Việt Nam dự phiên họp của FAO về tăng hiệu quả quản lý tài nguyên nước

Tô Anh|02/07/2023 17:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Dữ liệu cho thấy hơn 3 tỷ người đang sinh sống ở các khu vực nông nghiệp bị thiếu nước hoặc khan hiếm nước nghiêm trọng, trong khi khoảng 1,2 tỷ người sống ở những khu vực có tần suất hạn hán cao.

Từ ngày 1-7/7, tại trụ sở của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) diễn ra Phiên họp lần thứ 43 của Hội nghị cấp Bộ trưởng của FAO, với chương trình bầu Tổng giám đốc FAO nhiệm vụ kỳ 2023-2027 và các hội nghị bàn tròn cấp cao xoay quanh chủ đề quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

nguonnuoc.jpg
Nông dân trên cánh đồng nguy hiểm ở tỉnh Assiut của Ai Cập - quốc gia châu Phi đối mặt với tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng, với mức tối đa khoảng 21 tỷ m3 mỗi năm. Ảnh: AFP

Phiên họp có sự tham dự của hai Phó Thủ tướng và khoảng 120 Bộ trưởng, Thứ trưởng của các thành viên cấp nước. Đoàn Việt Nam làm Đại sứ Việt Nam tại Ý Dương Hải Hưng, Đại diện thường trực của Việt Nam tại FAO, đứng đầu cùng đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch Đầu tư và Tài chính.

Hội nghị cấp trưởng, diễn ra hai năm một lần, có nhiệm vụ thông qua chương trình làm việc và ngân sách của FAO cho hai năm tiếp theo, đồng thời đưa ra các khuyến nghị về các vấn đề tiền lương, nông nghiệp và nông nghiệp xem xét các vấn đề chính sách quản trị toàn cầu.

Tại phiên khai mạc Hội nghị FAO, ông Tharman Shanmugaratnam - Bộ trưởng điều phối Chính sách xã hội của Singapore và cũng là đồng Chủ tịch Ủy ban toàn cầu về kinh tế tài nguyên nước của Liên hợp, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hiệu quả quản lý tài nguyên nước để có thể đạt được các mục tiêu về xóa giảm nghèo, khí hậu và môi trường toàn cầu.

Ông Shanmugaratnam cũng đề cập đến sự đổi mới thành công ở Việt Nam trong việc giảm lượng nước sử dụng trong canh tác bằng cách sử dụng cảm biến và thực hiện mục tiêu sáng tạo. Dự án VnSAT Hỗ trợ hỗ trợ nông dân hệ thống bù nước tiết kiệm (tưới nhỏ cót và tưới mưa) đã mang lại hiệu quả lớn khi đưa vào sử dụng trong canh tác nông nghiệp, giúp nông dân tiết kiệm điện và thời gian gian.

Nước là thành phần cơ bản của hệ thống nông nghiệp nhưng phải đối mặt với những thức thức ngày càng tăng. Tình trạng khan hiếm nước, nạn hạn hán, ngập lụt và ô nhiễm nguồn nước đều làm suy yếu những yếu tố nỗ lực toàn cầu để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Dữ liệu cho thấy hơn 3 tỷ người đang sinh sống ở các khu vực nông nghiệp bị thiếu nước hoặc khan hiếm nước nghiêm trọng, trong khi khoảng 1,2 tỷ người đang sống ở những khu vực có tần suất hán cao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam dự phiên họp của FAO về tăng hiệu quả quản lý tài nguyên nước