Bắc Giang tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Phúc Kiên|16/04/2024 15:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh chủ động, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2024.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Giang, do tác động của biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, năm 2024 nắng nóng gay gắt sẽ diễn ra ở nhiều địa phương, nền nhiệt cao hơn năm 2023. Nắng nóng kèm theo thiếu hụt lượng mưa, làm nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều nơi là rất cao, gây thiệt hại về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản, tính mạng và đời sống của người dân.

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm về công tác PCCCR trên địa bàn.

chay-rung(1).jpg
Ảnh minh họa

Khẩn trương chỉ đạo UBND cấp xã có rừng và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCCR. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác PCCCR. Bố trí kinh phí dự phòng của địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCCR. Có phương án sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy; dừng ngay việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng trong suốt thời kỳ cao điểm, nguy cơ cháy rừng cao.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức PCCCR trên phạm vi toàn tỉnh; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan xây dựng Đề án nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR giai đoạn 2026-2030.

Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ Website: kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng. Chủ động phối hợp với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Giang dự báo và thông tin cảnh báo cấp dự báo cháy rừng xuống các địa phương, chủ rừng và Nhân dân để chủ động phòng ngừa.

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác PCCCR tại các địa phương, nhất là các khu vực trọng điểm về cháy rừng; sẵn sàng hỗ trợ các địa phương về lực lượng, trang thiết bị chữa cháy, thông tin điểm cháy, công tác chỉ huy khi có cháy rừng lớn xảy ra; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng; duy trì chế độ thường trực công tác PCCCR theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Giang tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng