Trẻ em Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ cao chịu tác động của biến đổi khí hậu

Viên Minh|22/08/2021 07:30

Moitruong.net.vn – Trẻ em Việt Nam xếp thứ 37 trên thế giới về mức độ dễ bị tổn thương trước các cú sốc về khí hậu và môi trường – một nghiên cứu được UNICEF công bố ngày 20/8 nêu rõ.

Theo báo cáo của UNICEF phát hành ngày 20/8, thanh thiếu niên Việt Nam là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu. Thực tế này đang đe dọa sức khỏe, giáo dục và sự an toàn của các em.

Trong phân tích này, các quốc gia được xếp hạng dựa trên nguy cơ rủi ro của trẻ em trước các cú sốc về khí hậu và môi trường, đơn cử như lốc xoáy và các đợt nắng nóng, cũng như mức độ dễ bị tổn thương của trẻ em trước các cú sốc, dựa trên khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu của trẻ em.

Ảnh minh họa

Báo cáo được thực hiện và phát hành với sự hợp tác của tổ chức Fridays for Future. Báo cáo cho thấy khoảng một tỷ trẻ em – gần một nửa trong số 2,2 tỷ trẻ em trên toàn thế giới – sống tại 33 quốc gia được phân loại là có “nguy cơ cực kỳ cao”. Các kết quả của báo cáo cho thấy số lượng trẻ em đang bị ảnh hưởng; các con số có thể trở nên tồi tệ hơn khi tác động của biến đổi khí hậu tăng nhanh.

Báo cáo cho thấy trẻ em Việt Nam tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí và lũ lụt.

“Khủng hoảng khí hậu là cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em”, bà Lesley Miller, Phó đại diện UNICEF tại Việt Nam, nói. “Môi trường sống ở Việt Nam ngày càng có nhiều rủi ro hơn đối với trẻ em nhưng nếu chúng ta hành động ngay từ bây giờ, chúng ta có thể ngăn ngừa tình trạng trở nên tồi tệ hơn”.

UNICEF đang kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp, và các bên liên quan:

-Tăng cường đầu tư về khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu trong các dịch vụ chính cho trẻ em. Để bảo vệ trẻ em, cộng đồng và những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các tác động tồi tệ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra, các dịch vụ quan trọng phải được tăng cường tính thích ứng, bao gồm hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường, các dịch vụ y tế và giáo dục.

– Giảm phát thải khí nhà kính. Để ngăn ngừa các tác động tồi tệ nhất của khủng hoảng khí hậu, cần thực hiện hành động toàn diện và khẩn cấp. Các quốc gia phải cắt giảm lượng phát thải ít nhất là 45% (so với mức năm 2010) vào năm 2030 để giữ nhiệt độ không tăng quá 1,5 độ C.

– Giáo dục cho trẻ em về khí hậu và trang bị cho các em kỹ năng xanh. Đây là những kỹ năng rất quan trọng để trẻ em thích ứng và chuẩn bị trước các tác động của biến đổi khí hậu. Trẻ em và thanh thiếu niên sẽ phải đối mặt với toàn bộ hậu quả tàn khốc của khủng hoảng khí hậu và mất an ninh nguồn nước, trong khi các em không phải là đối tượng gây ra tình trạng đó. Chúng ta cần thể hiện trách nhiệm đối với tất cả thanh thiếu niên và thế hệ tương lai.

– Thu hút sự tham gia của thanh thiếu niên trong tất cả các cuộc đàm phán và quyết định về khí hậu của quốc gia, trong khu vực và trên toàn cầu, bao gồm cả tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26). Trẻ em và thanh thiếu niên phải được tham gia trong tất cả các quyết định liên quan đến khí hậu.

– Đảm bảo việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 mang tính xanh, hòa nhập và phát thải ít khí carbon. Qua đó sẽ không gây tổn hại đến năng lực của các thế hệ tương lai trong việc giải quyết và ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

Viên Minh

Bài liên quan
  • Bắc Ninh kiên định thực hiện “mục tiêu kép”
    Moitruong.net.vn – Đến nay, Bắc Ninh đã kiểm soát thành công đợt dịch, đã làm nên một “điển hình” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội. Kiên định thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trẻ em Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ cao chịu tác động của biến đổi khí hậu