Sắp diễn ra Lễ hội tưởng nhớ 1770 năm Ngày mất của Bà Triệu

(Moitruong.net.vn) – Theo kế hoạch của tỉnh Thanh Hóa, lễ kỷ niệm 1770 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và Lễ hội Bà Triệu năm 2018 được tổ chức tại Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền Bà Triệu (Thanh Hóa) từ mùng 5, 6 và 7/4/2018.

Lễ hội tưởng nhớ 1770 năm Ngày mất của Bà Triệu sẽ diễn ra từ ngày 5/4/2018

Trong các lễ hội truyền thống ở Thanh Hóa, lễ hội đền Bà Triệu tại xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc là một lễ hội có quy mô lớn, tầm ảnh hưởng rộng, thu hút đông đảo nhân dân và khách du lịch tham dự.

Lễ hội được tổ chức từ ngày 19 đến 24/2 âm lịch hằng năm nhằm tưởng nhớ, tôn vinh Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh với các nghi thức truyền thống khá đặc sắc được duy trì qua các thế hệ. Năm nay, lễ hội diễn ra đúng vào dịp tưởng nhớ 1770 năm Ngày Bà Triệu hy sinh trên núi Tùng.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày: mùng 5, 6 và 7/4/2018 (tức ngày 20, 21 và 22 tháng Hai năm Mậu Tuất). Chính lễ là ngày 7/4 (tức 22 tháng Hai năm Mậu Tuất), gồm 2 phần: phần lễ với các nghi thức tế lễ, rước kiệu và dâng hương tại đền thờ, khu lăng mộ Bà Triệu và đình làng Phú Điền; phần hội gồm chương trình nghệ thuật và các trò chơi, trò diễn dân gian đặc sắc.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ đặc sắc đã và sẽ được tổ chức, như lễ hội Đền Nưa – Am Tiên; dâng hương, tế lễ và văn nghệ, thể thao tại xã Trung Thành (Nông Cống); tổ chức dịch vụ lữ hành, quảng bá du lịch Thanh Hóa và kết nối các tour du lịch trong và tỉnh với đền Bà Triệu; tổ chức triển lãm trưng bày với chủ đề “Thanh Hóa-miền di sản” tại di tích đền Bà Triệu.

Yến Anh (T/h)