Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) – Bài 1: Bãi rác quá tải gây ô nhiễm, người dân bức xúc

Như Đồng|29/10/2021 04:56
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở khu vực gần bãi rác tập trung thôn An Kim, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bức xúc vì bãi rác này đã quá tải và gây ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng tình trạng ô nhiễm không được giải quyết dứt điểm.

Sau khi nhận được phản ánh, PV phóng viên Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đã tìm về nơi đây để ghi nhận thực tế. Quả thật, những gì người dân bức xúc là rất đúng với thực tế.

Theo ghi nhận, bãi rác lộ thiên tại thôn An Kim, xã Tịnh Giang nằm ở gần khu vực nghĩa địa Trũng Bà Quân. Rác được tập kết chất như núi tràn ra xung quanh khu vực hố xử lý rác, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Rác nằm la liệt dọc 2 bên đường từ Quốc lộ 24B, đoạn qua thôn An Kim dẫn đến khu vực bãi rác.

Bãi rác tập trung ở thôn An Kim, xã Tịnh Giang được quy hoạch rộng gần 1.000m2 bố trí gần khu vực nghĩa địa Trũng Bà Quân

Theo tìm hiểu, năm 2005, bãi rác tập trung ở thôn An Kim được quy hoạch rộng gần 1.000m2 tại khu vực gần nghĩa địa Trũng Bà Quân. Tuy nhiên, bãi rác này lại rất gần khu dân cư, chỉ cách khoảng chừng 200m. Hiện nay, lượng rác thải đã quá tải, UBND xã Tịnh Giang chưa có biện pháp xứ lý, tiêu hủy rác thải nên bốc mùi hôi thối, môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân.

Thời gian dài rác thải không được xử lý, chất đống như núi đã gây ô nhiễm môi trường

Ông Võ Văn Cường ở xóm Núi, thôn An Kim, nhà cách bãi rác khoảng 150m bức xúc cho biết: Gia đình ông luôn cảm thấy bất an, khó chịu do mùi hôi từ bãi rác phát tán ra môi trường xung quanh. Cùng với đó, tình trạng ruồi nhặng sinh sôi quá nhiều, nhất là vào mùa mưa đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình ông.

“Nếu đốt rác thì tạo nên mùi khét lẹt đủ loại và khói bụi độc hại phán tán. Nếu không đốt, rác phân hủy bốc mùi cũng hôi thối. Đặc biệt, vào mùa mưa, nước rác bẩn đen quánh chảy xuống khu dân cư, thậm chí lâu ngày nước thải còn ngấm xuống đất, thâm nhập vào giếng nước của gia đình gây mùi tanh khó chịu”, ông Cường bức xúc chia sẻ thêm.

Ông Võ Văn Cường ở xóm Núi, thôn An Kim nhà cách bãi rác khoảng 150m ông lo lắng cho nguồn nước của gia đình

Rời khu vực xóm Núi, phóng viên tìm đến xóm Gò Lớn, thôn An Kim (Tịnh Giang) nơi cách khu vực bãi rác khoảng gần 200m để tìm hiểu về vấn đề ô nhiễm từ bãi rác này mà người dân đã phản ảnh. Ông Trần Trúc (61 tuổi), một hộ dân ở xóm Gò Lớn cho hay, nhà ông ở hướng Tây Nam, những ngày gió thổi theo hướng Tây Nam là gia đình ông hứng trọn mùi hôi thối từ bãi rác này. Mỗi lần dọn cơm ra là ruồi nhặng bay đặc kín xung quanh. Chưa kể những hôm ai đốt trộm rác ngay tại bãi vào lúc sáng sớm, hay chiều tối khiến làn khói đen, mùi hôi khó chịu ám hết vào khu dân cư.

“Có lần đã đốt rác lộ thiên khiến cho bầu không khí nơi đây vốn đã ô nhiễm càng trở nên ô nhiễm hơn. Người dân nhiều lần phản ứng nhưng đâu lại vào đấy, nhà tôi ở đây ăn không ngon, ngủ không yên”, ông Trúc bức xúc.

Ông Trần Trúc ở xóm Gò Lớn (bên phải) đang trao đổi với Phóng viên Moitruong.net.vn về vấn đề ô nhiễm từ bãi rác

Cũng nỗi bức xúc, bà Phạm Thị Hoa xóm Gò Lớn, thôn An Kim cho biết, bà luôn cảm thấy bất an, khó chịu do mùi hôi từ bãi rác phát tán ra môi trường xung quanh. Cùng với đó, tình trạng ruồi nhặng sinh sôi quá nhiều, nhất là vào mùa nắng đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bà. Đặc biệt, gia đình bà có cháu nhỏ 3 tuổi nên bà rất lo lắng cho sức khỏe cháu bé.

Ông Trịnh Văn Kim – Trưởng thôn An Kim cho biết: “Do thời gian dài rác thải không được xử lý, chất đống cao như núi đã gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến nguồn nước sinh hoạt của các hộ lân cận. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống ở khu vực gần đây. Hiện tại, bãi rác An Kim không chỉ là nơi tập kết rác của trên 1.000 hộ dân của 2 thôn An Kim, An Hòa và một phần Phước Thọ (Tịnh Giang), mà người dân ở các địa phương lân cận cùng đổ rác tràn lan ra hai bên đường dẫn vào bãi rác”.

Cũng theo ông Trịnh Văn Kim – Trưởng thôn An Kim, việc người dân phản ánh tình trạng bãi rác thải tại thôn Kim Anh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của bà con là đúng. Đồng thời, ông cũng mong chính quyền và cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm này, để người dân yên tâm sinh sống, làm ăn.

Con đường dẫn đến bãi rác đầy rác hai bên đường

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để bãi rá An Kim gây ô nhiễm môi trường, Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Phương Triều – Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang, ông Triều cho biết: “Tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác thôn An Kim đã gây bức xúc cho người dân từ nhiều năm nay. Về phía địa phương cũng đã khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường bằng cách thu gom, rải vôi khử khuẩn, xử lý giảm mùi hôi… Tuy nhiên, với khả năng địa phương chưa có phương án phân loại, xử lý rác thải nên việc khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường từ bãi rác gặp nhiều khó khăn”.

Ông Nguyễn Phương Triều – Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi

“Trong kế hoạch 2021-2030, UBND xã Tịnh Giang đã có quy hoạch bãi rác vị trí mới với diện tích khoảng 1ha nhưng thẩm quyền cấp xã hiện không được phép quy hoạch bãi rác. Về lâu dài, UBND xã kiến nghị lên huyện cần có hố rác tập trung của huyện. Khi bãi rác trung tâm huyện hình thành, sẽ góp phần giảm tải rất lớn lượng rác thải đổ về bãi xử lý rác thải ở các địa phương. Từ đó giảm thiểu và cải thiện được tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay” ông Triều cho biết thêm.

Như vậy, trước mắt người dân thôn An Kim, xã Tịnh Giang vẫn phải phải sống chung với ô nhiễm do bãi rác thải gây ra. Trách nhiệm của huyện Sơn Tịnh đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tếp tục thông tin đến bạn đọc.

Như Đồng

Bài liên quan
  • Quảng Ngãi: Xử lý triệt để rác thải có nguy cơ lây nhiễm SARS- CoV-2
    Moitruong.net.vn – Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, phát tán mầm bệnh ra môi trường, cộng đồng, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện nghiêm việc phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế, đặc biệt là xử lý chất thải lây nhiễm, chất thải nguy hiểm của người bệnh đang điều trị Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) – Bài 1: Bãi rác quá tải gây ô nhiễm, người dân bức xúc