13 Tháng Chín, 2018 - 11:30

Tăng giá mua điện gió lên 1.928 đồng/kWh từ 1/11

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 39/2018/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực kể từ 1/11/2018.

»»» Thẻ vàng IUU làm giảm kim ngạch xuất khẩu hải sản

»»» Châu Á và châu Phi: Do nhu cầu điện tăng nên “khát” than

Cụ thể, tại Điều 14 đối với các dự án điện gió trong đất liền, giá mua tại điểm giao nhận là 8,5 Uscents/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương với 1.928 VNĐ/kWh, tỷ giá quy đổi giữa VNĐ/USD được tính theo tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam công bố ngày 30/8 là 22.683 VNĐ/USD).

Đối với các dự án điện gió trên biển thì có giá 9,8 Uscents/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 2.223 đồng/kWh, tỷ giá quy đổi giữaVNĐ/USD được tính theo tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam công bố ngày 30/8 là 22.683 VNĐ/USD).

Giá mua điện ở trên được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Các dự án điện gió đã vận hành phát điện trước thời điểm ban hành Quyết định 39, mức giá mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/11 cho tới khi hết thời hạn còn lại của hợp đồng mua bán điện đã ký. Các dự án điện gió áp dụng giá mua điện theo quy định này sẽ không được áp dụng cơ chế giá cho sản lượng điện của dự án theo các quy định hiện hành khác.

Theo quyết định mới của Thủ tướng, Bộ Công Thương có trách nhiệm đề xuất, trình Thủ tướng xem xét, quyết định về cơ chế đấu giá phát triển điện gió, giá mua điện gió áp dụng từ ngày 1/11/2021.

Bên cạnh đó, Căn cứ vào Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Điện lực, Luật đầu tư, Luật xây dựng, Thủ tướng quyết định bổ sung các nội dung liên quan đến dự án điện gió trên đất liền, trên biển và các nội dung liên quan đến việc mua bán điện của các nhà máy điện.

Ngoài ra, Quyết định cũng sửa đổi một số nội dung về việc đầu tư các dự án điện gió, khởi công xây dựng công trình điện gió.

Theo quy định mới, chủ đầu tư chỉ được phép khởi công xây dựng công trình điện gió khi đáp ứng các điều kiện khởi công xây dựng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng, có hợp đồng mua bán điện đã ký với bên mua điện, có thỏa thuận đấu nối với đơn vị phân phối hoặc đơn vị truyền tải điện và có báo cáo số liệu đo gió trong khoảng thời gian liên tục ít nhất là 12 tháng.

Thu Hà (T/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?