Bill Gates dự định chi hàng triệu USD tạo ra đám mây bụi để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu

Moitruong.net.vn

– Tỷ phú Bill Gates kiêm nhà sáng lập Microsoft muốn phun hàng triệu tấn bụi vào tầng bình lưu nhằm đẩy lùi hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Một sự kiện tưởng chừng như chỉ diễn ra trong phim khoa học giả tưởng lại có khả năng xuất hiện ngoài đời thật. Mới đây tỷ phú Bill Gates cho biết ông sẽ xem xét hỗ trợ hơn 3 triệu USD để khởi động dự án “tạo mây che nắng cho Trái Đất”.

Mô hình khinh khí cầu thả bụi có thể làm mát Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu ở đại học Harvard giả định rằng, nếu có một khinh khí cầu khổng lồ bay lên tầng bình lưu và thả ra những đám bụi từ hạt calcium carbonate, chúng sẽ tạo thành một đám mây mỏng có thể che bớt các tia độc hại từ ánh nắng mặt trời, phản chiếu một phần các bức xạ này vào không gian.

Về lý thuyết, bụi trong không khí sẽ tạo ra một tấm che nắng khổng lồ, phản chiếu một số tia sáng của Mặt trời và tỏa nhiệt trở lại không gian, làm mờ những thứ xuyên qua và bảo vệ Trái đất khỏi sự tàn phá của khí hậu ngày càng tồi tệ.

Một thử nghiệm nhỏ sẽ sử dụng một quả bóng để nâng khoảng 2kg bụi canxi cacbonat (kích thước của một chiếc túi bột) vào khí quyển cách mặt đất 12 dặm trên sa mạc New Mexico. Trong 24 giờ sau đó, quả bóng này sẽ được điều khiển bởi các cánh quạt quay trở lại qua đám mây nhân tạo này, các cảm biến trên tàu của nó theo dõi cả khả năng phản xạ ánh nắng của bụi và tác động của nó lên không khí xung quanh mỏng.

Được biết, dự án này được đại học Harvard và tỷ phú Bill Gates lấy ý tưởng dựa trên vụ phun trào núi lửa Pinatubo ở Philippines vào năm 1991, một trong những vụ bùng nổ núi lửa khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại, từng giết chết 700 người và khiến 200.000 người mất đi nơi ở.

Trong lần bùng nổ đó, núi lửa Pinatubo đã phun ra 20 triệu tấn tro bụi (ảnh trên), tạo nên đám mây bụi khổng lồ che phủ một phần bề mặt Trái đất suốt 1 năm rưỡi. Đám mây bụi này đã khiến nhiệt độ toàn cầu giảm xuống 0.5 độ C trong vòng hơn 1 năm trước khi hoàn toàn tan biến.

Nếu dự án mây bụi này thành công, không chỉ hiện tượng nóng lên toàn cầu bị đẩy lùi mà sức khỏe nhân loại cũng cải thiện vì những tia bức xạ gây ung thư đã bị giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, thử nghiệm đang bị trì hoãn, trong bối cảnh lo ngại rằng nó có thể gây ra một loạt các phản ứng dây chuyền tai hại, tạo ra sự tàn phá khí hậu dưới dạng hạn hán, bão dữ dội và gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới.

Một trong những giám đốc của Harvard, Lizzie Burns, thừa nhận: ‘Ý tưởng của chúng tôi là kinh hoàng, nhưng sự thay đổi khí hậu cũng vậy’. Một hội đồng tư vấn của các chuyên gia độc lập sẽ đánh giá tất cả các rủi ro có thể liên quan đến nó.

Bill Gates sẽ che kín bầu trời bằng mây bụi?

Chuyên gia khí tượng của Liên Hợp Quốc Janos Pasztor nhanh chóng cảnh báo rằng Bill Gates tốt nhất nên tập trung vào chuyên môn phát triển máy tính hơn là xen vào việc thay đổi khí hậu toàn cầu, vì làm điều mà mình không rõ có thể dễ dàng gây nguy hại.

Janos Pasztor dẫn chứng một ví dụ, khẳng định rằng ý tưởng sử dụng mây bụi này không hề mới mà người Trung Quốc đã từng thử nghiệm để bảo vệ những cánh đồng lúa của họ rồi. Mặc dù thí nghiệm đó đã thành công, nhưng hậu quả là ảnh hưởng đến gió mùa ở Ấn Độ 1 năm sau đó, khiến cho mùa màng thất bát, dẫn đến cái chết của hàng nghìn người.

Hơn nữa, việc sử dụng công nghệ gây ảnh hưởng khí hậu toàn cầu có khể khiến các quốc gia trở nên thù địch với nhau, khi hành vi của nước này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nước kia.

Tuy nhiên, giáo sư David Keith – người chịu trách nhiệm dự án mây bụi của Harvard cho rằng sẽ không có hậu quả gì nếu họ kiểm soát được mật độ của đám mây và khiến cho nó mỏng ở mức độ phù hợp.

Ngoài ra, Keith cho biết một số phương pháp khác như rải muối trên biển để khiến mặt biển phản chiếu ánh sáng tốt hơn, xây nhiều ngôi nhà bằng chất liệu phản chiếu hoặc đặt những tấm kính khổng lồ trên quỹ đạo để che nắng cũng là những biện pháp có thể xem xét.

Cho đến hiện tại, nội bộ giới khoa học gia thế giới đang chia rẽ nghiêm trọng vì dự án “mây bụi che nắng” này. Căn bản là có quá nhiều vấn đề kéo theo và chúng ta chưa thể lường trước được hết những hiểm họa có thể xảy ra từ dự án.

Tú Anh (T/h)