Văn Quan (Lạng Sơn) – Bài 2: Ai đang “bảo kê” cho Công ty Đông Phong khai thác đá gây ô nhiễm?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù tồn tại nhiều sai phạm về môi trường, nhưng hoạt động khai thác đá của Công ty Cổ phần khai thác đá Đông Phong tại mỏ đá Lùng Hang vẫn diễn ra trong nhiều năm qua mà không bị chính quyền địa phương hay các cơ quan chuyên môn xử lý.

VIDEO CLIP: Văn Quan (Lạng Sơn): Người dân kêu trời vì Công ty Đông Phong khai thác đá gây ô nhiễm

Như bài viết trước Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin về việc công ty CP khai thác đá Đông Phong hoạt động khai thác đá ngay gần khu dân cư gây bụi mù mịt, tiếng ồn đinh tai nhức óc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bên cạnh đó, những xe vào mỏ “ăn đá” lấn chiếm hết lòng đường dân sinh, gây bụi bẩn và vương vãi đá ra đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Công ty Đông Phong khai thác đá gây ô nhiễm

Trước tình trạng mỏ đá hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân khu phố Tân An đã nhiều lần kiến nghị vấn đề này lên các cơ quan chức năng của địa phương, nhiều đoàn kiểm tra của huyện Văn Quan và tỉnh Lạng Sơn đã về thẩm định đánh giá mức độ ô nhiễm. Tuy nhiên, theo người dân ở đây sau mỗi buổi kiểm tra hoạt động khai thác đá vẫn diễn ra bình thường và người dân vẫn phải chịu đựng sự ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn và nguy cơ mất an toàn giao thong luôn rình rập.

Được biết, ngày 11/6/2019, đoàn kiểm tra gồm đại diện UBND huyện Văn Quan và UBND thị trấn Văn Quan, đứng đầu là ông Hoàng Văn Quân – Phó chủ tịch UBND huyện Văn Quan đã có làm việc với chi nhánh Công ty Cổ phần khai thác đá Đông Phong tại mỏ đá Lùng Hang về công tác khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường, sử dụng vật liệu nổ bảo đảm an toàn lao động trong khai thác mỏ.

Biên bản làm việc kiểu “hình thức” không ghi nhận thực trạng cụ thể

Theo quy định thì việc quan trắc không khí ngoài trời phải được thực hiện 6 lần/1 năm (2 tháng 1 lần), đối với quan trắc tiếng ồn và độ rung phải được thực thiện 4 lần/năm (3 tháng 1 lần). Tuy nhiên, khi thực hiện kiểm tra các giấy tờ liên quan trong buổi làm việc ngày 11/6/2019, công ty CP khai thác đá Đông Phong chỉ cung cấp được báo cáo quan trắc môi trường được thực hiện vào ngày 26/11/2018.

Khó hiểu hơn, trong biên bản làm việc hôm đó lại ghi nhận: công ty CP khai thác đá Đông Phong thực hiện quan trắc môi trường theo quy định. Các chỉ tiêu quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép chưa có chỉ tiêu nào vượt quy định. Kết thúc buổi làm việc, ông Quân còn kết luận: “Tổ chức thực hiện quan trắc môi trường theo đúng quy định”.

Ông D.V.N người dân ở phố Tân An, thị trấn Văn Quan bức xúc: “Tiếng nổ mìn khai thác đá thường xuất hiện vào khoảng 11 giờ trưa hoặc 17 giờ, khi có cơ quan chức năng đến kiểm tra thì nổ rất bé, nhưng bình thường thì họ nổ to, rung cả nhà, bụi đá mù mịt”.

Bà Hoàng Thị Chính – Bí thư chi bộ kiêm trưởng phố Tân An cho rằng mỏ đá án ngữ giữa đường, nằm gần khu dân cư rất phức tạp, không hợp lý.

Bà Hoàng Thị Chính – Bí thư chi bộ kiêm trưởng phố Tân An cho biết: “Tôi đã có ý kiến lên UBND thị trấn Văn Quan để giải quyết vấn đề khói bụi, hôm đó có bên Sở Tài nguyên Môi trường và Phòng cháy chữa cháy tỉnh… có xuống đo, hôm đấy cũng gọi các hộ dân ra, tuy nhiên họ không nhất trí vì họ cho rằng chính quyền đã báo cho chủ mỏ đá biết trước rồi. Họ bảo nói cho chủ mỏ đá biết rồi thì chúng tôi còn ra làm gì nữa”.

Mới đây nhất, ngày 22/7/2019, Công an huyện Văn Quan đã có buổi làm việc với Công ty khai thác đá Đông Phong tại mỏ khai thác đá Lùng Hang. Lần này, công ty CP khai thác đá Đông Phong cũng chỉ cung cấp được Báo cáo kết quả quan trắc môi trường ngày 26/11/2018 và Báo cáo đánh giá tác động môi trường do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn xác nhận ngày 9/5/2017.

Biên bản làm việc kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” giữa Công an huyện Văn Quan với Công ty CP khai thác đá Đông Phong

Kết thúc buổi làm việc, trong biên bản chỉ gói gọn 4 dòng nêu thực trạng tại mỏ: “Quá trình hoạt động khai thác công nhân trực tiếp sản xuất chưa được trang bị thiết bị bảo hộ lao động. Tại kho lưu giữ chất thải nguy hại (dầu thải) tạm thời có biển cảnh báo. Nhà ăn không có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Trước nghi vấn có hay không sự “ưu ái” của chính quyền địa phương đối với hoạt động khai thác đá của công ty Đông Phong. PV đã nhiều lần liên hệ với ông Hoàng Văn Cường – Chỉ huy nổ mìn, đại diện Chi nhánh Công ty CP khai thác đá Đông Phong tại TT.Văn Quan, để cung cấp thêm tài liệu báo cáo quan trắc môi trường định kì năm 2019 và báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Sau khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh về tình trạng công ty Đông Phong khai thác đá gây ô nhiễm môi trường. Người dân khu phố Tân An cho biết hoạt động khai thác, vận chuyển đá của Công ty khai thác đá Đông Phong tại mỏ đá Lùng Hang vẫn gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, nguy cơ mất an toàn giao thông luôn rình rập, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Hùng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Quan khẳng định hoạt động khai thác đá ở mỏ Lùng Hang là hợp pháp

Trước đó, ông Hoàng Văn Hùng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Quan đã khẳng định với PV: “Công ty CP khai thác đá Đông Phong chấp hành tốt theo cái được cấp phép. Hoạt động quan trắc môi trường theo đúng quy định, qua xem xét, đánh giá nhìn chung các chỉ số được quan trắc chưa có gì vượt qua giới hạn cho phép trong báo cáo tác động môi trường đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các thủ tục để khai thác mỏ thì Doanh nghiệp cơ bản có đầy đủ và việc này cũng đã được các cơ quan ban ngành của tỉnh kiểm tra, đánh giá rồi”.

Những lời khẳng định của ông Hoàng Văn Hùng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Quan liệu có khách quan? Phải chăng những buổi “làm việc” giữa chính quyền huyện Văn Quan với công ty CP khai thác đá Đông Phong chỉ là câu chuyện “vải thưa che mắt thánh” khi chỉ căn cứ vào những báo cáo đánh giá kết quả quan trắc môi trường từ năm 2018, và ghi nhận hiện trạng một cách sơ sài? Có hay không việc chính quyền huyện Văn Quan “ưu ái” ngó lơ cho Công ty khai thác đá Đông Phong khai thác đá gây ô nhiễm môi trường ?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong các bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Đức Hiếu