26 Tháng Mười Hai, 2017 - 23:02

Đăk Lăk: “Cát tặc” tiếp tục lộng hành trên sông Krông Ana, cơ quan chức năng bất lực hay phớt lờ…?

(Moitruong.net.vn) – Thời gia qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có loạt bài phản ánh tình trạng khai thác, tập kết bến bãi trái phép của các tổ chức, cá nhân dọc hai bên bờ sông Krông Ana. Sau khi báo phát hành, UBND tỉnh Đăk Lăk đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND 2 huyện Cư Kuin và Krông Bông phải vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng khai thác, tập kết cát sỏi trái phép này. Chỉ đạo là vậy, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn tình trạng khai thác cát, tập kết bến bãi cát sỏi trái phép đang diễn ra công khai và rất tấp nập. Phải chăng cơ quan chức năng của tỉnh Đăk Lăk và UBND huyện Cư Kuin và Krông Bông đang bị bất lực trước hoạt động sai trái này…?

>>> Đắk Lắk: Đến khi nào “cát tặc” ngừng lộng hành trên dòng sông Krông Ana?

Báo phản ánh sai hay chính quyền địa phương và Sở TN&MT cố tình bao che cho “cát tặc”…?

Trong lần trao đổi với phóng viên, chính quyền 2 huyện Cư Kuin và Krông Bông, Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định: tình trạng khai thác cát và tập kết bến bãi trên địa bàn đã đi vào ổn định, không để xảy ra tình trạng khai thác “cát lậu”, các tàu khai thác phải có số hiệu, khai thác phải đúng giờ quy định từ 06 đến 18h, không có bãi tập kết sai quy định, và thông tin mà PV Moitruong.net.vn phản ánh là sai sự thật… Tuy nhiên, thực tế lại phản bác lại lời nói của các cơ quan này. Theo ghi nhận của PV, cát tặc vẫn lộng hành, dòng sông Krông Ana vẫn đang rỉ máu, sạt lở ngày càng nghiêm trọng, các tàu khai thác cát trái phép đang hoạt động rất nhộn nhịp nhưng không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng nào của 2 huyện Cư Kuin và Krông Bông ra ngăn chặn?.

Video Clip các tàu vẫn ngang nhiên khai thác cát trái phép tại dòng Krông Ana

Ghi nhận của PV lúc 8h ngày 20/12/2017 tại đoạn sông Krông Ana tiến thẳng về phía chân cầu Giang Sơn, tại đây 01 tàu đang hút cát, với vòi rồng xoáy sâu vào lòng sông và bờ sông. PV tiếp tục di chuyển lên phía chân cầu Giang Sơn thì bắt gặp 03 tàu không biển hiệu đang hút cát. Tiếng máy nổ chát chúa phát ra từ 03 chiếc tàu hút cát làm náo loạn cả một vùng. Cách 03 chiếc tàu hút cát không xa, PV tiếp tục bắt gặp 01 tàu đang hút cát và cũng không có số hiệu nào? Như vậy, trong vòng chưa đầy 1km mà có tới 05 tàu hút cát trái phép.

Rõ ràng UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành nhiều văn bản về việc nghiêm cấm khai thác cát và tập kết cát sỏi trái phép, nhưng không hiểu sao các đối tượng “cát tặc” này vẫn ngang nhiên hoạt động? Phải chăng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang bất lực hay có thế lực nào đang chống lưng cho cát tặc hoạt động ngang nhiên như vậy?

Ai phải chịu trách nhiệm khi để “cát tặc” lộng hành?

Một mặt Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đăk Lăk, lãnh đạo 2 huyện Cư Kuin và Krông Bông khẳng định báo chí phản ánh sai, nhưng thực tế lại rất đáng buồn, đó là cát tặc vẫn ngang nhiên hoành hành một cách ngang nhiên.

Để tiếp tục làm rõ thông tin Sở TN&MT Đăk Lăk khẳng định trên địa bàn không có hoạt động khai thác cát và tập kết bên bãi trái phép, phóng viên tiếp tục vào cuộc điều tra.

Mặc dù đã có lệnh cấm, nhưng các tàu vẫn ngang nhiên hút cát và các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép vẫn hoạt động rất tấp nập

Theo thông tin mà PV có được, đoạn sông qua khu vực cầu Giang Sơn ban đầu là của Công ty Hưng Vũ sau đó Công ty này bán lại cho HTX Nam Sơn có tổng chiều dài 6,2km, HTX Nam Sơn đến nay vẫn chưa có giấy phép của cơ quan chức năng cấp, có nghĩa là HTX này đang khai thác cát là hoàn toàn không phép. Trong văn bản số 148/TB-UBND ngày 27/07/2017 tại Cuộc họp về quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên cát trên địa bàn tỉnh, ông Y Giang Gry Niê Knơng (PCT tỉnh) kết luận, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có đoạn như sau: “Chủ trì phối hợp với các ngành và chính quyền địa phương tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh cắt giảm phần diện tích của Công ty TNHH Hưng Vũ cho Hợp tác xã Nam Sơn để giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép của bà con xã viên của Hợp tác xã theo ý kiến của UBND tỉnh tại công văn số 6572/UBND-NNMT ngày 15/07/2017, phối hợp với UBND huyện có liên quan tiến hành rà soát, tham mưu UBND tỉnh xem xét điều chỉnh (theo hướng cắt giảm về diện tích, thời gian khai thác) của một số mỏ cát cho phù hợp với tình hình thực tế, năng lực của doanh nghiệp”. Văn bản chỉ đạo đã quá rõ ràng nhưng đến nay hiệu lực của nó vẫn chỉ nằm trên giấy, để cho cát tặc ngang nhiên lộng hành?

Các tàu vẫn vô tư bơm cát lên bờ tạo thành đống cao như núi

Tiếp tục đi sâu vào “lãnh địa cát”, theo tìm hiểu của PV chỉ có bãi tập kết cát của Công ty Tây Nguyên là có giấy phép, những bến bãi còn lại là hoàn toàn không phép. Hàng trăm nghìn m3 cát đang được tập kết trái phép chất cao như núi, ấy vậy mà vẫn qua mắt được lực lượng chức năng 2 huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường. Một điều cũng rất đáng lo ngại đó là tình trạng thất thu thuế của nhà nước từ các bến bãi trái phép này. Với giá thuế tài nguyên hiện đang áp dụng cho 01 m3cát là 22.000 đồng. Như vậy, chỉ cần dùng một phép tính nhẩm đơn giản nhất thì chúng ta cũng biết mỗi năm tỉnh Đăk Lăk đã thất thu bao nhiêu tiền từ hoạt động khai khác trái phép này?

Cũng trong ngày, PV có cuộc trao đổi qua số điện thoại của ông Trưởng phòng TN&MT huyện Cư Kuin. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khôi cho biết: các đối tượng manh động quá. Khi hỏi về việc chính quyền có biết việc “cát tặc” đang lộng hành, và bến bãi tập kết vô tội vạ như thế ông Khôi cũng chỉ ngao ngán thở dài, giờ khó lắm chú ơi!

Vậy tình trạng này sẽ tiếp diễn đến bao giờ? Trong khi đó văn bản chỉ đạo thì lên đến hàng trăm tờ.

Moitruong.net.vn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Thọ

Môi trường tv
Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường