Vienna vẫn là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019

Moitruong.net.vn

– Chất lượng cuộc sống của nhiều thành phố trên thế giới tăng lên, thủ đô nước Áo đứng đầu bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới.

Vienna đứng đầu bảng xếp hạng 140 thành phố khắp thế giới năm 2019 theo công bố hôm 4/9 của Economist Intelligence Unit (EIU), doanh nghiệp chuyên dự đoán, nghiên cứu và phân tích kinh tế có trụ sở tại London, Anh. Thủ đô nước Áo có điểm số cao nhất về sự ổn định, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe.

Vienna luôn tự hào về sự phong phú của âm nhạc, nghệ thuật, kiến ​​trúc vĩ đại và “văn hóa cà phê” có một không hai. Theo công bố của tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU, thuộc tập đoàn The Economist cung cấp các dịch vụ dự báo và tư vấn thông qua nghiên cứu và phân tích), thủ đô của Áo tiếp tục là thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm thứ 2 liên tiếp.

Ngoài những công trình kiến trúc hùng vĩ như cung điện Habsburg, các cửa hàng cà phê và bánh ngọt truyền thống, Vienna còn nổi tiếng bởi môi trường xanh sạch, yếu tố quan trọng trong bảng xếp hạng của EIU. Một nửa diện tích đô thị của Vienna bao phủ bởi cây xanh, cùng hệ thống giao thông công cộng tiện lợi. Nguồn nước uống tinh khiết từ dãy Alps cũng là niềm tự hào của thành phố, bên cạnh con sông Danube thơ mộng, nơi người dân thoải mái bơi lội vào mùa hè.

Theo chỉ số của EIU, xếp hạng 140 thành phố với 30 yếu tố – phân vào 5 nhóm là sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng, Vienna đạt 99,1 điểm gần như hoàn hảo, vượt xa Melbourne. Sydney và Osaka là hai vị trí tiếp theo trong mười vị trí hàng đầu do các thành phố của Úc, Canada và Nhật Bản chiếm vị trí. Tỷ lệ tội phạm cao hơn và cơ sở hạ tầng xuống cấp khiến một số thành phố lớn hơn như London, New York và Paris tụt hạng bất chấp sự hấp dẫn về văn hóa và ẩm thực.

10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019

1. Vienna, Áo

2. Melbourne, Australia

3. Sydney, Australia

4. Osaka, Nhật Bản

5. Calgary, Canada

6. Vancouver, Canada

7. Toronto, Canada

8. Tokyo, Nhật Bản

9. Copenhagen, Đan Mạch

10. Adelaide, Australia

10 thành phố ít đáng sống nhất thế giới năm 2019

1. Damascus, Syria

2. Lagos, Nigeria

3. Dhaka, Bangladesh

4. Tripoli, Libya

5. Karachi, Pakistan

6. Port Moresby, Papua New Guinea

7. Harare, Zimbabwe

8. Douala, Cameroon

9. Algiers, Algeria

10. Caracas, Venezuela

Tú Anh (T/h)