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?