7 Tháng Ba, 2017 - 16:17

Thanh Hóa: Nhà máy sắn Bá Thước bao giờ hết ô nhiễm ?

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) Đã nhiều năm nay người dân tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước phải chịu cảnh quanh năm sống với mùi hôi thối, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Người dân tại khu vực này bức xúc phản ánh, họ phải sống chung với mùi hôi thối của nước sắn  bốc lên nồng nặc của Nhà máy Sắn Bá Thước có trụ sở trên địa bàn xã Thiết Ống, Huyện Bá Thước. Hàng ngày mùi hôi thối xộc lên mỗi khi nhà máy vận hành sản xuất, nhất là vào thời kỳ ngâm ủ sắn mùi càng nồng nặc và khó chịu hơn.

Những hộ gia đình sống sát nhà máy không những phải chịu “ngửi” mùi thối mà điều đáng lo lắng hơn là  tình trạng nước thải từ bể chứa nước thải nhà máy ngấm sang làm ô nhiễm nguồn nước giếng dùng cho sinh hoạt. Đặc biệt là vào giữa mùa khô mực nước ngầm giảm, nguồn nước giếng khơi hạ thấp, nước từ bể chứa sẽ ngấm sang giếng các hộ dân. 

Bà  Phạm Thị Ai, khu 3 làng Chun chia sẻ với báo chí: Khi giếng ăn nhà bà có mùi hôi, vào mùa hạn hán thì nước bị vẩn đục, đóng váng. Còn vào mùa mưa thì nước trong hơn nhưng vẫn có mùi hôi, tanh, nếu để qua đêm thì có những gợn bùn to bằng đầu que tăm đọng lại dưới đáy. 

copy-of-img-6125-1488854344651

Cống xả thải của Nhà máy sắn Bá Thước. Ảnh: N.Hưng

Báo GĐXH đưa thông tin, trước phản ánh của nhân dân và chính quyền địa phương, huyện Bá Thước đã thành lập đoàn kiểm tra, xác định ô nhiễm môi trường tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước (Nhà máy sắn Bá Thước) là có thật và đang chỉ đạo khẩn trương khắc phục.

Ông Phạm Văn Ấn – Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường Bá Thước cho hay: Sau khi có thông tin việc Nhà máy sắn Bá Thước gây ô nhiễm môi trường, Phòng đã phối hợp với xã Thiết Ống, đại diện thôn Chun, Giám đốc Nhà máy sắn đã tiến hành kiểm tra cụ thể. Kiểm tra ngoài thực địa khu xử lý nước thải của Nhà máy sắn cho thấy, hệ thống xử lý nước thải vẫn đang hoạt động, trong đó hồ biogas hoạt động chưa hiệu quả, lượng gas sinh ra nhiều. Có hiện tượng rò rỉ nước thải tại cống xả thải ra sông Mã. Không khí môi trường xung quanh có mùi hôi phát tán. Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu nước tại các điểm: Hồ sinh học số 02; nước sông Mã tại đường xả thải; giếng nước sinh hoạt của các hộ dân thuộc Thôn Chun, cách hồ sinh học số 02 khoảng cách 50-70m để xét nghiệm tình trạng ô nhiễm.

Ông Lê Ngọc Hinh – Giám đốc Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước thừa nhận: Trong quá trình hoạt động, do lỗi kỹ thuật vận hành nên hồ biogas số 01 của Nhà máy có hiện tượng sụt giảm không sinh ra khí gas dẫn tới việc xử lý nước thải của Nhà máy chưa được đảm bảo theo tiêu chuẩn. Nhà máy đang tiến hành xử lý sự cố bằng các phương pháp sau: hợp đồng với Công ty Cơ khí AES để xử lý sự cố; sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý mùi hôi; gặp gỡ, trao đổi với các hộ dân thôn Chun xung quanh Nhà máy.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Nhà máy sắn Bá Thước khẩn trương hoàn thiện sửa chữa hồ biogas để hệ thống nước thải đi vào hoạt động có hiệu quả; đồng thời, khắc phục ngay hiện tượng rò rỉ nước thải, không để hiện tượng trên lặp lại; chịu trách nhiệm về kinh phí xét nghiệm mẫu nước thải và các mẫu nước giếng sinh hoạt của các hộ dân xung quanh. Nhà máy sắn Bá Thước cũng cam kết thực hiện khắc phục các sự cố trên, không để xảy ra hiện tượng ô nhiễm không khí, nước.

Minh Thu (t/h)

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2