TP.HCM: Heo mắc bệnh dịch tả lợn châu phi chết thối rữa vứt la liệt trong rừng tràm

Moitruong.net.vn

– Dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp, hàng trăm con lợn chết vì nhiễm dịch tả lợn Châu Phi bị mang ra rừng tràm ở ngoại thành TPHCM vứt la liệt khiến người dân bất an.

Tại khu vực rừng tràm thuộc ấp 5, xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhiều con heo có trọng lượng gần 100kg bị vứt la liệt xuống mương nước. Những con heo này đều bị trói chân, đang trong quá trình phân hủy nghiêm trọng, ruồi nhặng bu kín. Có nhiều xác heo chết đều gần trại chăn nuôi của người dân, hàng trăm xác heo chết cũng được chuyên chở bằng xe ba gác đến hố để tiêu hủy. Tuy nhiên, heo dịch bệnh chất đống trên xe, không che bạt, khiến máu và dịch rơi vãi dọc đường di chuyển.

Cách khu vực tiêu huỷ không xa, nhiều con lợn chết bị người dân vứt nằm dưới kênh nước khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh trở nên phức tạp hơn. Ảnh Ngô Bình.

Nhiều trang trại chăn nuôi đã lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần vì dịch tả heo Châu Phi. “Dịch bệnh như từ nguồn nước dưới đất làm lây lan ra khu vực. Heo mới sáng ăn uống bình thường thì trưa lăn đùng ra chết. Có trại chết không còn một con. Riêng gia đình tôi chết gần 200 con” – một người dân cho hay.

Xe chở xác heo chết đi tiêu hủy không có bạt che và xử lý cẩn thận. Ảnh NT.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y TP.HCM cho biết, tính đến nay TP.HCM đã tiêu huỷ hơn 17.000 con heo bị dịch tả heo châu Phi. “Hiện nay tình hình diễn biến phức tạp nhất ở các xã như Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), xã Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh)”.

Theo vị này, đây là vùng mà các hộ dân thường sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi heo, họ thuê đất và vệ sinh chuồng trại chưa đảm bảo. Dù đã được cảnh báo nhưng trong đợt dịch bệnh này bà con bị ảnh hưởng rất nặng.

Ông Phát cho rằng, đa phần các hộ dân tuân thủ các biện pháp vệ sinh môi trường, xử lý dịch bệnh tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân có tình trạng vứt xác heo ra môi trường mà không thông báo với địa phương dẫn đến nguy cơ dịch bệnh lan rộng.

Trang Hạ (t/h)