Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Công ty Farina xả thải gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Moitruong.net.vn

– Thời gian qua, công ty CP thực phẩm Farina thường xuyên xả khí thải, nước thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Xem VIDEO: Công ty thực phẩm Farina “đầu độc” môi trường, chính quyền có biết?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân thôn Xuân Lê, xã Xuân Lâm (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) về việc Công ty Cổ phần thực phẩm Farina (công ty Farina) có địa chỉ tại Cụm Công nghiệp Hà Mãn – Trí Quả – Xuân Lâm thường xuyên xả khí thải màu đen kịt ra môi trường cùng với đó là nước thải ngấm sang ruộng lúa gây giảm năng suất, ảnh hưởng đến cuộc sống  và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Công ty CP thực phẩm Farina bị tố cáo trong quá trình hoạt động thường xuyên xả thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Nhận được thông tin phản ánh, PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại đây để “mục sở thị” hoạt động gây ô nhiễm của công ty và nhận thấy những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Theo ghi nhận của PV vào nhiều ngày và thời điểm khác nhau, những cột khói đen sì cuồn cuộn thải ra môi trường từ Công ty cổ phần thực phầm Farina. Lúc đầu chỉ có 1 ống khói thải ra, một lúc sau là thì cả 2 ống khói đua nhau xả khí thải màu đen kịt, cuồn cuộn, nghi ngút như vòi rồng ra môi trường, bao phủ cả 1 vùng rộng lớn.

Những cột ống khói đen sì, khét lẹt từ Công ty thực phẩm Farina xả ra môi trường được PV Moitruong.net.vn ghi nhận trong nhiều ngày với các góc độ khác nhau

Chị N.T.T canh tác gần công ty Farina bức xúc: Công ty Farina hoạt động rất lâu rồi, công ty vừa xả khói đen vừa xả nước thải gây ô nhiễm khiến chúng tôi không thể chịu đựng được. Nhất là mỗi khi cấy cày gặt hái khói từ công ty xả ra khiến mọi người cảm thấy khó thở, nước thải thì bốc mùi hôi thối nồng nặc khó chịu vô cùng. Trước tình trạng đó chúng tôi đã kiến nghị lên thôn, xã và công ty nhưng cũng không được giải quyết triệt để.  Chúng tôi mong chính quyền cùng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết để người dân được an tâm, an toàn trong sản xuất.

 

2 ống khói đen sì đua nhau xả thải ra môi trường được PV Moitruong.net.vn ghi lại vào buổi sáng ngày 02/6/2020

Bác P.T.L, người dân thôn Xuân Lê cho biết: Qua các cuộc họp của các chị em phụ nữ ở xã chúng tôi đã có kiến nghị về việc công ty Farina xả nước thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Bên cạnh đó, nhiều người dân thôn Xuân Lê cho biết: Khói đen của công ty Farina xả ra mùi rất khét, hắc khó chịu lắm, những làn khói đen nghi ngút lùa vào trong làng gây ảnh hưởng đến nhiều gia đình trong thôn. Gần công ty có ao chứa nước thải cứ mưa đến là nước tràn vào lúa của người dân gây ảnh hưởng đến năng suất lúa. Trời nắng nóng thế này mùi nước thải bốc lên hôi thối lắm, không thể ngửi nổi.

Ông Nguyễn Văn Sỹ – Phó chủ tịch UBND xã Xuân Lâm cho biết: “Xã có nhận được ý kiến phản ánh của người dân về Công ty thực phẩm Farina hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhưng thẩm quyền của Xã không xử lý được”

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước và giải quyết những kiến nghị của người dân về công ty Farina hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Ngày 2/6/2020 PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Xuân Lâm. Ông Nguyễn Văn Sỹ – Phó chủ tịch UBND xã Xuân Lâm cho biết: “Vào 2 cuộc họp HĐND thường kỳ năm 2019 và tháng 2/2020  người dân đã có kiến nghị về công ty Farina xả nước thải gây ảnh hưởng đến lúa của người dân. Tuy nhiên, thẩm quyền xã có hạn không thể giải quyết được, xã đã có văn bản báo cáo, đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, xử lý. Vừa sáng nay, nhân dân thôn Xuân Lê lại tiếp tục có ý kiến phản ánh. Rất mong cơ quan báo chí góp tiếng nói cùng với chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm nỗi bức xúc của nhân dân, giúp bà con ổn định sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Sỹ – Phó chủ tịch UBND xã Xuân Lâm khẳng đinh việc xả khói thải đen sì như thế này là không đảm bảo

Khi được PV cho xem những hình ảnh xả khói đen nghi ngút của công ty Farina xả ra môi trường, ông Sỹ cho biết: “Bằng cảm quan mà công ty xả khói đen như vậy thì ít nhiều cũng ảnh hưởng đến môi trường”.

Được biết công ty Farina hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, chuyên sản xuất bột cung cấp cho các cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt. Trước những phản ánh của người dân, công ty Farina trả lời như thế nào? Nhiều tồn tại trong việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm của công ty Farina sẽ được Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn “tiết lộ” trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Thùy Dương