Thành phố Hồ Chí Minh còn rất nhiều tuyến đường “cứ mưa là ngập”, triều cường dâng

Ngân Minh|10/06/2022 07:30

Moitruong.net.vn – Sở Xây dựng TP. HCM dự báo mùa mưa năm 2022 thành phố sẽ có ít nhất 15 điểm ngập sâu. Ngoài ra, thành phố còn có 24 điểm ngập tức thời trong mưa.

Tại họp báo của Trung tâm Báo chí Tp.HCM chiều 9/6, ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, trên địa bàn Thành phố này hiện nay có 735 tuyến đường trục chính.

Qua theo dõi tình hình mưa, ngập nước năm 2021, Sở Xây dựng Tp.HCM dự đoán trong năm 2022 có thể xảy ra ngập tại 15 tuyến đường là Lê Đức Thọ, Phan Anh, Bạch Đằng, Hồ Ngọc Lãm, Quốc lộ 13, Ba Vân, Bàu Cát, Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam, Thảo Điền, Quang Trung, Kha Vạn Cân, Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm cũ), Quốc Hương, Nguyễn Văn Hưởng.

Điểm ngập tức thời trong mưa (nước rút sau 30 phút) là 24 điểm trên các tuyến đường gồm: Phạm Văn Chiêu, Lê Văn Thọ, Phan Huy Ích, Phạm Văn Đồng, Lê Thị Hoa, Tỉnh lộ 43, Tô Ngọc Vân, Đỗ Xuân Hợp, Hồ Văn Tư, Nguyễn Duy Trinh, Võ Văn Ngân, Quốc lộ 1A, Lê Văn Việt, Lã Xuân Oai, Hiệp Bình, Ung Văn Khiêm, Điện Biên Phủ, Đinh Bộ Lĩnh, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Biểu, Mai Xuân Thưởng, Tân Hòa Đông.

Ông Vũ Văn Điệp cũng cho biết về công tác phòng tránh, ứng phó trước mùa mưa, Trung tâm QLHTKT thường xuyên duy tu, sửa chữa các vị trí cống xuống cấp, nạo vét các đường cống, miệng thu, kênh rạch, cửa xả để tăng cường khả năng thóat nước.

TP.HCM có 15 điểm ngập và 24 điểm ngập tức thời

Ngoài ra còn tổ chức kiểm tra, rà soát vận hành các cống kiểm soát triều và trạm bơm để tăng khả năng thoát nước: Bình Lợi, Bình Triệu, rạch Lăng, rạch Nhảy – Ruột ngựa, Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Trạm bơm Thanh Đa, Mễ Cốc 1, Phú Lâm, Bà Tiếng. Bên cạnh dó Trung tâm QLHTKT còn phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân tham gia bảo vệ hệ thống thoát nước, không lấp, bít và xả rác thải tại các miệng thu nước để đảm bảo khả năng thoát nước; không xả rác và chất thải rắn xuống lòng kênh rạch phục vụ thoát nước.

Về giải pháp khắc phục, ông Điệp cho rằng trong một TP lớn để không có chỗ nào ngập là điều rất khó. Phải đầu tư nguồn lực xã hội rất lớn mới giải quyết được việc chống ngập. Những năm vừa qua, việc giảm ngập đạt kết quả khích lệ, số điểm ngập giảm nhiều, rốn ngập đã giải quyết triệt để, thời gian ngập ngắn xuống, không ngập cả buổi như trước. Trong lúc mưa cường độ lớn, tập trung trong thời gian ngắn, khi đó thiết kế của hệ thống thoát nước chỉ đạt được lưu lượng đã thiết kế nên khi không thu được lượng nước dẫn đến không thể tiêu thoát. Do đó, đối với các khu đô thị khi đầu tư xây mới, hệ thống thoát nước sẽ đầu tư đồng bộ theo thiết kế của đô thị mới sẽ không còn ngập.

Ngân Minh

Bài liên quan
  • Biến đổi khí hậu và sự tác động đến sức khỏe người dân TP.HCM
    Moitruong.net.vn – Biến đổi khí hậu và sự tác động đến sức khỏe người dân TP.HCM là chủ để của hội thảo khoa học ‘Biến đổi khí hậu và sự tác động đến sức khỏe người dân TPHCM’ do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức nhằm tìm giải pháp ứng phó, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thành phố Hồ Chí Minh còn rất nhiều tuyến đường “cứ mưa là ngập”, triều cường dâng